Thứ tư 17/07/2024 17:18

Ba thói quen ăn trứng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số cách ăn trứng tưởng chừng như bổ dưỡng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Ba thói quen ăn trứng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn
Dù trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những thói quen ăn trứng có thể gây hại. (Ảnh minh họa)

Bài viết này sẽ chỉ ra 3 thói quen ăn trứng phổ biến mà bạn nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

1. Kết hợp trứng và trà:

Trà và trứng đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng chung, axit tannic trong trà sẽ kết hợp với proteintrong trứng, ức chế nhu động ruột và làm chậm thời gian bài tiết của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

2. Ăn trứng lòng đào:

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vì cảm giác mềm, ngon hơn trứng chín kỹ. Tuy nhiên, lòng trắng trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các vấn đề tiêu hóa khác. Do đó, nếu bạn thực sự thích ăn trứng lòng đào, hãy chọn loại đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.

3. Ăn trứng sống:

Giá trị dinh dưỡng của trứng sống thực chất không bằng trứng nấu chín. Trứng sống chứa antitrypsin cản trở quá trình hấp thụ protein trong trứng. Ngoài ra, lòng trắng trứng sống còn chứa các thành phần cản trở quá trình hấp thu vitamin B7. Do đó, bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn để đảm bảo cơ thể hấp thu được đầy đủ dưỡng chất và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Vậy, nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc năm 2022, mỗi người nên tiêu thụ 300-350g trứng mỗi tuần, chia đều cho các ngày. Một quả trứng cỡ trung bình nặng khoảng 50g, do đó bạn nên ăn một quả trứng mỗi ngày và 6-7 quả/tuần.

Tuy nhiên, lượng trứng phù hợp còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bạn đã ăn nhiều thịt, sữa, thủy sản thì nên giảm lượng trứng. Ngược lại, nếu chế độ ăn của bạn chủ yếu là thực vật thì có thể tăng số lượng trứng.

Lưu ý:

- Những người mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao, sỏi mật, suy thận, xơ gan, tăng amoniac máu do xơ gan, dị ứng với protein không nên ăn trứng.

- Người bị mỡ máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít hơn 3 quả mỗi tuần.

Cách chọn và bảo quản trứng:

- Chọn trứng có vỏ sạch, không nứt vỡ, không có mùi lạ.

- Bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C.

- Trứng lấy ra khỏi tủ lạnh nên ăn càng sớm càng tốt, không nên để lâu hoặc cho lại vào tủ lạnh.

- Không dự trữ quá nhiều trứng. Ở nhiệt độ 20°C, thời hạn sử dụng của trứng là 45 ngày.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể đảm bảo an toàn khi ăn trứng và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại.

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh 6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

Gừng có rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng ...

5 sai lầm khi sử dụng mì chính có thể gây hại cho sức khoẻ 5 sai lầm khi sử dụng mì chính có thể gây hại cho sức khoẻ

Mì chính, một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực hàng ngày, khi sử dụng đúng cách có thể làm tăng hương vị cho ...

Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động