Chủ nhật 01/10/2023 05:18

Ba Lan là quốc gia đầu tiên của NATO gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine

Đây là thông tin vừa được Tổng thống Ba Lan - Andrzej Duda xác nhận về việc nước này sẽ cung cấp chiến đấu cho Ukraine trong thời gian tới.
Ba Lan là quốc gia đầu tiên của NATO gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine
Ba Lan sẽ gửi chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine.

Theo đó, Ba Lan cam kết sẽ gửi 4 tiêm kích MiG-29 tới Ukraine, trở thành nước NATO đầu tiên gửi chiến đấu cơ cho Kiev.

“Khi nói đến MiG-29, loại máy bay vẫn đang hoạt động để bảo vệ không phận Ba Lan, một quyết định đã được đưa ra ở cấp cao nhất, chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi sẽ gửi MiG cho Ukraine. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ bàn giao 4 máy bay cho Ukraine, những chiếc còn lại đang được bảo dưỡng và chuẩn bị bàn giao”, Tổng thống Ba Lan cho biết.

Đây là số máy bay nằm trong khoảng một chục tiêm kích MiG-29 quốc gia của ông thừa hưởng từ thời Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức).

Trước đó, Người phát ngôn Chính phủ Ba Lan cho biết Ukraine sẽ sớm nhận được máy bay chiến đấu MiG-29 từ một số quốc gia châu Âu.

Giới quan sát đánh giá đây là động thái quan trọng trong cuộc chiến của Kiev nhằm chống lại các cuộc tấn công của Nga. Quyết định gửi máy bay của Ba Lan được xem là một bước tiến xa hơn hẳn cam kết của các nước NATO khác.

Giới chuyên gia cũng dự đoán động thái này có thể gây áp lực lên các quốc gia thành viên còn lại của NATO làm điều tương tự.

Ngoài ra, Thủ tướng Slovakia - Eduard Heger cũng cho biết chính phủ nước này sẽ sớm đưa ra quyết định gửi máy bay chiến đấu MiG-29 tới Ukraine mà không cần sự đồng ý của Quốc hội. Ông lưu ý rằng chính phủ có đủ thẩm quyền để chuyển giao thiết bị không sử dụng.

Quốc gia nào đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí? Quốc gia nào đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí?
Lượng vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez đạt mức kỷ lục Lượng vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez đạt mức kỷ lục
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động