Thứ tư 10/08/2022 18:37

Tùng Kaizen - “Công nhân giỏi Thủ đô” với những sáng kiến độc đáo

Anh Vũ Văn Tùng (40 tuổi), quản lý Spa Beauty Salon, chuyên mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô của Cty TNHH Toyota Thanh Xuân là một trong những gương mặt xuất sắc được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021”. Không chỉ là một người yêu lao động, ham học hỏi, anh còn được mệnh danh là “kỹ sư kaizen” với những cải tiến kỹ thuật sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong công việc.
Anh Vũ Văn Tùng, quản lý Spa Beauty Salon, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021”
Anh Vũ Văn Tùng, quản lý Spa Beauty Salon, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021”

Anh Tùng quê gốc ở Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trước đây, anh đã từng làm về mảng chế tạo máy, chế tạo thiết kế mẫu cho các Cty kỹ thuật ở châu Âu. Tuy nhiên, do một số điều kiện khách quan, anh đã chuyển hướng, đầu quân về làm lái xe cho Cty TNHH Toyota Thanh Xuân từ năm 2013.

Anh Tùng chia sẻ, khi mới được tuyển dụng vào Cty, anh có bằng lái xe hạng C nên công việc chính là chịu trách nhiệm lái xe và hỗ trợ tổ rửa xe. Những lúc đưa xe của khách vào khu bảo dưỡng và sửa chữa, anh thường quan sát đồng nghiệp cùng làm, nhiều khi thấy anh em gặp một vài chi tiết khó, anh Tùng lại gần giúp đỡ và đưa ra những ý tưởng tháo gỡ kịp thời. Có lần, anh thấy đồng nghiệp đang loay hoay tháo hộp số xe ra sửa. Trong hộp số rất nhiều dầu và khi cầm bằng tay thì trơn, có thể rơi vào chân. Anh đã suy nghĩ rất nhiều và tìm cách chế tạo ra một thanh chi tiết ổ gá vào hộp số để mỗi khi tháo lắp, người thợ sẽ có điểm tựa để cầm, tay không dính dầu và bị trơn. Anh cũng giúp các đồng nghiệp khu sửa chữa tạo ra bộ đệm guốc phanh, hạn chế sự va chạm làm sứt mẻ má phanh khi thực hiện tháo guốc phanh; chế tạo ghế đa năng khi tháo lắp, vệ sinh nội thất xe...

Đặc biệt, anh Tùng còn là người triển khai phương pháp “Rửa xe không chạm”. Bắt nguồn từ việc anh thấy đồng nghiệp gặp khó khăn, nên chủ động đề xuất với ban lãnh đạo Cty áp dụng những sáng kiến vừa mang lại hiệu quả tốt vừa bảo đảm cường độ làm việc cho công nhân. Trong một lần tham khảo chương trình của nước ngoài, anh nhận thấy “Rửa xe không chạm” hoàn toàn có thể áp dụng vào Cty mình. Thay vì phải phun bọt, lấy khăn chà lên từng vết bẩn, người công nhân chỉ cần phun dung dịch bọt (pha theo liều lượng quy định) lên bề mặt xe, bọt sẽ tự động kéo vết bẩn xuống. Điều đó không chỉ làm giảm những lỗi xước xe cho khách hàng mà còn giúp công nhân tổ rửa xe bớt vất vả, lượng xe rửa sạch tăng và Cty tiết kiệm được nhiều chi phí.

Chia sẻ về môi trường làm việc, anh Tùng cho biết, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân chịu ảnh hưởng nhất định từ văn hóa làm việc của Nhật Bản, luôn coi nỗ lực, sáng tạo là sự ưu tiên hàng đầu. Trong Cty, anh luôn cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp hết mình để mọi người hoàn thành công việc thuận lợi dù chỉ là những sáng kiến nhỏ. “Hễ bộ phận nào có gì khó, cần ý tưởng, cần sự thay đổi, mọi người đều tìm đến tôi. Những ý tưởng của bản thân giúp được anh em giải quyết công việc dễ dàng hơn nên tôi cảm thấy rất vui !”, anh Tùng tâm sự.

Tài năng, có tâm với nghề, với đồng nghiệp nên anh Tùng được đồng nghiệp hết mực yêu quý. “Tùng Kaizen” chính là cái tên mà nhiều đồng nghiệp đặt cho anh. “Mình tiếp xúc với anh Tùng khoảng gần 10 năm trong nghề, luôn cảm thấy anh là một người rất chuyên nghiệp, nhiệt tình, cởi mở hỗ trợ anh em giải quyết khó khăn, chia sẻ những điều bổ ích mang lại hiệu quả công việc cao, anh Phạm Xuân Trường, kỹ thuật viên sơn của Cty Toyota Thanh Xuân, đồng nghiệp lâu năm của anh Tùng chia sẻ.

Với anh Tùng, bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn nhất định nhưng vấn đề quan trọng là bản thân không ngừng sáng tạo, vượt qua thử thách. Anh đã được lãnh đạo Cty Toyota Thanh Xuân tin tưởng giao vị trí phụ trách quản lý mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô. “Đây không chỉ là vinh hạnh đối với bản thân tôi mà còn là nguồn động lực to lớn để tôi cố gắng hơn trong công việc. Đặc biệt, bằng khen “Công nhân giỏi Thủ đô” càng ý nghĩa hơn khi con gái nói với tôi rằng, con rất tự hào về bố. Điều đó khiến tôi rất hạnh phúc”, anh Tùng phấn khởi chia sẻ.

Tấm gương lao động của anh Tùng giúp chúng ta nhận ra, mỗi nghề đều có những khó khăn, vất vả riêng nhưng quan trọng là bản thân mỗi người tìm được niềm vui, sự đam mê trong công việc. Từ đó quyết tâm sáng tạo, chinh phục những thử thách để gặt hái thành công.

Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết với công việc, từ tháng 7 năm 2021, anh Vũ Văn Tùng được giao phụ trách quản lý Spa Beauty Salon, chuyên mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô của Cty TNHH Toyota Thanh Xuân. Cũng trong năm 2021, anh vinh dự được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.
Phương Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Những quy định mới về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Những quy định mới về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Bà Nguyễn Thị Anh Vân, công chức Tư pháp phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm cho biết, so với Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2017 thì Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có một số điểm mới...
Bài cuối: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL

Bài cuối: Đa dạng các hình thức tuyên truyền, PBGDPL

Việc tuyên truyền, PBGDPL được phường Xuân La thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, giúp người dân có những biện pháp tự nâng cao nhận thức về pháp luật.
Những “chuyên gia” hòa giải cơ sở chia sẻ kinh nghiệm

Những “chuyên gia” hòa giải cơ sở chia sẻ kinh nghiệm

Được tiếp xúc với những người làm công tác hòa giải ở cơ sở, được nghe họ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ mới thấu hiểu những vất vả của công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.
Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Ngày 21/7/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 44/2022/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành LĐ-TB&XH quản lý.
Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng số, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn

Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng số, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn

Ngày 30/6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BTTTT quy định, hướng dẫn thực hiện nội dung 09 thuộc thành phần số 02 và Nội dung 02 thuộc thành phần số 08 của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Vi phạm chế độ hôn nhân bị xử lý như thế nào?

Vi phạm chế độ hôn nhân bị xử lý như thế nào?

Điều 59 Nghị định số 82/NĐ-CP ngày 15/7/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản DN, HTX quy định hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử phạt như sau:
Phiên bản di động