Chủ nhật 29/01/2023 03:47
Lại chuyện vay qua app:

Bài 1: Vay qua app - Khi “kẻ cắp - bà già” gặp nhau

Dùng chứng minh thư của người khác rồi sử dụng photoshop sửa đổi thông tin cá nhân, một đối tượng đã thực hiện việc vay trót lọt. Sự việc chỉ vỡ lở khi “đội ngũ” đòi nợ thuê tìm đến “chính chủ” của chiếc chứng minh thư trên.
Bài 1: Vay qua app - Khi “kẻ cắp - bà già” gặp nhau
Tin nhắn chị Nga nhận được của bên đòi nợ vay qua app

App cho vay cũng… bị lừa

Mới đây, chị Nguyễn Thanh Nga (Long Biên, Hà Nội) đã chia sẻ một câu chuyện dở khóc dở cười mà chị gặp phải.

Theo lời chị kể, một buổi chiều chị có nhận được tin nhắn từ một số máy lạ đến số điện thoại của chị. Nội dung tin nhắn thể hiện việc anh T.Q.T (chồng chị Nga) có thực hiện giao dịch vay nợ với một công ty chuyên cho vay qua app. Sau đó không rõ lý do gì mà anh T. không thực hiện việc trả nợ như cam kết, vậy nên đối tượng nhắn tin cho chị Nga đề nghị chị nhắc nhở anh T. thực hiện việc trả nợ nếu không muốn dính dáng đến pháp luật.

“Ban đầu khi nhận được tin nhắn tôi rất hoang mang. Vì tên, số chứng minh thư rõ ràng đúng là của chồng tôi. Nhưng việc vay qua app thì quả thực khiến tôi khó hiểu. Gia đình tôi không thuộc dạng giàu có, nhưng cũng không đến mức khó khăn phải đi vay qua app. Nhất là đối với chồng tôi, một người đặc biệt ngại việc vay mượn, nợ nần.” – chị Nga nói.

Và để hiểu rõ hơn sự việc, chị Nga có gọi điện đến số máy đối tượng đã cho trong tin nhắn. Nghe điện thoại của chị, đối tượng cho biết hồi tháng 12/2019 anh T. có thực hiện giao dịch tín dụng với Công ty TNHH ATM Online số tiền là 3,5 triệu đồng thời hạn 3 tháng với lãi suất 12%/năm. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, anh T. vẫn không hoàn trả số tiền trên nên người tự xưng là Hào đó yêu cầu chị Nga thanh toán số tiền cả vốn lẫn lãi là 6 triệu đồng nếu không sẽ khởi kiện ra tòa.

“Nghe qua câu chuyện mà anh Hào đó nói, tôi càng hoang mang. Thấy tôi nghi ngờ, người bên kia đã yêu cầu tôi kết bạn zalo và sẽ gửi toàn bộ hồ sơ về khoản vay để chứng minh.” – chị Nga kể.

Sau ít thời gian xác minh cũng như trao đổi với chồng, chị Nga đã cùng anh mở tin nhắn của các đối tượng đã gửi trong zalo cho chị.

“Rất bất ngờ là chiếc chứng minh thư được gửi có số, tên, ngày tháng sinh và toàn bộ các thông tin nhận dạng, ngày cấp… đều là của chồng tôi. Nhưng năm sinh, nguyên quán và địa chỉ thường trú lại không phải. Và đặc biệt trên cái chứng minh thư đó, ảnh lại là một người… lạ hoắc.” – chị nói.

Từ đó chị suy ra, khả năng trong một trường hợp nào đó chiếc chứng minh thư của anh bị lộ, lọt ra ngoài và đã được các đối tượng lừa đảo chỉnh sửa rồi dùng hình ảnh chỉnh sửa đó để vay tiền qua app. Sau khi xác định được điều đó có thể xảy ra, sáng hôm sau chị Nga gọi điện cho số điện thoại đã liên hệ cho chị hôm qua.

“Sau khi tôi gọi và hỏi tại sao lại có số máy của tôi thì bên kia trả lời trong hợp đồng tín dụng ký khi vay, người vay đã để lại số máy. Nhưng khi tôi hỏi tại sao khi ký kết lại không gọi cho tôi để xác minh thì họ trả lời: “Số tiền có 3,5 triệu, nó không quá lớn nên bên bộ phận tín dụng thấy không cần thiết phải xác minh đến chị. Bởi khi thực hiện ký kết, anh T. đã cung cấp số CMT cũng như ảnh chụp cùng CMT”. Tôi cũng hỏi, vậy khi cho vay, bên công ty có thực hiện xác minh xem chứng minh thư và người vay có phải là 1 không thì họ trả lời: “Đó là việc của bộ phận kiểm định, chứ không thuộc nhiệm vụ của bên đòi nợ.” Lúc ấy tôi mới cho họ biết, số chứng minh thư và tên thì chính xác là của chồng tôi, tuy nhiên ảnh, năm sinh cũng như nguyên quán, địa chỉ thường trú hoàn toàn không phải. Vậy nên các anh bị lừa rồi. Nghe tôi nói vậy, đối tượng cám ơn rồi cúp máy. Trước khi cúp tôi còn nghe rõ họ buông 1 câu: Thôi, Xong!!!” – chị Nga kể.

Vay 3,5 triệu nhưng phải ký đến… 3 hợp đồng

Tuy nhiên theo chị Nga, mặc dù có đúng là chồng chị vay hay không, nhưng số tiền vay 3,5 triệu mà khi thanh toán lên đến 6 triệu cũng là một việc đáng ngờ. “Từ lâu tôi đã nghe các câu chuyện về vay qua app. Bởi không trực tiếp vay mượn nên tôi cũng không rõ cách thức, nhưng vay 3,5 triệu mà lúc quyết toán lên đến 6 triệu thì cũng phải có căn cứ.” – chị băn khoăn.

Sau đó, chị Nga có chuyển toàn bộ cái gọi là “hồ sơ” vay mà người tự xưng là Hào gửi cho chị. Lạ một điều, khi xem xét “hồ sơ” vay của ATM online đến khách hàng, phóng viên pháp hiện có tới… 3 loại hợp đồng khác nhau. Một hợp đồng được ký kết với dạng: “Hợp đồng cung cấp dịch vụ”, bên cung cấp dịch vụ là Công ty TNHH ATM Online VietNam có địa chỉ tại 561 Điện Biên Phủ, phường 25 quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh. Hợp đồng này được ký kết với nội dung: Khách hàng chỉ định ATM cung cấp dịch vụ tài chính liên quan đến các khoản vay của khách hàng tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24h… Cũng theo hợp đồng này, phí dịch vụ của khách hàng phải trả là 402,000 đồng.

Hợp đồng thứ 2 là là Hợp đồng gửi giữ tài sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24H với khách hàng, nội dung: Khách hàng đã gửi yêu cầu cho TM 24h thông qua ATM online…

Hợp đồng thứ 3 là Hợp đồng vay cầm cố của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24h với khách hàng với nội dung: Khách hàng có nhu cầu vay cầm cố từ TM24h với số tiền là 3,5 triệu đồng trong 3 tháng với lãi suất 12%/năm. Tuy nhiên, khoản vay này khách hàng phải trả phí dịch vụ mỗi tháng là 70 nghìn?! Hợp đồng cũng thể hiện loại tài sản cầm cố là 1 chiếc điện thoại Oppo.

(Còn nữa)

Cô gái bị lừa gần 200 triệu đồng khi vay tiền qua app
Hé lộ “thủ đoạn” của siêu lừa vay tiền tỷ
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động