Ăn dưa hành muối như thế nào để an toàn trong ngày Tết?
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênNếu quá trình làm dưa hành muối không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có thể phát triển gây ngộ độc thực phẩm. |
Dưa hành muối chứa nhiều các lợi khuẩn probiotic tốt cho sức khỏe: ngâm muối là một hình thức của quá trình lên men. Khi các loại rau và trái cây lên men, vi khuẩn có lợi giúp phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm, cũng như một số các đường tự nhiên. Những lợi khuẩn giúp giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng, và làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn khi ăn.
Dưa hành muối cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể: các chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả có tác dụng chống lại các gốc tự do chính là các vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, C, E, betacroten, selen, kẽm … Các gốc tự do là những hóa chất không ổn định được hình thành do chuyển hóa các chất trong cơ thể, nó làm tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề về tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể. Thực phẩm nào khi nấu lên (nhất là các loại rau củ) đều có thể bị mất đi do tác dụng của nhiệt, cho nên ăn dưa muối vì không qua đun nấu có thể giữ lại các chất chống oxy hóa gần như nguyên vẹn.
Những nguy cơ tiềm ẩn của món dưa hành muối ngày Tết
Hàm lượng muối cao gây tăng huyết áp: để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối thì lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa là bạn nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ bệnh tăng huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe. Lượng muối lớn trong dưa hành muối có thể làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim và thận. Muối khiến cơ thể giữ nước, gây phù nề và tăng cân.
Nguy cơ gây ung thư: theo các chuyên gia, ăn quá nhiều dưa hành muối có thể gây ra nguy cơ ung thư. Trong quá trình lên men, dưa hành muối có thể sản sinh ra nitrit. Thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao, khi đó nitrit có trong dưa hành muối tạo phản ứng với các amin trong thức ăn và tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất gây ung thư.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: lượng acid cao trong dưa hành muối có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các bệnh lý về dạ dày như viêm loét, trào ngược. Việc tiêu thụ quá nhiều dưa hành muối có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.
Nguy cơ nhiễm khuẩn: nếu quá trình làm dưa hành muối không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có thể phát triển gây ngộ độc thực phẩm. Nếu nguyên liệu ban đầu đã chứa một lượng nhỏ nitrat (ví dụ: rau củ trồng bằng phân bón chứa nitrat), vi khuẩn có thể chuyển hóa một phần nitrat này thành nitrit trong quá trình lên men. Nitrit nguyên chất sẽ gây ngộ độc nếu chúng ta tiêu thụ chúng với hàm lượng lớn. Chính vì thế, ăn dưa hành muối quá nhiều có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây tử vong.
Không ăn dưa hành muối bị váng, dưa bị khú
Dưa hành muối bị váng mốc hay còn gọi là bị khú thì không nên ăn vì những loại này chứa nhiều nitrosamine có nguy cơ gây ung thư. Không được ăn dưa hành muối khi thấy dưa có váng mốc hoặc bị mốc đen bởi vì mốc chính là những loại nấm chứa các loại độc tố có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh, tim, phổi...
Người bị đau dạ dày, huyết áp cao, người bị bệnh thận... là những nhóm người không nên ăn dưa hành muối. |
Những người nào không nên ăn dưa hành muối?
Những người bị đau dạ dày: ăn dưa hành muối dễ gây kích thích tăng tiết dịch axit dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.
Người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch: dưa hành muối chứa hàm lượng natri cao là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, cho nên người bị tăng huyết áp không nên ăn dưa muối.
Người bị bệnh thận: nhất là bệnh nhân đã bị suy thận khả năng đào thải natri kém, nên ăn dưa muối làm ứ đọng muối trong cơ thể gây phù, tăng huyết áp.
Người có bệnh về đường tiêu hóa: người bị viêm đại tràng mạn, người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn dưa muối. Về bản chất dưa muối có nhiều lợi khuẩn có thể rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại dưa muối, nhất là dưa muối xổi, ngâm dấm nhanh có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm, do vậy có thể làm đường tiêu hóa của bạn có vấn đề hơn.
Phụ nữ mang thai: đường tiêu hóa của phụ nữ mang thai trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa chua có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ bạn cần phải ăn nhạt để tránh phù, nhiễm độc thai nghén, do vậy phụ nữ mang thai không nên ăn dưa muối.
Trẻ em dưới 5 tuổi: chức năng thận của trẻ chưa hoàn chỉnh nên việc ăn nhiều dưa hành muối cũng ảnh hưởng đến việc đào thải muối ra khỏi cơ thể. Mặt khác hệ tiêu hóa của bé cũng chưa hoàn chỉnh nên bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa.
Ăn dưa hành muối thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Nếu bạn không thuộc 6 nhóm người trên thì nên ăn dưa muối, nhưng điều quan trọng ở đây là ăn thế nào để dưa muối thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe?
Ăn điều độ với liều lượng nhỏ: ăn một lượng vừa phải dưa muối được dùng như một món ăn bổ trợ trong bữa ăn, giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn và sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hơn.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Khi ăn nên kết hợp dưa hành muối với các món ăn khác để cân bằng hương vị và giảm thiểu tác hại.
Chỉ ăn khi dưa đã chua có màu vàng, vị thơm ngon: không ăn dưa cà muối xổi, dưa bị khú vì những loại này chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư.
Trước khi ăn nên rửa nhiều lần: vắt sạch dưa để giảm độ mặn và độ chua của dưa muối. Dưa muối ăn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ, dùng muỗng, đũa sạch để gắp dưa, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Nên ăn dưa hành nhà tự muối: tự muối dưa các loại rau và quả của riêng nhà bạn, có thể giúp bạn điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch: Lọ thủy tinh, lọ sứ, gốm, lọ inox chuyên dụng sẽ bảo vệ các sản phẩm an toàn, khi dưa chua nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ nguyên được hương vị dưa muối.
Tóm lại, cơ bản dưa hành muối vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là khi ăn điều độ và thực hiện các công đoạn giảm mặn và chua trước khi ăn.
Hướng dẫn ăn uống lành mạnh trong dịp Tết dành cho người thừa cân | |
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2025 | |
Phòng ngừa đột quỵ trong dịp Tết - lời khuyên từ chuyên gia |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại