Thứ năm 08/12/2022 04:13

Xét xử 20 bị cáo trong vụ án mua bán đề thi công chức ở Lạng Sơn

TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử 20 bị cáo trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội tại hai kỳ thi: Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.
Xét xử 20 bị cáo trong vụ án mua bán đề thi công chức ở Lạng Sơn
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 27-28/9/2022, TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Đinh Thị Giang, SN 1987; Nông Thị Hòa, SN 1985; Hoàng Thanh Thảo, SN 1991; Hoàng Trung Mạnh, SN 1980, đều là công chức thuộc Phòng Công chức, Viên chức - Sở Nội vụ tỉnh; Chúc Ngọc Huyền, SN 1980, công chức Phòng Nội vụ thành phố Lạng Sơn; 15 bị cáo còn lại là người giúp sức, môi giới, thí sinh trong các kỳ thi.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội tại hai kỳ thi: Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Trong đó, các bị cáo: Đinh Thị Giang, Nông Thị Hòa, Hoàng Thanh Thảo, Hoàng Trung Mạnh và Chúc Ngọc Huyền là những người đóng vai trò tích cực, thông đồng với nhau để thực hiện hành vi mua bán đề thi, đáp án cho các thí sinh và hưởng lợi bất chính.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, trong đó, quá trình điều tra, xét xử, các bị cáo đã chủ động giao nộp một phần hoặc toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính; xét nhân thân của các bị cáo, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 20 bị cáo phạm tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

Trong đó, bị cáo Đinh Thị Giang lĩnh án 4 năm 6 tháng tù, truy thu số tiền 480 triệu đồng còn lại do hưởng lợi bất chính mà chưa giao nộp cho cơ quan Nhà nước; Hoàng Trung Mạnh 3 năm 6 tháng tù; Hoàng Thanh Thảo 3 năm 6 tháng tù; Nông Thị Hòa 3 năm tù. Các bị cáo này đều bị phạt bổ sung 30 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ trong 3 năm sau khi chấp hành án. Đối với 16 bị cáo còn lại hưởng mức án treo, từ 1 năm 3 tháng đến 3 năm và chịu thời gian thử thách từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng. Trong số này, có 15 bị cáo bị phạt bổ sung 20 triệu đồng, 1 bị cáo không áp dụng phạt tiền (do là lao động tự do, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn).

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động quản lý hành chính, an ninh, an toàn bí mật Nhà nước. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về hành vi hám lợi, vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước trong các kỳ thi.

Khởi tố vụ mua bán đề thi công chức ở Lạng Sơn Khởi tố vụ mua bán đề thi công chức ở Lạng Sơn

Ngày 19-1, Bộ Công an cho biết, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán tài ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động