Nhà báo bị dọa giết và những cái giật mình
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênPhần đông độc giả khi xem phóng sự của VTV ngày 20-9 về nạn “bảo kê” ở chợ Long Biên đều có chung nhận xét, đó như một thước phim hình sự. Họ nín thở, dán mắt vào màn hình rồi nhảy chồm ra khỏi ghế khi PV Liên Liên - người dẫn phóng sự giật phăng chiếc khăn che mặt mình.
Rùng mình. Nổi da gà và miệng thốt lên “nguy hiểm quá” là cảm nhận tức thì của mọi người khi đó.
Tôi dám chắc chỉ một chi tiết để PV giật khăn ra khỏi mặt mình thôi, người duyệt phóng sự đó đã phải cân nhắc đến “bạc tóc”.
Đó không đơn thuần là sự dũng cảm, dấn thân của phóng viên, của một đài truyền hình mà đó chính là lời tuyên chiến với các thế lực nằm trong bóng tối.
Đó không chỉ là chi tiết “đóng” phóng sự mà còn “mở” ra những điều khó lường sau phóng sự này.
PV Liên Liên cởi khăn bịt mặt... |
Và hơn hết, chi tiết đó đã đặt các cơ quan chức năng vào tình thế có các phương án bảo vệ phóng viên và phải vào cuộc triệt phá ngay nạn “bảo kê” tại chợ Long Biên. (Vâng, đây chính là điều PV và bạn đọc đều nghĩ và mong muốn như vậy).
Một ngày sau khi phóng sự được phát sóng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung có ngay văn bản giao Giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm sự việc trên theo quy định của pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30-9.
Súng lệnh đã nổ. 4 người thuộc 2 tổ bốc xếp đã bị Ban quản lý chợ Long Biên cho tạm đình chỉ công việc. Nhưng phóng sự tiếp theo của VTV cho thấy họ vẫn tiếp tục đi thu tiền “bảo kê” như chưa hề bị đình chỉ công việc!?
Tin nhắn đe dọa |
Những tiếng thở dài, những cái lắc đầu và sự hoang mang, lo lắng bắt đầu xuất hiện để rồi những tiếng cười khe khẽ cất lên khi ngày 1-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản để điều tra về việc thu tiền “bảo kê” tại chợ Long Biên.
Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào chiều 1-10, báo Lao động dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn: “Vụ việc ở chợ Long Biên là khó chấp nhận, không chấp nhận được”. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, Bộ Công an ghi nhận việc cung cấp thông tin của phóng viên, không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm chung mà còn phải đối mặt với rủi ro, bị các đối tượng hăm dọa, trả thù.
Thế lực nào đứng đằng sau nạn "bảo kê" này? |
Vâng, Thứ trưởng đã tiên liệu đúng. Sau hai tháng khởi tố vụ án, khi chưa quyết định khởi tố bị can nào được đưa ra thì đêm 2-12, hai phóng viên Liên Liên của VTV và Thu Trang của báo Phụ nữ TP HCM (Nhà báo Thu Trang, Trưởng đại diện Báo Phụ nữ TP.HCM tại Hà Nội, là tác giả của loạt bài về nạn “bảo kê” chợ Long Biên trên báo Phụ nữ TP HCM) nhận được tin nhắn từ số máy 0584657933 đe dọa “giết cả nhà”.
Đó không đơn thuần là tin nhắn đe dọa phóng viên, đe dọa cơ quan truyền thông mà còn ngang nhiên thách thức những chiến sỹ công an hình sự Hà Nội giỏi giang đang ngày đêm miệt mài truy tìm những kẻ lẩn khuất trong bóng tối vụ việc này.
Hai chị khi dấn thân làm loạt phóng sự này chắc chắn đã chuẩn bị tinh thần không chỉ đối đầu với “bóng ma Khánh Trắng” mà còn có thể có các thế lực khác. Hai chị có thể không quá lo lắng cho sự an toàn của mình nhưng đối tượng đe dọa “giết cả nhà” thì đã chạm vào nơi yếu mềm nhất của trái tim phụ nữ, nhằm các chị chùn tay.
Thưa các chiến sỹ công an Hà Nội, phụ nữ mỗi sáng thức dậy họ chỉ muốn trang điểm thật đẹp trước khi đi làm rồi hoàn thành tốt công việc và ào về bên gia đình khi hết giờ công sở. Họ luôn muốn được yêu thương, chở che chứ không phải bị đe dọa (mà sự đe dọa này đến từ việc họ “làm thay” công việc của các anh là phát hiện sự “bảo kê” của các đối tượng tại chợ Long Biên). Giờ sự an nguy của Liên Liên và Thu Trang cùng gia đình họ đang đặt vào tay các anh. Mong các anh vui lòng đón nhận.
Cảm ơn Liên Liên, hành động cởi khăn bịt mặt của chị khi xuất hiện trong phóng sự (mà đáng lý cần phải che mặt) đã cho chúng ta thấy những kẻ che mặt trong bóng tối. Chị đã tặng bạn xem truyền hình nhiều cái giật mình.
Và chúng ta lại tin các chiến sỹ công an Hà Nội vô cùng tuyệt vời sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.
Năm sắp hết, Tết đang đến.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại