Thứ sáu 22/09/2023 12:53

Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội

Thiết thực chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023), ngày 14/2, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp ra mắt Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954” tại Tiền đường nhà Thái Học - Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội
Các em nhỏ đang xin chữ tại Văn Miếu

Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954” nhằm kể lại những câu chuyện thú vị về quá trình bảo vệ, tu bổ, phục hồi chức năng thờ tự của di tích trong giai đoạn 1898-1954, thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Trong giai đoạn 1898-1954, Di tích Văn Miếu và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương lúc bấy giờ, các công việc trùng tu, duy tu, bảo tồn và bảo vệ khu di tích được thực hiện. Văn Miếu được Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp xếp hạng di tích lịch sử, là một trong những di sản đầu tiên của Hà Nội được xếp hạng. Lịch sử của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp luôn gắn liền với Văn Miếu cho đến tận khi rời đi vào năm 1957.

Triển lãm cũng giúp công chúng hiểu về những công việc đã thực hiện ở Văn Miếu trong giai đoạn này, công việc của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, đồng thời, cung cấp cho người xem một cách nhìn đương đại về công tác nghiên cứu ngày nay. Bên cạnh đó là chân dung của những con người luôn có niềm đam mê với di sản, góp phần cho bảo tồn khu di tích - sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian lên di sản.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4/2023.

Hội chữ xuân Văn Miếu khai mạc khi nào? Hội chữ xuân Văn Miếu khai mạc khi nào?
Hội Báo Xuân Hà Nội 2023: Ngày hội của những người làm báo Thủ đô Hội Báo Xuân Hà Nội 2023: Ngày hội của những người làm báo Thủ đô
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động