Thứ tư 05/02/2025 16:46

Bão số 8 hướng vào các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4g ngày 13-10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 113,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông Bắc.
Bão số 8 hướng vào các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình
Vị trí và đường đi của cơn bão.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120 km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Đến 16g ngày 14-10, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Đến 4g ngày 15-10, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 102,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông đến 4g ngày 15-10 (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây Kinh Tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.

Trên biển, ngày 13-10, ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động.

Từ đêm 13-10 đến ngày 14-10, ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10-11, giật cấp 14; sóng biển cao từ 5,0-7,0m; biển động dữ dội.

Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động rất mạnh.

Ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,4-0,6m, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại các khu vực trũng, thấp vào sáng 14-10.

Trên đất liền, từ chiều 13-10 đến ngày 15-10, ở khu vực Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt; đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Từ ngày 16/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng ở Bắc Bộ và Trung Bộ căn cứ vào tình hình thực tế chủ động cấm biển, kêu gọi và bố trí cho tàu, thuyền vào nơi trú tránh an toàn; di dời dân đảm bảo an toàn về dịch Covid-19.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng thấp, trũng ven biển; kiểm tra, rà soát, chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, nhất là tại các trọng điểm xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước, các công trường đang thi công. Các địa phương sẵn sàng các đoàn công tác chỉ đạo hiện trường, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn, xử lý kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức trực ban 24/24 giờ...

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 13-10: Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; riêng vùng ven biển đêm gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C; cao nhất 27-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, riêng phía Bắc đêm gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Kế hoạch soạn thảo, ban hành văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2025

Kế hoạch soạn thảo, ban hành văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2025

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 4/2/2025 về việc soạn thảo, ban hành văn bản triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2025.
Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2025

Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội giao, nhận quân năm 2025

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các địa phương bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định để thực sự là ngày hội tòng quân của Nhân dân Thủ đô.
Thương tâm bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng lời nhắn nhói lòng

Thương tâm bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng lời nhắn nhói lòng

Ngày 4/2, Chủ tịch UBND xã Độc Lập (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, tại thôn Long Nãi thuộc địa bàn xã, người dân phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà.
Danh sách phương tiện bị xử lý phạt nguội dịp trước Tết

Danh sách phương tiện bị xử lý phạt nguội dịp trước Tết

Từ ngày 20 đến 26/1, qua hệ thống camera giám sát giao thông, Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) phát hiện 95 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch

Đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo việc đầu tư xây dựng công trình bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch.
6 nhóm chuyên đề được cảnh sát giao thông toàn quốc tập trung xử lý

6 nhóm chuyên đề được cảnh sát giao thông toàn quốc tập trung xử lý

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu huy động lực lượng Cảnh sát khác phối hợp với CSGT, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, hệ thống giám sát giao thông để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo các chuyên đề.
Dự báo thời tiết 5/2: Bắc Bộ sương mù nhẹ, trời rét đậm; Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết 5/2: Bắc Bộ sương mù nhẹ, trời rét đậm; Trung Bộ mưa rào rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi dự báo thời tiết cho Hà Nội và các vùng trên cả nước, bao gồm vùng biển ngày 5/2.
Dự báo thời tiết 4/2: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, trời rét; Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết 4/2: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, trời rét; Trung Bộ mưa rào rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi dự báo thời tiết cho Hà Nội và các vùng trên cả nước, bao gồm vùng biển ngày 4/2.
Dự báo thời tiết 3/2: miền Bắc nhiều mây, trời rét đậm; miền Trung có mưa rải rác

Dự báo thời tiết 3/2: miền Bắc nhiều mây, trời rét đậm; miền Trung có mưa rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi dự báo thời tiết cho Hà Nội và các vùng trên cả nước, bao gồm vùng biển ngày 3/2.
Cách giúp trẻ duy trì nhịp sinh hoạt và học tập sau Tết

Cách giúp trẻ duy trì nhịp sinh hoạt và học tập sau Tết

Bên cạnh niềm vui ngày Tết, phụ huynh cũng cần quan tâm đến việc giúp trẻ duy trì sự cân bằng giữa giải trí và học tập, tránh để trẻ rơi vào trạng thái uể oải hay khó thích nghi khi trở lại trường.
Quy định mới về sĩ số lớp học của Trường giáo dục chuyên biệt

Quy định mới về sĩ số lớp học của Trường giáo dục chuyên biệt

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 27/2024/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường, lớp dành cho người khuyết tật. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Nữ cán bộ tích cực với hoạt động du lịch cộng đồng

Nữ cán bộ tích cực với hoạt động du lịch cộng đồng

Sau gần hai tháng khai trương sản phẩm du lịch “Tuyến tàu điện số 6” tại Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đã tạo sức hút tới người dân và du khách xa, gần. Một Hà Nội tái hiện thời bao cấp trở thành điểm du lịch độc đáo kết nối cộng đồng. Đồng hành trong hành trình ý nghĩa là tấm gương điển hình Đào Lan Phương - nữ cán bộ tư pháp hộ tịch phường Trúc Bạch với những đóng góp tích cực, hiệu quả.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động