Thứ sáu 29/09/2023 01:50
10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL):

UBMTTQ TP Hà Nội phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân trong công tác PBGDPL

10 năm thực hiện Luật PBGDPL, UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn MTTQ các cấp cơ sở tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả đang ghi nhận.
UBMTTQ TP Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân trong công tác PBGDPL
UBMTTQ huyện Thanh Oai phối hợp với Ban Tôn giáo TP, Ủy ban đoàn kết Công giáo TP, Ban đoàn kết Công giáo huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản luật tín ngưỡng, tôn giáo và một số văn bản chủ trương, chính sách mới liên quan đến công tác tôn giáo.

Chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL

Theo Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đơn vị đã tập trung vào thực hiện Đề án 02-212/TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ 2012-2018), đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các luật có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân.

Hằng năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội xây dựng, ban hành kế hoạch tuyên truyền PBGDPL và vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; Kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, phối hợp đánh giá công nhận xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; Kế hoạch tập huấn kỹ năng, phương pháp tuyên truyền pháp luật cho cán bộ Mặt trận, Ban Công tác mặt trận, thành viên nhóm nòng cốt...

Trong đó, gắn việc thực hiện tuyên truyền PBGDPL với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Đẩy mạnh tuyên truyền việc UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy dân chủ trong Nhân dân.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật được UBMTTQ Việt Nam các cấp TP triển khai thường xuyên, gắn với các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân tham gia phòng ngừa, tấn công tố giác tội phạm”, “Toàn dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông", phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trưởng ứng phó với biến đổi khí hậu...

UBMTTQ Việt Nam các cấp TP cũng phối hợp với các cơ quan, tổ chức triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL cho Nhân dân về phòng, chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HTV/AIDS, xâm hại tình dục trẻ em, phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn dân cư không có người vi phạm pháp luật; phòng, chống tội phạm, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vận động nhân dân tháo dỡ bục bệ, mái che, mái vẩy, các biển quảng cáo sai quy định; bóc xé quảng cáo rao vặt; tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng...

Phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tham gia công tác PBGDPL

10 năm thực hiện Luật PBGDPL, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP đã phối hợp tổ chức gần 7.500 lớp tập huấn phổ biến tuyên truyền; tổ chức được gần 45.200 buổi tập huấn có liên quan đến Luật PBGDPL cho khoảng 2.500.000 lượt thành viên tham gia gồm: Ủy viên UBMTTQ các cấp, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và trưởng ban công tác Mặt trận tại cơ sở, Ban thanh tra Nhân dân, đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Hằng năm, UBMTTQ đã phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về PBGDPL. Qua đó cho thấy, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc huy động nguồn lực xã hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia PBGDPL được nâng cao. Việc huy động các nguồn lực nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 hàng năm đã được triển khai đồng bộ, công tác PBGDPL thực sự trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, có sự tham gia vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị. Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật với nhu cầu cuộc sống; hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân.

Tuy nhiên, UBMTTQ TP cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Luật PBGDPL vẫn còn có khó khăn do nhận thức về pháp luật của Nhân dân tuy có tăng lên nhưng vẫn còn thấp, đặc biệt là một số đơn vị cơ sở còn xem nhẹ công tác tuyên truyền PBGDPL, thiếu sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng dẫn đến việc tuyên truyền tuy có thực hiện nhưng chưa phong phú.

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên các xã, phường, thị trấn thường xuyên thay đổi do bố trí công việc mới. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền còn hạn chế. Một số xã, phường, thị trấn chưa quan tâm cấp kinh phí cho công tác tuyên truyền...

Thời gian tới, UBMTTQ TP tiếp tục khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác PBGDPL, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả PBGDPL.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm xã hội, nghiên cứu tăng thời gian tham gia tư vấn pháp luật, PBGDPL miễn phí, trợ giúp pháp lý cho người dân của luật sư, luật gia; khuyến khích tham gia PBGDPL qua các chính sách như thuế, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ cung cấp thông tin, khen thưởng, tôn vinh.

Bài 1: Thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước trong công tác PBGDPL
Kỳ 1: Bám sát kế hoạch công tác PBGDPL của các cấp, quán triệt thực hiện ở cơ sở
Kỳ 2: Phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều phần thi hấp dẫn, sôi động trong Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi quận Đồ Sơn 2023

Nhiều phần thi hấp dẫn, sôi động trong Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi quận Đồ Sơn 2023

Sáng 28/9, Quận ủy Đồ Sơn (TP Hải Phòng) tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với 9 đội thi là các đội đạt giải cao nhất tại Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi tại Đảng bộ các phường và các Đội thi Khối Dân vận, Đảng bộ Ban Chỉ huy quân sự quận và Đảng bộ Trường THPT Đồ Sơn.
Chợ đêm An Sương thu hút 8.000 - 10.000 khách mỗi đêm

Chợ đêm An Sương thu hút 8.000 - 10.000 khách mỗi đêm

Chiều 28/9, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.
Nghệ An: Ngổn ngang sau lũ dữ

Nghệ An: Ngổn ngang sau lũ dữ

Trận lũ kinh hoàng bất chợt đến trong đêm, nước lũ lên quá nhanh, khiến nhiều gia đình chẳng kịp trở tay, chỉ vội di chuyển đến nơi an toàn còn tài sản thì đành bất lực. Sau hai ngày nước lũ "oanh tạc”, nước vừa rút thì bà con cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực dọn dẹp với những ngổn ngang sau lũ.
Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Thí điểm thu phí tự động tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 6 tháng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.
Thị xã Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD vào ngày 30/9/2023

Thị xã Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD vào ngày 30/9/2023

10 thửa đất tại khu đô thị HUD - Sơn Tây, thuộc phường Trung Hưng sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở vào ngày 30/9/2023.
Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại huyện Thạch Thành

Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại huyện Thạch Thành

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội chiều tối có mưa dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 28/9 đến ngày 8/10. Theo đó, từ đêm 30/9 đến ngày 8/910, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục mưa dông, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Hà Nội tiếp tục mưa dông, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023, Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu

Năng lượng sạch đã giúp nhiều quốc gia khắc phục tình trạng thiếu điện, đảm bảo an ninh năng lượng, việc phát triển năng lượng sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu cấp bách hành động chống biến đổi khí hậu của các nước. Như vậy, chuyển đổi năng lượng và phát triển năng lượng sạch đã là xu thế tất yếu trong phát triển năng lượng, phát triển nguồn điện và là lĩnh vực trụ cột trong hợp tác quốc tế, trong phát triển bền vững, phát triển xanh trên thế giới hiện nay.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.
"Mùa trăng yêu thương"

"Mùa trăng yêu thương"

Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức chương trình “Mùa trăng yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa và đấu giá những bức tranh do chính học sinh vẽ để gây quỹ ủng hộ học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân trong vụ cháy...

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động