Thứ năm 06/10/2022 12:03

3 trường đại học Việt Nam nằm trong nhóm 1000 cở sở giáo dục đại học tốt nhất toàn cầu

Trong Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu – Best Global Univiersities vừa được Tạp chí U.S.News & World Report công bố, Việt Nam có 5 trường tham gia xếp hạng, trong đó có 3 trường được xếp hạng trong nhóm 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.
3 trường đại học Việt Nam nằm trong nhóm 1000 cở sở giáo dục đại học tốt nhất toàn cầu
Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Quốc Gia Hà Nội là 3 cơ sở giáo dục đại học được vinh danh trong bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất toàn cầu.

Theo đó, Tạp chí U.S. News & World Report ngoài việc tập trung vào xếp hạng các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ, đã thực hiện và công bố Bảng xếp hạng Best Global Universities (Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu) để đáp ứng nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng ra ngoài các trường đại học trong nước; đồng thời giúp các trường đại học của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường đại học khác trên thế giới. Kỳ xếp hạng năm 2022 có 2005 trường đại học thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1750 trường được xếp hạng.

Trong kỳ xếp hạng năm 2022, Việt Nam có 5 trường tham gia xếp hạng, gồm: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo đó, Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp hạng 387 thế giới đồng thời giữ vị trí dẫn đầu trong các trường đại học Việt Nam được xếp hạng; tiếp theo là Trường Đại học Duy Tân với thứ hạng 577 thế giới và đứng thứ 2 Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội có thứ hạng 938 thế giới, tăng 11 hạng so với kỳ xếp hạng năm 2021 và đứng thứ 3 ở Việt Nam.

Đặc biệt, trong 13 tiêu chí xếp hạng của U.S. News & World Report, tiêu chí đánh giá hợp tác quốc tế của ĐHQGHN có thứ hạng cao nhất và ở vị trí 95 thế giới. Cũng trong kỳ xếp hạng này; lĩnh vực Vật lý của ĐHQGHN tiếp tục được xếp hạng và ở vị trí 635 thế giới.

Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong CSDL của Clarivate Analytics InCites.

Trong đó, chỉ những trường ĐH có 1250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện. Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ CSDL Web of Science, bao gồm Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI).

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Xếp hạng trong top 5 trường đứng đầu châu Á vẫn là những trường quen thuộc đến từ Trung Quốc, Singapore, Ả Rập Xê Út như: Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) top 1 châu Á và thứ 26 thế giới; Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) top 2 châu Á và thứ 29 thế giới; Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) top 3 châu Á và thứ 33 thế giới; Đại học King Abdulaziz (Ả Rập Xê Út) top 4 châu Á và thứ 44 thế giới; và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) top 5 châu Á và thứ 45 thế giới.

Trước đó, Tạp chí Times Higher Education - THE cũng đã công bố Bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới - Young University Rankings 2021. Theo đó, Việt Nam có hai đại diện có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này là Đại học Quốc gia Hà Nội (top 251 - 300) và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (top 401+).

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động