Thứ hai 06/02/2023 01:19
10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL):

UBMTTQ TP Hà Nội phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân trong công tác PBGDPL

10 năm thực hiện Luật PBGDPL, UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn MTTQ các cấp cơ sở tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả đang ghi nhận.
UBMTTQ TP Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân trong công tác PBGDPL
UBMTTQ huyện Thanh Oai phối hợp với Ban Tôn giáo TP, Ủy ban đoàn kết Công giáo TP, Ban đoàn kết Công giáo huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản luật tín ngưỡng, tôn giáo và một số văn bản chủ trương, chính sách mới liên quan đến công tác tôn giáo.

Chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL

Theo Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đơn vị đã tập trung vào thực hiện Đề án 02-212/TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ 2012-2018), đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các luật có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân.

Hằng năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội xây dựng, ban hành kế hoạch tuyên truyền PBGDPL và vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; Kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, phối hợp đánh giá công nhận xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; Kế hoạch tập huấn kỹ năng, phương pháp tuyên truyền pháp luật cho cán bộ Mặt trận, Ban Công tác mặt trận, thành viên nhóm nòng cốt...

Trong đó, gắn việc thực hiện tuyên truyền PBGDPL với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Đẩy mạnh tuyên truyền việc UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy dân chủ trong Nhân dân.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật được UBMTTQ Việt Nam các cấp TP triển khai thường xuyên, gắn với các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân tham gia phòng ngừa, tấn công tố giác tội phạm”, “Toàn dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông", phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trưởng ứng phó với biến đổi khí hậu...

UBMTTQ Việt Nam các cấp TP cũng phối hợp với các cơ quan, tổ chức triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL cho Nhân dân về phòng, chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HTV/AIDS, xâm hại tình dục trẻ em, phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng địa bàn dân cư không có người vi phạm pháp luật; phòng, chống tội phạm, phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vận động nhân dân tháo dỡ bục bệ, mái che, mái vẩy, các biển quảng cáo sai quy định; bóc xé quảng cáo rao vặt; tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng...

Phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tham gia công tác PBGDPL

10 năm thực hiện Luật PBGDPL, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP đã phối hợp tổ chức gần 7.500 lớp tập huấn phổ biến tuyên truyền; tổ chức được gần 45.200 buổi tập huấn có liên quan đến Luật PBGDPL cho khoảng 2.500.000 lượt thành viên tham gia gồm: Ủy viên UBMTTQ các cấp, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và trưởng ban công tác Mặt trận tại cơ sở, Ban thanh tra Nhân dân, đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Hằng năm, UBMTTQ đã phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về PBGDPL. Qua đó cho thấy, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc huy động nguồn lực xã hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia PBGDPL được nâng cao. Việc huy động các nguồn lực nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 hàng năm đã được triển khai đồng bộ, công tác PBGDPL thực sự trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, có sự tham gia vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị. Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật với nhu cầu cuộc sống; hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân.

Tuy nhiên, UBMTTQ TP cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Luật PBGDPL vẫn còn có khó khăn do nhận thức về pháp luật của Nhân dân tuy có tăng lên nhưng vẫn còn thấp, đặc biệt là một số đơn vị cơ sở còn xem nhẹ công tác tuyên truyền PBGDPL, thiếu sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng dẫn đến việc tuyên truyền tuy có thực hiện nhưng chưa phong phú.

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên các xã, phường, thị trấn thường xuyên thay đổi do bố trí công việc mới. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tuyên truyền còn hạn chế. Một số xã, phường, thị trấn chưa quan tâm cấp kinh phí cho công tác tuyên truyền...

Thời gian tới, UBMTTQ TP tiếp tục khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác PBGDPL, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả PBGDPL.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm xã hội, nghiên cứu tăng thời gian tham gia tư vấn pháp luật, PBGDPL miễn phí, trợ giúp pháp lý cho người dân của luật sư, luật gia; khuyến khích tham gia PBGDPL qua các chính sách như thuế, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ cung cấp thông tin, khen thưởng, tôn vinh.

Bài 1: Thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước trong công tác PBGDPL
Kỳ 1: Bám sát kế hoạch công tác PBGDPL của các cấp, quán triệt thực hiện ở cơ sở
Kỳ 2: Phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Lật thuyền chở 12 người trên sông Đồng Nai, 1 thai phụ tử vong

Sáng 5/2, chiếc thuyền chở 12 người va chạm với một thuyền chở hàng và bị lật, khiến toàn bộ người trên thuyền rơi xuống sông Đồng Nai, trong đó một thai phụ bị đuối nước tử vong.
Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thực hiện hiệu quả công tác theo dõi, thi hành pháp luật trên địa bàn

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và sự hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Tư pháp Hà Nội, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt
Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Đề án 06 được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06, UBND quận Hoàng Mai xây dựng Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 14/3/2022 về thực hiện Đề án; thành lập BCĐ Đề án 06 của quận và 14 phường, phân công cụ thể cho các thành viên trong BCĐ, kịp thời vào cuộc một cách quyết liệt,
Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Công viên ở Thủ đô sẽ khoác lên mình lớp áo xanh, sạch, đẹp

Các công viên “sống lại” nghĩa là những lá phổi của TP nói chung và mỗi người dân nói riêng sẽ được hít thở nhiều không khí trong lành hơn, sẽ được hưởng thụ các không gian tiện ích công cộng tốt hơn.
10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

10 khu chung cư cũ ở Hà Nội được di dời, ưu tiên khu nhà nguy hiểm cấp độ D

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP. Đợt 1 ưu tiên 4 khu có nhà nguy hiểm cấp độ D...
Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường chung cư cũ

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cho hay, UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo đề xuất của Sở Xây dựng…
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, trời rét. Khu vực từ Tây Nguyên và Nam Bộ không mưa trời nắng.
Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa của Vinamilk giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở GD&ĐT trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông tích cực nhân rộng công trình bảo vệ môi trường

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường khu dân cư xanh - sạch - đẹp, lan tỏa những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Bí quyết giành học bổng trường top 20 thế giới của nữ sinh viên

Mới đây sinh viên Nguyễn Mai Chi (trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã giành được học bổng thạc sĩ của ĐH Bắc Kinh (Peking University), Trung Quốc. Dù đã chuẩn bị rất kỹ cho hồ sơ học bổng, tuy nhiên, bản thân Mai Chi cùng gia đình và bạn bè cũng không giấu
Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Đề xuất mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học, thạc sĩ, tiến sĩ...
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Phiên bản di động