Thứ hai 05/12/2022 17:35

Vụ hành hạ cháu bé 8 tuổi đã đủ cơ sở chuyển đổi tội danh sang tội giết người.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích với kết quả điều tra từ việc khôi phục camera an ninh căn hộ chung cư nơi xảy ra sự việc, Trang đánh đập tàn nhẫn cháu bé từ lúc 14g đến 18g ngày 22-12 cho thấy hành vi này có dấu hiệu rất rõ ràng của tội giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với lỗi cố ý gián tiếp.
Vụ hành hạ cháu bé 8 tuổi đã đủ cơ sở chuyển đổi tội danh sang tội giết người.
Đối tượng Trang tại cơ quan điều tra

Hành vi tàn nhẫn của đối tượng Trang có dấu hiệu rất rõ ràng của tội giết người

Ngày 1-1-2022, cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã trích xuất camera tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) nơi bé N.T.V.A (8 tuổi) sinh sống để điều tra vụ án bạo hành trẻ em.

Theo đó, trích xuất camera cho thấy bạn gái của bố cháu bé là Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) đã có những hành vi đánh đập, đây là những dấu hiệu có thể cấu thành tội "cố ý gây thương tích" hoặc "giết người".

Trong ngày bé V.A được phát hiện tử vong (22-12), từ 14g đến 18g, bị can Trang đã dùng cây gỗ to dài cả mét đánh mạnh rất nhiều lần những nơi trên cơ thể cháu gái như mông, lưng, đầu, trán. Sau đó, Trang lấy chân đạp mạnh vào vùng bụng, mông, âm hộ, ngực của bé V.A.

Chưa dừng lại, Trang còn dùng dây trói tay chân đến khi bé V.A bị kiệt sức. Mặc dù thấy bé đã kiệt sức nhưng bị can Trang vẫn bắt bé V.A quỳ học, thậm chí bắt bé vừa quỳ học vừa uống nước.

Khi bé V.A đang quỳ, Trang dùng tay tát mạnh vào vùng đầu bé khiến nạn nhân bị kiệt sức như muốn đổ gục. Sau đó Trang tiếp tục bắt bé V.A ngồi vào ghế học, nhưng khi bé đang ngồi ghế, Trang dùng chân đạp khiến bé bị té ngã. Mặc dù bé tiếp tục gắng gượng ngồi lên ghế nhưng không còn chút sức lực để ngồi, khó thở.

Thấy bé khó thở và không còn sức lực nào để ngồi trên ghế, Trang đỡ bé V.A ngồi lên chiếc giường trong nhà nhưng dó bé không còn sức nên té ngã và sức khỏe lúc này rất yếu. Sau đó Trang tiếp tục kéo bé ngồi dậy thì miệng cháu trào ra nước và những chất màu trắng rồi bé ngã xuống đất, ngất lịm.

Đến khoảng 18g cùng ngày, Trang gọi điện cho Thái về nhà sơ cứu, cùng bảo vệ chung cư đưa bé vào bệnh viện cấp cứu, sau đó bé V.A tử vong. Tại cơ quan điều tra, Thái cũng đã thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến con gái mình bị Trang dùng roi, cây đánh. Có lần Thái cũng cầm cây và đánh con gái nhiều cái.

Thái biết Trang dùng roi, cây để đánh con mình nhiều lần, liên tiếp và đánh gây thương tích ở một số vùng nguy hiểm trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con gái. Tuy nhiên Thái cho biết không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên vẫn để Trang “dạy dỗ” con gái mình thời gian qua.

Kết quả khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu gái tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích với kết quả điều tra từ việc khôi phục camera an ninh căn hộ chung cư nơi xảy ra sự việc, Trang đánh đập tàn nhẫn cháu bé từ lúc 14g đến 18g ngày 22-12 cho thấy hành vi này có dấu hiệu rất rõ ràng của tội giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với lỗi cố ý gián tiếp.

Bởi vậy, với những thông tin từ hình ảnh camera đã được khôi phục thì cơ quan điều tra có thể chuyển tội danh để khởi tố sang tội giết người theo khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với người phụ nữ này.

"Với hành vi sử dụng cây gỗ to dài cả mét đánh nhiều lần vào những vùng trọng yếu trên cơ thể cháu bé như phần lưng, đầu, trán... và hành vi đạp chân người lớn to khoẻ ở tư thế đứng đạp mạnh nhiều lần vào vùng bụng, mông, âm hộ, ngực của cháu bé trong tình trạng không có khả năng tự vệ như vậy thì đối tượng này bắt buộc phải nhận thức được rằng hành vi đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé nhưng đối tượng Trang vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Đây là hành vi rất điển hình của lỗi cố ý gián tiếp trong tội giết người. Hành vi rất tàn nhẫn này diễn ra một thời gian dài, liên tục đến 4 tiếng đồng hồ khiến cháu bé kiệt sức và thương tích nghiêm trọng nên đã tử vong", luật sư Cường cho biết.

Theo luật sư Cường, hành vi cho thấy mục đích gây thương tích, thậm chí có thể tước đoạt tính mạng của cháu bé chứ không phải là mục đích để dạy học hay giáo dục như đối tượng khai nhận trước đó. Cháu bé đã thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng nhưng đối tượng vẫn đánh đập tàn nhẫn, đến khi cháu bé kiệt sức, tử vong mới thôi. Hành vi đánh đập này rất tàn nhẫn, mất tính người, có thể gọi là hành vi "đánh đến chết" nên bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Kết quả giám định pháp y cho thấy cháu bé tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu có vết thương, tụ máu, phù não. Hậu quả những thương tích này rõ ràng là do hành vi đánh đập tàn nhẫn của đối tượng sẽ gây ra.

Luật sư Cường nhấn mạnh với những chứng cứ mới thu thập thì kích thước của chiếc gậy gỗ sử dụng làm hung khí đánh cháu bé và vị trí trước gậy gỗ đánh vào là tình tiết quan trọng để xác định hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả do hành vi này gây ra.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì gậy gỗ được xác định là hung khí nguy hiểm, là vật cứng, chắc, có khả năng gây ra sát thương nghiêm trọng, thậm chí tức đoạt tính mạng con người nên việc sử dụng hung khí nguy hiểm này để đánh người dẫn đến nạn nhân tử vong thì có thể xử lý về tội giết người.

“Một người trưởng thành bình thường sẽ nhận thức được rằng với chiếc gậy gỗ như vậy mà đánh liên tục, với lực mạnh vào những vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu bé 8 tuổi như phần lưng, đầu, ngực... thì hoàn toàn có thể được đoạt tính mạng của nạn nhân. Thế nhưng đối tượng Trang vẫn liên tục sử dụng hung khí là chiếc gậy đánh liên tiếp vào người cháu bé không ghê tay.

Ngoài ra hành vi dùng chân đạp vào bụng, ngực của cháu bé trong tư thế có thể tạo ra lực lớn hơn trọng lượng cơ thể người lớn và khi cháu bé không có khả năng tự vệ có thể là hành vi gây ra gãy xương sườn, phù phổi cấp, là những nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong. Đối tượng cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra và hậu quả cháu bé đã chết dưới bàn tay độc ác của đối tượng này nên có căn cứ để xử lý về tội giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Vụ hành hạ cháu bé 8 tuổi đã đủ cơ sở chuyển đổi tội danh sang tội giết người.
TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Hình phạt áp dụng với đối tượng Trang ra sao nếu bị chuyển tội danh sang giết người?

Luật sư Cường phân tích về mặt lý luận thì tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 được cấu thành bởi hành vi nguy hiểm của đối tượng gây án, xâm phạm đến tính mạng con người. Hành vi có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân với lỗi cố ý (nhận thức được hành vi nguy hiểm đến tính mạng của người khác, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra).

Về mặt lý luận thì lỗi cố ý chia làm 2 loại là "cố ý trực tiếp" và "cố ý gián tiếp". Lỗi cố ý trực tiếp là lỗi của người khi thực hiện hành vi mà nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra. Còn với lỗi cố ý gián tiếp là khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều 10, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

"1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra".

Như vậy, với hành vi dùng gậy gỗ đánh liên tục, nhiều lần vào vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu bé và dùng chân đạp mạnh vào nhiều vị trí hiểm yếu trên cơ thể của cháu bé thì đối tượng này hoàn toàn có thể nhận thức được hành vi của mình có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân, có thể đối tượng không mong muốn trước đoạt tính mạng của nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi đánh đập, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra và thực tế cháu bé đã tử vong. Bởi vậy đây là lỗi cố ý gián tiếp, thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Cường cho rằng với chứng cứ mới đã được chứng minh, làm rõ thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ chuyển tội danh sang tội giết người theo khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, vì động cơ đê hèn và thực hiện tội phạm một cách man rợ nên đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Với kết quả điều tra đến nay cho thấy hành vi của đối tượng Trang trong vụ án này là rất tàn nhẫn, mất nhân tính, khiến dư luận xã hội rất phẫn nộ, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi tàn nhẫn không khác gì những mụ dì ghẻ trong những truyện cổ tích khiến trẻ em kinh hãi. Bởi vậy việc chuyển tội danh sang tội giết người là có căn cứ và phải xử lý nghiêm đối tượng này theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi của người đã xóa thông tin, dữ liệu trong camera giám sát của gia đình này để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người xóa thông tin dữ liệu trong camera không phải là người thực hiện hành vi phạm tội (với vai trò giúp sức, xúi giục hoặc là người trực tiếp thực hiện hành vi) không bị xử lý về tội danh này thì hành vi xóa dữ liệu trong camera để che giấu tội phạm sẽ bị xử lý về tội che giấu tội phạm.

Còn trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội hoặc các đồng phạm khác xóa dữ liệu để che giấu hành vi vi phạm pháp luật của mình và đồng bọn thì đây là tình tiết cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án và hành vi không thành khẩn của đối tượng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, với hành vi như vậy thì sẽ bị áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc khi tòa án lượng hình.

Trường hợp bị can Trang bị chuyển tội danh sang tội giết người thì cha của cháu bé cũng sẽ bị xử lý về tội giết người với vai trò đồng phạm. Khi đã bị xử lý về tội giết người thì hành vi xóa camera sẽ là tình tiết xác định là không thành khẩn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra lên cũng sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc.

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nam thanh niên vô cớ đâm 2 người thương vong lúc rạng sáng

Nam thanh niên vô cớ đâm 2 người thương vong lúc rạng sáng

Rạng sáng nay (5/12), Cường đến quán nước ven đường tại khu chợ Tam Dân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) rồi bất ngờ dùng dao đâm 2 người thương vong.
Hải Phòng triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch mỗi ngày gần 1 tỷ đồng

Hải Phòng triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch mỗi ngày gần 1 tỷ đồng

Ngày 5/12, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Ngô Quyền vừa bắt giữ 7 đối tượng cá độ bóng đá, lô đề qua mạng với số tiền giao dịch hàng ngày khoảng 1 tỷ đồng.
Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ

Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ

Ngày 5/12, Công an huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.
Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

Lý do VKSND kháng nghị vụ tranh chấp quyền sở hữu nhà...

VKSND TP Hà Nội vừa ra quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm ngày 26/10/2022 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, đòi tài sản”...
Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

Không giảm án cho cựu cán bộ công an lừa... “chạy án”

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Xuân Hải, SN 1967, trú tại TP Hòa Bình, nguyên là Thượng tá công tác tại CA tỉnh Hòa Bình, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Vụ kiện Dự án phố Wall: Hủy 11 hợp đồng mua bán biệt thự và "sổ đỏ"

Vụ kiện Dự án phố Wall: Hủy 11 hợp đồng mua bán biệt thự và "sổ đỏ"

Từng được giới thiệu là "khu liền kề đẳng cấp số 1" ở Hà Nội, song dự án khu nhà ở phố Wall, quận Cầu Giấy, Hà Nội, do Cty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư nhiều năm nay vẫn chưa thể “về đích” bởi các thành viên góp vốn khởi kiện...
Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Vừa đi mua ma túy về thì gặp CSGT, “con nghiện” tự nguyện giao nộp

Đội CSGT số 9, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, qúa trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của đơn vị đã phát hiện và bàn giao cho CQCA sở tại một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Nhiều “con nghiện” tự nguyện giao nộp ma túy khi gặp Cảnh sát 141

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác của lực lượng 141 phát hiện nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, tiến hành kiểm tra hành chính, nhiều đối tượng "có tật giật mìnhh" đã tự nguyện giao nộp ma túy cho cảnh sát...
Phi tang ma túy bất thành, gã đàn ông ngoan cố tại chốt 141

Phi tang ma túy bất thành, gã đàn ông ngoan cố tại chốt 141

Chiều 1/12, tổ công tác Y1/141 do Trung tá Nguyễn Ngọc Thuyên, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT CATP Hà Nội chỉ huy, làm nhiệm vụ theo kế hoạch tại trước số 695 Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
Phiên bản di động