Thứ năm 30/06/2022 20:09

Ai rao bán sản phẩm của Dự án Astro Hạ Long khi chưa đủ thủ tục pháp lý?

Tại văn bản số 8333/TNMT-QHKH của sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh gửi Sở xây dựng, cơ quan này khẳng định đến thời điểm hiện tại Công ty TNHH Limitless World Việt Nam chỉ được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê 395.663,5m2 đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thế nhưng dự án The Astro Hạ Long của Công ty TNHH Limitless World Việt Nam đang được rao bán với lời quảng cáo “sổ đỏ vĩnh viễn”…?

Lời giới thiệu của môi giới

Dự án khu tổ hợp công trình dịch vụ hỗn hợp và nhà ở thuộc Khu đô thị sinh thái Hạ Long Star (tên thương mại: The Astro Hạ Long Bay), phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Công ty TNHH Limitless World (Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Từ nhiều tháng nay, trên các trang mạng xã hội luôn nổi lên những mục quảng cáo về dự án The Astro Hạ Long do Công ty TNHH Limitless World Việt Nam làm chủ đầu tư (CĐT-PV) như: dự án sở hữu vị trí đắc địa, view Vịnh Hạ Long, cơ hội đầu tư hấp dẫn, có sổ đỏ vĩnh viễn và giá rất rẻ “bất ngờ” so với mặt bằng giá đất trong khu vực…

Tuy nhiên, khi PV tìm đến địa chỉ: Đồi Sao, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nơi dự án được triển khai thì đây chỉ là một quả đồi trống được cắt tầng, trọc lốc, không có kết cấu hạ tầng; không đường đi; không điện chiếu sáng...

Ai rao bán sản phẩm của Dự án Astro Hạ Long khi chưa đủ thủ tục pháp lý?
Dự án được chào bán khi mới chỉ là một quả đồi trọc được cắt tầng

Theo lời của một môi giới, Dự án The Astro Hạ Long có 4 phân khu với diện tích từ 120-180m2/căn shophouse, phân khu 1 và phân khu 4 hiện tại đã hết hàng, hiện tại đã ra bảng hàng phân khu thứ 3 với giá giao động từ 46-80 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí.

“Giá đất của dự án đang rất tốt. So với quanh khu nay hiện tại toàn từ 100 triệu đồng/m2.” Môi giới tư vấn thêm.

Cũng theo lời của môi giới trên thì dự án đã có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Nhưng, khi khách hàng muốn xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng,.. của dự án thì nhân viên môi giới chỉ đưa ra tờ giấy chứng nhận đầu tư của dự án?

“Những tài liệu như giấy phép được bán dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng,… thì đại lý bán hàng giữ.” Nhân viên môi giới cho hay.

Cũng theo lời môi giới trên thì tiến độ dự án sẽ đóng trong 2 năm. Lần đầu khách hàng sẽ vào 20% tiền đất, sau 3 tháng sẽ vào thêm 10% và sau 3 tháng tiếp tục vào thêm 10%.

Tuy nhiên, khi khách hàng yêu cầu ký hợp đồng mua bán thì môi giới cho biết: Hiện tại chỉ ký hợp đồng, văn bản thoả thuận còn hợp đồng mua bán sẽ ký “sớm” thôi.

Đã từng bị xử phạt hành chính

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chỉ được phép mở bán, thu tiền của khách hàng khi đã hoàn thành xong thủ tục pháp lý và xây xong phần móng (đối với chung cư) và hạ tầng kỹ thuật (đối với nhà thấp tầng).

Ngoài ra, căn cứ vào vào khoản 1, 3 điều 56 Luật kinh doanh BĐS năm 2014 quy định thêm: CĐT dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, trước khi mua các sản phẩm BĐS hình thành trong tương lai, khách hàng phải yêu cầu CĐT hoặc công ty phân phối cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án đang có nhu cầu mua căn hộ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có); văn bản bảo lãnh của NHTM đối với dự án đó.

Ai rao bán sản phẩm của Dự án Astro Hạ Long khi chưa đủ thủ tục pháp lý?
Dự án Astro Hạ Long được chào bán

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, The Astro Hạ Long Bay thuộc Khu tổ hợp công trình dịch vụ hỗn hợp và nhà, rộng gần 40ha của Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Hạ Long Star. Hiện tại, UBND tỉnh Quảng Ninh mới đồng ý cho CĐT thuê đất trả tiền hàng năm đối với diện tích này. Còn về giấy tờ pháp lý, hiện tại dự án chỉ có “vỏn vẹn” giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Quảng Ninh cấp lần đầu vào ngày 23-1-2003, cấp điều chỉnh lần thứ 8 ngày 27-6-2014; điều chỉnh lần thứ 9 ngày 02-5-2019 và quy hoạch 1/500 của toàn thể dự án.

Cụ thể, tại văn bản số 8333/TNMT-QHKH của sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh gửi Sở xây dựng, “Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ đề nghị giao đất và UBND tỉnh cũng chưa có Quyết định giao đất cho Công ty TNHH Limitless Wolrd (Việt Nam) liên quan đến dự án ngôi sao Hạ Long (hay tên gọi khác là The Astro Hạ Long Bay)”.

Cơ quan này khẳng định đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Limitless World Việt Nam mới chỉ được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê 395.663,5m2 đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Liên quan tới việc Công ty TNHH Limitless World Việt Nam đã tổ chức thi công 33 công trình tại khu thấp tầng khi chưa có bản vẽ thiết kế thi công công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã ban hành Quyết định số 576/QĐ-XPVPHC ngày 3-11-2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Limitless World Việt Nam tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Hạ Long Star; với hình thức xử phạt: Phạt tiền: 17.500.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc Công ty TNHH Limitless World Việt Nam phải hoàn thiện thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy thực chất những thông tin rao bán về sản phẩm của dự án trên là do cá nhân, tổ chức nào thực hiện. Việc này rất cần các cơ quan chức năng làm rõ nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

Đăng Khôi - Tuệ Nghi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vay tiền online: Đằng sau “miếng pho mát” là chiếc bẫy chuột

Vay tiền online: Đằng sau “miếng pho mát” là chiếc bẫy chuột

Thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh, không phải chứng minh tài chính… là những lời quảng cáo có cánh mà các đối tượng cho vay tiền online thường dùng khi đăng tải thông tin. Tuy nhiên, đằng sau những lời rao đầy hấp dẫn đó lại là những cạm bẫy trực chờ những người nhẹ dạ.
Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu

Ông Đỗ Hoàng Minh (con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh), với tư cách người được đại diện theo ủy quyền, vừa gửi thông báo đến khách hàng, về việc Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7/2022.
Ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại

Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động lợi dụng môi trường thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử.
Bảng giá xe máy Honda Air Blade mới nhất tháng 7/2022

Bảng giá xe máy Honda Air Blade mới nhất tháng 7/2022

Chính thức mở bán từ ngày 31/5, Bảng giá xe máy Honda Air Blade mới nhất tháng 7/2022 cho thấy câu chuyện muôn thủa mang tên "đội giá" vẫn chưa dừng lại. Tại đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) đẩy lên mức 62 - 65 triệu đồng.
Giá vàng hôm nay 30/6: Trong nước vẫn đang giao dịch quanh mốc gần 69 triệu đồng/lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 30/6: Trong nước vẫn đang giao dịch quanh mốc gần 69 triệu đồng/lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 30/6, tương tự với biến động trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước thời gian gần đây biến động nhẹ. Rạng sáng nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ với mức tăng từ 80.000 đến 200.000 đồng/ lượng
Giá tiêu 30/6:  Ổn định, đi ngang ở các địa phương

Giá tiêu 30/6: Ổn định, đi ngang ở các địa phương

Thị trường tiêu trong nước hôm nay không ghi nhận sự biến động, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Khu vực nào tại Hà Nội “nóng” nhất về thị trường văn phòng cho thuê?

Khu vực nào tại Hà Nội “nóng” nhất về thị trường văn phòng cho thuê?

Bất chấp đại dịch, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn có nhu cầu mở rộng hoạt động hay mở văn phòng mới tại Việt Nam. Nhờ vậy, thị trường cho thuê văn phòng đang ngày càng sôi động với nhiều dự án đạt chất lượng cao ra mắt. Công suất tại các dự án luôn đạt tỷ lệ cao. Đáng chú ý, bức tranh văn phòng Hà Nội vẫn còn sự phân hoá tuỳ khu vực.
Quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất

Quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất

Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có cơ chế “chuyển giao” với 20% quỹ đất xây NƠXH

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có cơ chế “chuyển giao” với 20% quỹ đất xây NƠXH

Theo HoREA “có nhiều dự án nhà ở thương mại không phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án. Nên có cơ chế “chuyển giao quỹ nhà ở tương đương giá trị quỹ đất 20%”.
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu nhằm góp phần giảm giá mặt hàng xăng dầu, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/6

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/6

XSMB. XSMB 29/6. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 29/6/2022. Xổ số miền Bắc ngày 29 tháng 6. XSMB thứ 4. KQXS miền Bắc.
Grab thử nghiệm tính năng “Chuyến xe yên lặng” nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng

Grab thử nghiệm tính năng “Chuyến xe yên lặng” nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng

Grab Việt Nam sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng “Chuyến xe yên lặng” từ ngày 27/06/2022 nhằm mang đến sự thoải mái hơn trong chuyến đi cho hành khách, đặc biệt khi hành khách có mong muốn hạn chế trao đổi và cần không gian riêng tư để thực hiện các công việc cá nhân. Tính năng này sẽ phần nào hỗ trợ đối tác tài xế nâng cao trải nghiệm dịch vụ của hành khách, từ đó có thêm cơ hội nhận đánh giá 5 sao và tiền tip sau mỗi chuyến xe. Trong thời gian đầu thử nghiệm, tính năng “Chuyến xe yên lặng" sẽ được áp dụng cho dịch vụ GrabCar Plus và GrabCar Protect, trước khi được xem xét triển khai chính thức cho các dịch vụ khác.
Chứng khoán kết quý II/2022: VN-Index đỏ lửa

Chứng khoán kết quý II/2022: VN-Index đỏ lửa

Là ngày cuối cùng của quý II nhưng VN-Index chịu áp lực bán tháo tăng cao nhanh chóng đánh mất ngưỡng quan trọng 1.200 điểm chỉ sau 3 ngày đạt được.
Chứng khoán 29/6: Đảo chiều thành công, VN-Index giảm nhẹ

Chứng khoán 29/6: Đảo chiều thành công, VN-Index giảm nhẹ

Trong phiên buổi sáng, VN-Index giảm 10 điểm ngay từ khi mở cửa, sắc đỏ lan rộng, tuy nhiên lực kéo mạnh buổi chiều đã giúp VN-Index lấy lại được sự cân bằng.
Tiếp nối thành công cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Tiếp nối thành công cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Nhóm ngân hàng với sắc tím ở nhiều nhóm cổ phiếu đầu cơ đã giúp VN-Index tăng điểm hai phiên liên tiếp.
Phiên bản di động