Thứ tư 27/09/2023 08:08

VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index và VN30-Index di chuyển đồng dạng, nhưng 1 xanh 1 đỏ, cho thấy diễn biến của VN-Index chịu tác động tiêu cực từ 1 số Large Cap, nhưng về tổng thể vẫn tích cực. Các cổ phiếu nhỏ vẫn tranh thủ chạy.
VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

VN-Index mở cửa tăng dè dặt, cổ phiếu vừa và nhỏ tranh thủ chạy

Chỉ số VN-Index đầu phiên mở cửa tăng nhẹ hơn 1 điểm, có lẽ chờ thông tin về các giải pháp hỗ trợ kinh tế từ Quốc hội hơn là chịu tác động từ chứng khoán thế giới bên ngoài. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu tăng giá trên sàn HOSE lại nhiều hơn số giảm giá, đặc biệt ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đang có mức tăng giá bình quân trên 1%. Đồng thời, chỉ số nhóm VN30 lại giảm nhẹ, dù số cổ phiếu tăng giá trong nhóm này nhiều hơn số giảm giá.

Ngân hàng và BĐS đang là 2 nhóm lớn có diễn biến khá tích cực ngay từ thời điểm ATO hoặc chỉ sau đó 1 vài phút. Ở nhóm ngân hàng, hầu hết là tăng giá nhẹ, trong đó có VCB, nhưng điều đáng ngạc nhiên lại trong số những cổ phiếu giảm giá lại có 3 đại gia CTG, BID và TCB.

Nhóm BĐS nhà ở đang có rất nhiều sắc xanh khi mở cửa, trong đó bao gồm cả các đại gia vốn hóa như VRE, NVL, VHM… và nhất là các tên tuổi tầm trung như DIG, DXG, NLG, KDH… có không ít mã khác cũng đang tăng mạnh như CRE, DXS, NDN… và cả LDG, cổ phiếu mới vừa dính thông tin không được tích cực cho lắm. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, NVL tăng nhẹ, chỉ 300 đồng nhưng lại là phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp. Hai hôm nay, khối lượng giao dịch của NVL cũng tăng đột biến, gần như đứng đầu rổ VN30.

GAS mở cửa tăng giá 700 đồng, nhưng nhiều cổ phiếu khác trong nhóm dầu khí nhà PVN lại giảm, trong bối cảnh thông tin không thuận lợi, cụ thể là dầu Brent đang rơi về mức gần như thấp nhất 1 tháng qua. Trong số cổ phiếu giảm giá, đáng chú ý có PVD, PVS hay BSR là những mã đang có thông tin tích cực gần đây.

Chỉ số HNX-Index sớm tăng nhẹ và duy trì cho đến khi HOSE mở cửa, với số cổ phiếu tăng giá nhiều gần gấp đôi số giảm giá. Tuy nhiên, nhiều Large Cap trên sàn này vẫn chưa có thay đổi giá, thậm chí không ít mã chưa có lô nào được khớp như BAB, NTP, PVI, SCG, VCS…

Tương tự, chỉ số chính sàn UPCoM cũng tăng từ sớm, với sự “hậu thuẫn” từ MVN (tăng đến gần 15%) và nhiều Large Cap khác như VEA, FOX, QNS, VGT… Số lượng Large Cap giảm giá trên sàn này cũng khá ít, trong đó giảm đáng kể chỉ có BSR hay MSR.

Sàn HOSE tiếp tục có trên 55% số lượng cổ phiếu tăng giá, trong đó Mid Cap và nhất là Small Cap đạng chạy nhanh hơn nhiều so với Large Cap. Cụ thể ở nhóm smallcap, số lượng tăng giá đang nhiều gấp đôi số giảm giá, trong đó có rất nhiều mã tăng trên 5%, và có khá nhiều “từng là tên tuổi” như là LDG, LGL, QCG, NVT, TNT, TTF, L10, SHA, TDH, JVC, DLG … Tương tự ở Mid Cap, trong đó có DXS, ITA, CRE, OGC… Tuy nhiên ở Large Cap, dường như đang có chiều hướng tiêu cực hơn so với đầu phiên, nhất là ở nhóm ngân hàng, sắt thép…

Chỉ số chính sàn HNX đang tăng khá ổn và không giật xuống như VN-Index trong nửa đầu phiên sáng nay. Tất cả Large Cap sàn này đã có khớp lệnh và đa số đều thay đổi giá theo hướng tích cực, trong đó nổi bật lên KSF hay NVB. Tuy nhiên ở số giảm giá, có PVS, PVI là 2 mã có “ gốc gác “ dầu khí hay VNR là đang giảm hơn 1%.

Chỉ số chính sàn UPCoM cũng tăng tương tự như bên HNX, với sự hỗ trợ từ khá nhiều Large Cap như SNZ, VEA, TVN, QNS, MML… những mã này đang tăng từ 1 đến 2%, và nhất là KLB (tăng hơn 3%).

VCB đã chuyển đỏ, và tương tự ở 1 số mã ngân hàng khác như VPB, HDB, SHB hay VIB. 2 đại gia khác là BID và CTG vẫn giảm giá giống đầu phiên, nhưng TCB đã đổi qua sắc xanh. EIB, TPB là 2 mã nhỏ hơn, nhưng đang được coi là tăng giá tốt nhất trong nhóm ngân hàng trên HOSE.

Nhóm BĐS (nhà ở và khu CN) tiếp tục dẫn dắt các chỉ số lớn ở 3 sàn, với nhiều mã tăng mạnh, chủ yếu là dòng vốn hóa vừa và nhỏ, vốn đã được nhắc đến ngay từ đầu phiên như CRE, QCG, LGL, DXS, LDG, NDN, ITA, NVT… Ở những mã vốn hóa lớn, NVL vẫn đang nổi bật với mức tăng hơn 2%, có lúc từng tăng hơn 3%. VHM và VRE cũng giữ được xắc xanh, nhưng với VRE thì đang có thể về tham chiếu bất cứ lúc nào.

Nhóm dầu khí nhà PVN đang ngập sâu vào sắc đỏ, kể cả GAS. Đa số đang giảm giá từ 1-2%, trong đó có cả những mã được kỳ vọng tăng gần đây với thông tin tích cực, như PVS, PVD, PVT hay BSR. Chỉ có số ít tên tuổi như PGD, PXS hay PVG là còn tăng khá tốt.

VN-Index và VN30-Index di chuyển đồng dạng, nhưng 1 xanh 1 đỏ, cho thấy diễn biến của VN-Index chịu tác động tiêu cực từ 1 số Large Cap, nhưng về tổng thể vẫn tích cực. Ngoài ra, diễn biến như vậy cũng cho thấy mức độ tích cực từ 2 nhóm Mid và Small Cap cao hơn mức bình quân chung của sàn HOSE.

Kết phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index giảm gần 2 điểm, xuống mức 1,073.36 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 426.891 triệu đơn vị, tương ứng gần 6,411.003 tỷ đồng. Toàn sàn có 167 mã tăng, 63 mã tham chiếu và 190 mã giảm. Rổ VN30 giảm 4.42 điểm, ở mức 1,061.91 điểm, giao dịch đạt hơn 85.616 triệu đơn vị, tương ứng 1,910.105 tỷ đồng. Toàn sàn có 9 mã tăng 1 mã tham chiếu và 20 mã giảm giá.

HNX-Index tăng nhẹ, ở mức 222.96 điểm, khối lượng giao dịch đạt 66. 567 triệu đơn vị tương ứng gần 820.538 tỷ đồng với 97 mã tăng, 40 mã tham chiếu và 87 mã giảm. UPCOM-Index tăng gần 1 điểm, lên mức 82.81 điểm, giao dịch đạt hơn 45.977 triệu đơn vị, tương ứng 427.011 tỷ đồng. Toàn sàn có 161 mã tăng, 64 mã tham chiếu và 89 mã giảm.

Trong phiên sáng nay, NVL là cổ phiếu tăng nhiều nhất trong rổ VN30(2,2%) và khối lượng giao dịch cũng nhiều nhất với hơn 18 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh. Sau 2 phiên giảm giá, sáng nay ACB lại có sắc xanh với khối lượng giao dịch đứng thứ 2 trong rổ VN30, sau NVL.

Chứng khoán ngày 30/5: Nhiều mã thanh khoản lớn tăng giá tốt
Chứng khoán ngày 29/5: Thị trường bất ngờ tăng vọt phiên đầu tuần
Chứng khoán ngày 26/5: VN-Index “đỏ vỏ xanh lòng”
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động