Thứ sáu 22/09/2023 08:45

1.700 phóng viên, biên tập viên tham dự bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng

Sáng 14/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hội nghị diễn ra 1 ngày, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Ban Tổ chức T.Ư và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP. Tham dự hội nghị có hơn 1.700 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên cả nước.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh.

3 nhiệm vụ đột phá đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã bước qua năm thứ 2. Các cơ quan, tổ chức, địa phương đã cụ thể hóa nhiều vấn đề quan trọng. Bộ Chính trị đã có các đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết của Đảng, kiểm tra tình hình đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Đại hội XIII xác định, trong những năm tới, đặc biệt coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, cán bộ. 10 nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn đảng đó là: Xây dựng đảng về chính trị; tư tưởng; đạo đức; tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; cán bộ và người đứng đầu; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật; quan hệ giữa đảng với dân; đấu tranh phòng chống tham nhũng; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

“Gần đây chúng ta dùng cụm từ “dựa vào dân để xây dựng Đảng”. Đây không phải là khẩu hiệu mà phải trở thành vấn đề thiết thực, thực chất trong đời sống xã hội” - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, để chuẩn bị Hội nghị T.Ư 6 vào tháng 10 tới đây, Ban Tổ chức T.Ư đang được giao tham mưu trình Ban Chấp hành T.Ư vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới. Dự kiến, Ban Tổ chức T.Ư sẽ đề xuất có một Nghị quyết về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới.

Những điều kiện, phương thức lãnh đạo của Đảng đã được xác định trong Cương lĩnh 2011 và lần này tiếp tục có những đánh giá, tổng kết thực tiễn để có một Nghị quyết về vấn đề này, để làm sao phương thức lãnh đạo của Đảng tiếp tục đổi mới, chất lượng, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

Nhấn mạnh có 3 nhiệm vụ đột phá đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, thứ nhất đó là hoàn thiện thể chế. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, thể chế bằng những văn bản cụ thể của Đảng, thể chế bằng pháp luật của Nhà nước để làm sao chủ trương, quan điểm của Đảng đi vào cuộc sống.

1.700 phóng viên, biên tập viên tham dự bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.

"Đảng nói đảm bảo sức khỏe Nhân dân, an sinh xã hội nhưng nếu không có luật Bảo hiểm Y tế, Luật Bảo hiểm xã hội thì những chính sách an sinh không thể đi vào cuộc sống được. Vì vậy, thể chế là một trong những yêu cầu rất quan trọng" - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư thông tin.

Nhiệm vụ đột phá thứ 2 đó là dân chủ gắn với kỷ luật, kỷ cương, tạo môi trường để cán bộ đổi mới, sáng tạo. Thời điểm này đang có nhiều thách thức lớn, bởi trong thời gian vừa qua có nhiều cán bộ vi phạm phải xem xét xử lý, kỷ luật ở các mức độ khác nhau. "Đảng luôn khuyến khích cán bộ đổi mới, sáng tạo chứ không phải vì lý do nào đó mà co lại an toàn và không dám làm việc, như vậy đất nước cũng không phát triển được"- Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết.

Đột phá thứ ba đó là vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đẩy mạnh phân cấp phân quyền cũng như kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Trung ương đã có Quy định 205 về kiểm soát quyền lực. Đối với người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực còn phải cao hơn so với những cán bộ làm việc trong các tổ chức và các cơ quan khác.

Người làm công tác cán bộ không phải chỉ chịu trách nhiệm chịu kỷ luật trước Đảng mà song song với đó còn có biện pháp bổ sung là phải ra khỏi quy hoạch đối với những cán bộ đã được quy hoạch, hoặc không được đảm nhiệm công việc đó trong một thời gian. "Sẽ có quy định của Đảng về kiểm soát quyền lực trong những cơ quan tư pháp, cơ quan tố tụng, cơ quan làm kiểm tra, thanh tra. Đảng sẽ tiếp tục nghiên cứu và ban hành để làm sao cơ chế kiểm soát quyền lực đảm bảo chặt chẽ hơn" - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Tiếp tục truyên truyền những vấn đề mới, chủ trương mới

Trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng đánh giá cao vai trò của báo chí đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí, cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tuyên truyền cổ vũ cho những vấn đề mới, chủ trương mới của Đảng; có nhiều bài viết lan tỏa những nhân tố mới, tích cực, những chủ trương, mô hình đổi mới, hiệu quả; kiên quyết phê phán những hành vi sai trái, tiêu cực; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, trong sạch và ngang tầm nhiệm vụ.

1.700 phóng viên, biên tập viên tham dự bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, năm 2022 là năm thứ hai tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cụ thể, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí cả nước được nghe thông tin, trao đổi về 5 chuyên đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây Đảng.

Trong đó, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương thông tin về chuyên đề “Những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng".

TS Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư trao đổi về chuyên đề “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch”.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) Nguyễn Đức Hà trao đổi về “Một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII đến nay”.

Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Quân đội nhân dân chia sẻ về “Kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng” và ThS Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng giới thiệu mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.

Hà Nội: Khai giảng khóa bồi dưỡng xây dựng tầm nhìn phát triển Thủ đô
Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ hòa giải cơ sở
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 2
Trần Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Chiều tối 21/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Hà Nội đã diễn ra trọng thể Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.
Tái khẳng định Công ước Luật biển 1982 là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển

Tái khẳng định Công ước Luật biển 1982 là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển

Ngày 20/9/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.
Việt Nam đề xuất bốn trọng tâm đối với hợp tác của 3G và G20 trong tương lai

Việt Nam đề xuất bốn trọng tâm đối với hợp tác của 3G và G20 trong tương lai

Sáng 20/9/2023 (giờ địa phương), tại trụ sở Phái đoàn thường trực Singapore tại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng nhóm 3G năm 2023 được tổ chức bên lề Tuần lễ cấp cao Khoá họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Ngày 22/9/2023, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì phối hợp với Hội Cựu Chiến binh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền dẫn xuống 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Giải quyết tình trạng dôi dư công trình, tài sản công sau sắp xếp các cơ quan, đơn vị hành chính

Giải quyết tình trạng dôi dư công trình, tài sản công sau sắp xếp các cơ quan, đơn vị hành chính

Sau khi đi kiểm tra thực tế về công tác quản lý, sử dụng tài sản công dôi dư sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính tại một số huyện, ông Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo để giải quyết vấn đề này.
Cần cho Hà Nội quyền quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn khác biệt về giao thông, môi trường, đặc biệt là công tác PCCC

Cần cho Hà Nội quyền quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn khác biệt về giao thông, môi trường, đặc biệt là công tác PCCC

Ngày 20/9, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Tại phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần cho Hà Nội quyền quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn khác biệt về các vấn đề giao thông, môi trường... đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

Đề xuất hình thức, cách thức ưu đãi thuế phù hợp

TS. Vũ Nhữ Thăng - Phó Chủ tịch Phụ trách Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông đưa ra nhiều đề xuất để tạo tính đột phá, vượt trội cũng như thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
Có những nội dung mới được đưa vào để đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô

Có những nội dung mới được đưa vào để đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), TS Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng Bộ môn Luật Hành chính, Trường đại học Luật Hà Nội chia sẻ với PV PL&XH:
Trách nhiệm xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô

Trách nhiệm xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô

Ông Đặng Đình Luyến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, ông tán thành với nhiều nội dung của dự thảo Luật Thủ đô và có một số ý kiến đóng góp về Chương I và VII để Cơ quan soạn thảo tham khảo, cân nhắc thêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động