Thứ bảy 22/01/2022 16:29

Ý thức công dân sẽ mang đến ngày Tết sum vầy

Với mỗi người con xa quê, Tết là dịp để họ trở về sum vầy, đoàn viên với gia đình, để được chăm sóc, hỏi thăm người thân. Vì vậy, những tháng ngày cận Tết, ai cũng hối hả làm việc để mong ngóng, đón chờ ngày đoàn tụ. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, niềm vui được "trở về" cũng trở thành nỗi băn khoăn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Y tế, các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch từ 27-4-2020 đến nay gồm: TP HCM (507.338), Bình Dương (291.329), Đồng Nai (98.650), Tây Ninh (81.722), Hà Nội (64.965). Với trung bình số ca nhiễm mới tăng cao, nhiều địa phương đã có các biện pháp phòng ngừa khác nhau. Có địa phương ban hành văn bản cách ly người trở về từ vùng dịch dù đã tiêm đủ 2 mũi; có địa phương yêu cầu người dân muốn về quê ăn Tết phải về trước 22 ngày để thực hiện cách ly; nơi thì yêu cầu người dân về địa phương phải có giấy xét nghiệm âm tính; hoặc có nơi thì ra "thư ngỏ" với mong muốn người dân không về quê dịp Tết để tránh nguy cơ dịch lây lan ra địa bàn...

Tất cả những biện pháp, động thái đó của các địa phương cũng nhằm mục đích chung nhất là giữ cho địa bàn không phát sinh ca nhiễm, tránh dịch bùng phát. Việc lãnh đạo các địa bàn lo ngại và cố tìm cách hạn chế người từ vùng dịch về cũng là điều... có thể cảm thông. Tuy nhiên, những quy định đó là không phù hợp với quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Bởi lẽ, theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 12-10-2020 ban hành Hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” thì không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Tương tự, tại Công văn số 9472/BYT-MT của Bộ Y tế về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ cũng nêu việc cách ly chỉ thực hiện với trường hợp chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa những người đã tiêm đủ liều vắc-xin khi về địa phương có thể đi lại thoải mái, vô tư tiếp xúc với mọi người. Công văn 9472/BYT- MT cũng nêu rõ: Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Quy định "tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú" phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người. Khi đặt mình vào vị trí của cơ quan quản lý, vào lợi ích của cộng đồng để hành động thì mỗi người, mỗi nhà sẽ có một cái Tết sum vầy đúng nghĩa.

Phong Châu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đề nghị hỗ trợ 9.877 tấn gạo cứu đói cho 7 tỉnh dịp Tết và giáp hạt

Đề nghị hỗ trợ 9.877 tấn gạo cứu đói cho 7 tỉnh dịp Tết và giáp hạt

Bộ LĐTB&XH vừa trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo không thu tiền để cứu đói cho nhân dân 7 tỉnh Tây Ninh, Cao Bằng, Phú Yên, Ninh Thuận, Nghệ An, Gia Lai và Quảng Bình.
Đoàn Thanh niên Sở Tư Pháp TP Hà Nội trao yêu thương đến các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Đoàn Thanh niên Sở Tư Pháp TP Hà Nội trao yêu thương đến các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 20-1, tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp TP Hà Nội đã trao 40 suất quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV Nhi Trung ương.
“Nutifood yêu Việt Nam” chia sẻ khó khăn với mẹ Việt đảm bảo đủ sữa cho con mùa dịch

“Nutifood yêu Việt Nam” chia sẻ khó khăn với mẹ Việt đảm bảo đủ sữa cho con mùa dịch

Nhằm chia sẻ khó khăn cùng người dân Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 đang tiếp diễn, Nutifood triển khai chương trình “Chung sức cùng mẹ - Đủ sữa cho con” với mức trợ giá 40% liên tục trong 06 tháng cho sản phẩm sữa non công thức “Nutifood Yêu Việt Nam”.
Hồi hương tránh dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hồi hương tránh dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong những ngày qua, nhiều người dân cư trú tại các tỉnh thành phía Nam như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương,… ồ ạt về quê tránh dịch giữa thời điểm các địa phương này đang thực hiện “giãn cách xã hội”.
Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Kỳ 3: Các trường hợp được hoãn, hủy phiên đấu giá

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng có tâm lý e dè và không “mặn mà” với tài sản thi hành án là việc chủ tài sản và tổ chức đấu giá tài sản “tuỳ tiện” huỷ phiên đấu giá… ngay sát giờ dự kiến tổ chức phiên đấu giá.
Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Đề xuất phối hợp đưa trẻ em được nhận nuôi ở nước ngoài về thăm quê hương

Văn phòng con nuôi nước ngoài phối hợp với Cục Con nuôi tổ chức thực hiện các chương trình đưa trẻ em về thăm quê hương, đất nước.
Phiên bản di động