Thứ bảy 30/09/2023 16:59

7 dự án của học sinh Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến

Lễ khai mạc Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế 2021 (ISEF) diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ tới dự và chúc mừng 14 học sinh xuất sắc, đại diện cả nước tham dự ISEF 2021.

Do dịch bệnh Covid-19, Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Mỹ. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 7 dự án tham gia Hội thi năm nay.

Phát biểu Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Đây là một sân chơi cạnh tranh khốc liệt, chỉ 25% dự án tham gia ISEF có giải; với tỷ lệ này, khoảng 1.500 dự án dự thi năm nay sẽ có 375 dự án giành giải.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, đầy trách nhiệm của những người liên quan trong tổ chức Hội thi; quyết tâm cao của các Sở GDĐT, nhà trường; tạo điều kiện, đồng hành của cha mẹ học sinh; đặc biệt là nỗ lực của thí sinh trong thời gian qua, các dự án Việt Nam tham gia ISEF sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

7 dự án của học sinh Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh: Moet.gov.vn)

Năm nay, đoàn Việt Nam đăng kí tham gia ISEF với 7 dự án thuộc 7 lĩnh vực dự thi trên tổng số 21 lĩnh vực của ISEF 2021. Đây là những dự án đoạt giải Nhất của cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 diễn ra tại Thừa Thiên Huế từ ngày 25 đến 27-3-2021, đã được đánh giá qua vòng thi lựa chọn đội tuyển thi ISEF 2021.

Trước đó, cả 7 dự án của Việt Nam vượt qua vòng thẩm định hồ sơ của Hội đồng thẩm định do ISEF 2021 và đủ điều kiện tham gia ISEF 2021. Các dự án hiện có gian trưng bày ảo theo quy định của Ban tổ chức ISEF 2021 trên hệ thống https://projectboard.world/.

Tham gia ISEF 2021 có khoảng 1.500 dự án, 2.000 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ban giám khảo của ISEF 2021 bao gồm hơn 1.000 giáo sư, nhà khoa học của trường đại học; kỹ sư và nhà khoa học công nghệ, đại diện của các trung tâm, cơ quan nghiên cứu tư nhân và liên bang; nhà nghiên cứu y tế, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và học viên cao học đến từ các quốc gia trên toàn thế giới, bảo đảm đủ điều kiện theo quy định của ISEF 2021.

Ngoài ra, còn có các tổ chức khoa học, doanh nghiệp sẽ cử các giám khảo riêng để lựa chọn các giải thưởng đặc biệt do tổ chức, doanh nghiệp trao. Được biết, tổng giá trị giải thưởng dành cho ISEF 2021 là hơn 5 triệu USD được cấp dưới dạng học bổng, tài trợ thực tập và phần thưởng.

7 dự án của học sinh Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tặng quà các học sinh Việt Nam dự thi ISEF năm 2021 (Ảnh: Moet.gov.vn)

Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế (ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng sáng lập, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1950. Năm 1958, Hội thi này lần đầu tiên trở thành Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế với sự tham gia của Nhật Bản, Canada và Đức. Từ 1997, tập đoàn Intel là nhà tài trợ chính và từ đó Hội thi mang tên Intel ISEF. Khi Intel không còn đồng hành, Hội thi mang tên ISEF.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Từ năm 2006, Bộ GD&ĐT, Intel và Vifotec đã có bước chuẩn bị đầu tiên để nghiên cứu, triển khai Hội thi Intel ISEF tại Việt Nam. Sau thời gian chuẩn bị, triển khai thí điểm, tháng 5-2009 tỉnh Lâm Đồng đại diện cho Việt Nam cử đoàn 3 học sinh tham dự Intel ISEF tại Hoa Kỳ.

Năm 2012, Bộ GD&ĐT lần đầu đứng ra cùng một số sở GDĐT chọn cử dự án nghiên cứu khoa học tham gia Intel ISEF. Và dự án của 3 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi đã đoạt giải Nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí.

Kể từ đó đến nay, hàng năm Việt Nam đều cử học sinh tham dự Intel ISEF và năm nào cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học nhận được sự tham gia tích cực của 63 tỉnh thành trên cả nước.

Lịch thi trực tuyến cụ thể của đoàn Việt Nam

Thứ Hai, ngày 3-5-2021

Khoa học xã hội và hành vi (BEHA) - Sở GD&ĐT Lào Cai

Toán (MATH) - Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

Thứ Ba, ngày 4-5-2021

Y sinh và Khoa học sức khỏe (BMED) - Sở GD&ĐT Hà Nội

Kỹ thuật Y sinh (ENBM) - Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh

Thứ Tư, ngày 5-5-2021

Cơ khí chế tạo (ENMC) - Sở GD&ĐT Bắc Ninh

Thứ Năm, ngày 6-5-2021

Hóa học (CHEM) - Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Khoa học Vật liệu (MATS) - Trường ĐHSPHN

Thời gian thi theo giờ Việt Nam của từng dự án sẽ được chỉ định trong 3 khung giờ do ISEF 2021 quy định.

Học sinh Việt Nam tiếp tục có giải chính thức tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018 Học sinh Việt Nam tiếp tục có giải chính thức tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018

Thành tích của học sinh Việt Nam tại các kỳ Intel ISEF kể từ khi là thành viên của Intel ISEF năm 2012 luôn luôn ...

Hội thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc: 5 dự án đạt giải nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật khu vực phía Bắc: 5 dự án đạt giải nhất

(PL&XH) - Ngày 9-3, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ GD&ĐT tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho ...

Phan Thủy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động