Chủ nhật 01/10/2023 09:02

Vướng mắc làm sổ đỏ khi không được đồng thuận ký giáp ranh

Người sử dụng đất nếu đang trong quá trình làm sổ đỏ, hàng xóm không ký giáp ranh, cần nắm rõ các thông tin sau đây.
Vướng mắc làm sổ đỏ khi không được đồng thuận ký giáp ranh
Quy trình để làm sổ đỏ gồm một số bước theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Căn cứ vào Điều 11 và khoản 3 Điều 12 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, quy định về xác định và đo vẽ ranh giới thửa đất, việc xác định ranh giới và lập bản mô tả ranh giới đã được địa chính xác định và lưu tại hồ sơ địa chính để quản lý, ngay cả khi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Khi người sử dụng đất liền kề không có mặt trong quá trình xác định ranh giới, bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất sẽ được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan.

Sau khi đã xác định ranh giới thửa đất, đơn vị đo đạc sẽ chuyển Bản mô tả ranh giới và mốc giới đã lập cho UBND cấp xã xác nhận việc người sử dụng đất liền kề vắng mặt. Đồng thời, thông báo về việc xác nhận này sẽ được công khai niêm yết tại trụ sở của UBND cấp xã và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày.

Trong trường hợp sau thời hạn thông báo trên, người sử dụng đất không xuất hiện và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới và mốc giới thửa đất, ranh giới thửa đất sẽ được xác định dựa trên bản mô tả đã lập.

Ranh giới thửa đất sẽ được xác định theo bản mô tả đã lập và được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc ký xác nhận. Trong phần "lý do không đồng ý" của bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất, sẽ ghi rõ lý do mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận. Đồng thời, nếu người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận và không có văn bản nào liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về ranh giới thửa đất, thông tin về việc này cũng sẽ được ghi vào bản mô tả.

Sau đó, đơn vị đo đạc sẽ lập danh sách và gửi cho UBND cấp xã để lưu vào hồ sơ đo đạc.

Trình tự cấp sổ đỏ online có hiệu lực từ 20/5
Nhà chưa làm sổ đỏ thì có được bán cho người khác hay không?
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động