Thứ bảy 30/09/2023 06:41

Xe ô tô mới nào sẽ được miễn đăng kiểm?

Bộ Giao thông vận tải đề xuất miễn kiểm định một số trường hợp xe ô tô hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng. Xe ô tô chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định thì được miễn kiểm định. Và chủ xe không cần đưa xe đến kiểm dịnh vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định để lưu hành.
Xe ô tô mới nào sẽ được miễn đăng kiểm?

Xe ô tô mới nào sẽ được miễn đăng kiểm?

Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/08/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ.

Theo dự thảo, việc lập hồ sơ phương tiện, kiểm định (kể cả khi bổ sung, sửa đổi hồ sơ phương tiện) đối với xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước.

Điểm mới nổi bật của dự thảo so với quy định hiện hành là xe ô tô hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản suất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định để lưu hành bao gồm:

1- Xe ô tô sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

2- Xe ô tô nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

Còn lại các loại xe ô tô đều phải được kiểm định trên dây chuyền kiểm định, trừ trường hợp xe cơ giới được miễn kiểm định hoặc trường hợp xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định thì được kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh trên đường thử ngoài dây chuyền hoặc trường hợp xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh) thì được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định.

Về việc lập hồ sơ đăng kiểm, Bộ Giao thông vận tải đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định như: Đơn vị đăng kiểm thực hiện phân loại xe cơ giới thuộc trường hợp được miễn kiểm định, phải kiểm định và địa điểm thực hiện kiểm định, cụ thể: đối với xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định. Đơn vị đăng kiểm thực hiện miễn kiểm định và căn cứ trên hồ sơ đã được kiểm tra đầy đủ và hợp lệ theo quy định để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Đối với xe ô tô thuộc các trường hợp khác, đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định theo trình tự và hướng dẫn nêu trên để thực hiện cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Dự kiến miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới từ 1/7/2023
Danh sách 16 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại Hà Nội
Yêu cầu trạm đăng kiểm ở Hà Nội dừng ngay việc bắt chủ xe ký cam kết về kiểm tra khí thải
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động