Thứ tư 01/02/2023 00:50

Vĩnh Phúc: Chống dịch Covid -19 “như chống giặc”

“Vĩnh Phúc ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với tinh thần khẩn trương “chống dịch như chống giặc”, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng, bảo đảm cuộc sống an toàn cho người dân”. Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tại hội nghị mở rộng của Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sáng 3-5.

Chống dịch như chống giặc

Sau khi nghe báo cáo và trao đổi về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn, đặc biệt là khu vực thành phố Phúc Yên vừa xuất hiện các ca mắc Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng phó, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn cho người dân. Đối với cấp ủy, chính quyền, các ngành phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả…

Vĩnh Phúc: Chống dịch Covid -19 “như chống giặc”
Hội nghị triển khai biện pháp quyết liệt phòng chống Covid-19

UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch sát với thực tế từng địa phương. Trong đó, phân công nhiệm vụ, chịu trách nhiệm đối với từng công việc cụ thể; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến cấp tỉnh, quy mô 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm; bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, các huyện, thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, quan điểm chỉ đạo của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính, người dân đi ra khỏi tỉnh, người làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp đã có người dương tính. Khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm; tập huấn nhanh, bố trí đủ kinh phí cho các thành viên Tổ phòng chống dịch tại các khu phố, tổ liên gia.

Thông tin tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân những việc cần làm, những quy định bắt buộc; phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành; truyền thông để ổn định tình hình trong nhân dân, kiên quyết không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Các địa phương rà soát tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Thực hiện tốt công tác quản lý hành chính tại các địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm; siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và có biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Khẩn trương kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, yêu cầu cán bộ quản lý, đảng viên, người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Quản lý công khai lịch trình đi lại, giao tiếp hằng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc của cán bộ, quản lý, chuyên gia trong các doanh nghiệp; xe hợp đồng đưa đón công nhân, giao nhận hàng hóa phải có phiếu ghi rõ lịch trình điểm đi – điểm đến hằng ngày.

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho triển khai tiêm phòng vắc xin toàn dân theo lộ trình; mở rộng các điểm cách ly lên gấp 3 lần; mua, thuê thêm máy xét nghiệm nhằm tăng công suất xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, bổ sung thêm thành viên Ban chỉ đạo là các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và bổ sung lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Thống kê đến cuối giờ chiều 3-5, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện thêm 8 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến ca nhiễm phát hiện ở TP. Phúc Yên, gồm 5 phụ nữ tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên, 3 người từng đến quán bar Sunny thành phố Phúc Yên. Trong 8 trường hợp này, dương tính với Covid-19 có 2 trường hợp tại phường Liên Bảo; 1 trường hợp ở phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên; 2 trường hợp tại huyện Bình Xuyên; 1 trường hợp tại huyện Yên Lạc; 2 trường hợp còn lại có địa chỉ tại Tuyên Quang và Phú Thọ. Như vậy, từ 30-4 đến chiều 3-5, Vĩnh Phúc có 14 ca dương tính với Covid-19 được phát hiện.

Vĩnh Phúc: Chống dịch Covid -19 “như chống giặc”
Tăng cường các biện pháp kiểm soát y tế, ngăn ngừa sự lây lan Covid-19.

Hiện nay, tổng số người được theo dõi giám sát liên quan đến Covid-19 trên địa bàn Vĩnh Phúc có 2.981 trường hợp, trong đó: Số trường hợp tiếp xúc vòng 1: 602 người; số trường hợp tiếp xúc vòng 2: 1.756 người; số trường hợp tiếp xúc vòng 3: 623 người; số mẫu được lấy mẫu xét nghiệm: 1.689 mẫu (Dương tính: 14, âm tính: 106, chờ KQXN: 1.570).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Vĩnh Phúc đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trong trường hợp nếu tiếp tục xuất hiện thêm các ca mắc Covid-19, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Sỹ Hào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động