Thứ năm 01/05/2025 15:14

Nhật Bản thương mại hóa công nghệ "tích nhiệt bằng đá"

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong bối cảnh thế giới đang đẩy mạnh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, Nhật Bản vừa công bố kế hoạch thương mại hóa công nghệ "tích nhiệt bằng đá". Đây là giải pháp lưu trữ năng lượng nhiệt bằng đá tự nhiên, giúp tận dụng điện dư thừa từ năng lượng tái tạo, đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào pin lưu trữ truyền thống.
Nhật Bản thương mại hóa công nghệ
Công nghệ pin tích nhiệt bằng đá đang được thử nghiệm để hướng tới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. (Ảnh: Rawlplug)

Công nghệ tích nhiệt bằng đá – bước tiến mới trong lưu trữ năng lượng

Công nghệ này hoạt động theo cơ chế chuyển hóa điện dư thừa thành nhiệt năng và lưu trữ trong đá. Khi cần sử dụng, nhiệt từ đá sẽ được chiết xuất để làm nóng nước, tạo hơi nước vận hành tua-bin và phát điện. Đặc tính "dễ nóng, khó nguội" của đá giúp công nghệ này trở thành giải pháp thay thế khả thi cho pin lưu trữ năng lượng, vốn có chi phí cao và phụ thuộc vào kim loại hiếm như cobalt, nickel.

Theo kế hoạch, Toshiba Energy Systems, điện lực Chubu, công ty Shintokai Seishi và chính quyền thành phố Shimada (tỉnh Shizuoka) đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai thử nghiệm công nghệ. Dự án sẽ lắp đặt hệ thống lưu trữ tại nhà máy Shintokai Seishi, dự kiến thử nghiệm thực tế vào năm tài chính 2026 và thương mại hóa vào năm 2027. Hệ thống này có dung lượng nhiệt lưu trữ tương đương 10 megawatt-giờ, đủ để cung cấp điện cho khoảng 880 hộ gia đình trong một ngày.

Một điểm đáng chú ý của công nghệ này là khả năng sử dụng lâu dài. Nếu được bảo trì đúng cách, đá có thể lưu trữ nhiệt mãi mãi mà không bị suy giảm hiệu suất, trong khi pin lưu trữ thông thường chỉ có tuổi thọ từ 10-15 năm. Bên cạnh đó, do không cần sử dụng kim loại hiếm, công nghệ này giúp giảm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng tính bền vững.

Một đại diện của Toshiba cho biết: "Gạch và bê tông là những vật liệu lưu trữ nhiệt phổ biến, nhưng đá có ưu thế vượt trội về chi phí, khả năng thu mua và tính dễ sử dụng".

Ngoài ra, công nghệ này giúp tiết kiệm khoảng 25% diện tích lắp đặt so với pin lưu trữ có cùng dung lượng.

Thách thức và tiềm năng ứng dụng thực tế

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, công nghệ "tích nhiệt bằng đá" vẫn đối mặt với một số thách thức kỹ thuật. Trong quá trình tỏa nhiệt, cần đảm bảo duy trì nhiệt độ và áp suất ổn định để đạt hiệu suất tối ưu. Hiện tại, tổn thất nhiệt năng khi chuyển đổi thành điện có thể lên tới 60-70%. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiệt trực tiếp trong các khu công nghiệp hoặc bể bơi nước nóng, tổn thất gần như bằng không.

Toshiba và các đối tác đang từng bước hoàn thiện công nghệ để sớm đưa vào ứng dụng thực tiễn. Với tiềm năng lớn trong việc ổn định lưới điện và tối ưu hóa năng lượng tái tạo, công nghệ tích nhiệt bằng đá hứa hẹn trở thành giải pháp quan trọng trong tương lai.

Việc Toshiba và Chubu tiên phong thương mại hóa công nghệ "tích nhiệt bằng đá" đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành năng lượng. Khi nhu cầu lưu trữ năng lượng tái tạo ngày càng tăng, công nghệ này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn tạo ra một giải pháp bền vững, ít phụ thuộc vào tài nguyên khan hiếm. Với những lợi thế vượt trội, "tích nhiệt bằng đá" có thể trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống năng lượng toàn cầu trong những năm tới.

Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Nag Mark 2 Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống tăng Nag Mark 2
EU chi hơn 1 tỷ USD tăng cường sức mạnh quốc phòng EU chi hơn 1 tỷ USD tăng cường sức mạnh quốc phòng
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Israel ra yêu cầu để chấp thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Israel ra yêu cầu để chấp thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Tel Aviv khẳng định điều kiện tiên quyết cho lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tháng là Hamas phải giải giáp hoàn toàn, trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại Gaza tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng.
Tổng thống Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Tổng thống Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Ngày 28/4, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã quyết định ban hành lệnh ngừng bắn tạm thời nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít.
Nhu cầu vận chuyển container toàn cầu dự báo giảm do tác động từ thuế quan của Mỹ

Nhu cầu vận chuyển container toàn cầu dự báo giảm do tác động từ thuế quan của Mỹ

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty tư vấn hàng hải Drewry, nhu cầu vận chuyển container toàn cầu trong năm 2025 dự kiến sẽ giảm 1%, đánh dấu lần sụt giảm thứ ba kể từ năm 1979 - thời điểm Drewry bắt đầu thống kê dữ liệu.
Ông Donald Trump muốn tái đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Donald Trump muốn tái đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Washington đang cân nhắc chiến lược ngoại giao mới với Bình Nhưỡng trong bối cảnh liên minh Nga – Triều Tiên ngày càng khăng khít, còn Tổng thống Donald Trump muốn tái khởi động kênh đối thoại với Chủ tịch Kim Jong-un.
Chi tiêu quân sự toàn cầu đạt mức cao kỷ lục kể từ Chiến tranh Lạnh

Chi tiêu quân sự toàn cầu đạt mức cao kỷ lục kể từ Chiến tranh Lạnh

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu năm 2024 đã tăng lên mức chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh, vượt mốc 2.700 tỷ USD – theo báo cáo mới nhất từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Mỹ tăng cường chiến dịch "Rough Rider", tấn công hơn 800 mục tiêu Houthi tại Yemen

Mỹ tăng cường chiến dịch "Rough Rider", tấn công hơn 800 mục tiêu Houthi tại Yemen

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo quân đội Mỹ đã tấn công hơn 800 mục tiêu liên quan lực lượng Houthi tại Yemen trong khuôn khổ chiến dịch quân sự mang tên "Rough Rider".
Người cao tuổi nhất Nhật Bản, cụ bà Okagi Hayashi, qua đời ở tuổi 115

Người cao tuổi nhất Nhật Bản, cụ bà Okagi Hayashi, qua đời ở tuổi 115

Cụ bà Okagi Hayashi, người cao tuổi nhất Nhật Bản, đã qua đời ở tuổi 115 do suy tim. Sau sự ra đi của cụ, cụ Mine Kondo, 114 tuổi, trở thành người sống thọ nhất nước này.
Ông Trump yêu cầu cho tàu Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez

Ông Trump yêu cầu cho tàu Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez

Donald Trump yêu cầu cho phép tàu quân sự và thương mại Mỹ đi miễn phí qua kênh đào Panama và Suez, cam kết duy trì tấn công Houthi bảo vệ hàng hải.
Sông băng tan nhanh chưa từng có: 2 tỷ người đối mặt với khủng hoảng

Sông băng tan nhanh chưa từng có: 2 tỷ người đối mặt với khủng hoảng

Hơn 450 tỷ tấn băng đã tan chảy chỉ trong năm 2024, đẩy hàng tỷ người rơi vào tình trạng khan hiếm nước và lương thực, một lời cảnh tỉnh toàn cầu về hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động