Thứ ba 21/03/2023 15:01

Từ vụ va chạm giao thông...

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Thanh Bình (SN 1987, ở Đồng Xuân, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, tòa cũng đưa bị cáo Nguyễn Văn Cường (SN 1992, ở Tích Sơn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ép xe máy vào lề đường...

Theo cáo trạng, khoảng 17h30 ngày 4/1/2021, anh Đàm Mạnh Hải, SN 1981, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, điều khiển xe máy đi trên đoạn đường gần cầu Xuân Hòa, thuộc địa phận thôn Lập Trí, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, theo hướng từ UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn đi cầu Xuân Hòa. Cùng lúc này, Trần Thanh Bình điều khiển ô tô nhãn hiệu Huyndai Accent màu đen đi phía sau, bấm còi xin vượt.

Do đường hẹp nên anh Hải chưa kịp tránh thì Bình điều khiển ô tô vượt lên. Bình hạ kính xe ô tô xuống chửi, đồng thời ép xe máy của anh Hải vào lề đường. Sau đó, Bình gọi điện thoại cho người quen là Nguyễn Văn Hùng, SN 1997, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội; Trần Minh Hùng, SN 2003, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đến giúp giải quyết mâu thuẫn với anh Hải.

Một lúc sau, Thanh Bình thấy Văn Hùng và Minh Hùng đi xe máy đến. Gặp nhau, Thanh Bình chỉ vào anh Hải nói: “Thằng kia láo quá, ép xe anh, đánh cho nó một trận”. Nghe vậy, Văn Hùng và Minh Hùng xông vào, dùng chân, tay đánh anh Hải, làm rơi mũ bảo hiểm của anh Hải xuống đất.

Văn Hùng nhặt mũ bảo hiểm lên, dùng mũ đánh vào đầu anh Hải, bắt anh Hải phải quỳ gối xuống xin lỗi Bình. Minh Hùng cũng dùng dép đánh vào người anh Hải. Sợ hãi, anh Hải phải quỳ xuống xin lỗi.

Khi được người dân gần đó can ngăn, anh Hải bỏ chạy, để xe máy lại hiện trường. Nghe chồng kể lại sự việc, chị Nguyễn Thị Tâm Mai, SN 1988, vợ anh Hải và chị Đàm Thị Hồng Phong, SN 1977, chị gái anh Hải, đến hiện trường, mang xe máy của anh Hải về.

Sau khi bị đánh, anh Hải tìm hiểu thì được biết đối tượng đánh mình là Trần Thanh Bình. Qua các mối quan hệ, anh Hải lấy được số điện thoại của Bình.

Theo cáo trạng, tối 4/1/2021, anh Hải kể lại chuyện bị đánh cho anh rể là Dương Văn Vinh, SN 1971, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nghe, đồng thời cho Vinh số điện thoại của Bình để liên hệ, yêu cầu phải xin lỗi và bồi thường. Dương Văn Vinh đã kể lại chuyện em vợ bị đánh cho anh ruột là Dương Văn Quang, SN 1966 và Nguyễn Văn Năm, SN 1963, đều trú tại huyện Sóc Sơn.

Quang nói với Năm: “Anh quen biết ai thì xử lý, nói chuyện dứt điểm”. Lúc này, Năm gọi điện cho Trần Thanh Bình để nói chuyện. Quá trình nói chuyện, giữa Năm và Thanh Bình nảy sinh mâu thuẫn, chửi bới, thách thức đánh nhau. Hai bên hẹn nhau ở một quán cà phê trên địa bàn xã Minh Trí để giải quyết mâu thuẫn. Sau đó, Năm cùng Quang và Vinh đi xe máy đến điểm hẹn đợi Trần Thanh Bình đến giải quyết mâu thuẫn.

Về phía Trần Thanh Bình, khi nhận điện thoại của Năm, Bình đang ngồi uống rượu tại TP Vĩnh Yên với Hà Ngọc Bình, SN 1998; Nguyễn Việt Lâm, SN 1996; Nguyễn Chí Long, SN 2001 và Nguyễn Văn Cường, SN 1992 - đều quê Vĩnh Phúc. Kết thúc cuộc gọi, Thanh Bình bảo Nguyễn Văn Cường điều khiển xe ô tô chở mình cùng cả nhóm đến điểm hẹn.

Hầu tòa về tội “Giết người”

Trên đường đi, Trần Thanh Bình gọi điện cho Nguyễn Văn Hùng và Trần Minh Hùng nói là người va chạm giao thông lúc chiều hẹn gặp ở khu vực cầu Xuân Hòa. Nghe vậy, Văn Hùng và Minh Hùng đồng ý đi cùng Thanh Bình để hỗ trợ giải quyết mâu thuẫn. Hai người này nhanh chóng có mặt tại điểm hẹn, trước cả Thanh Bình.

Tại quán cà phê, Văn Hùng và Minh Hùng gặp anh La Văn Sơn, SN 1992, trú tại huyện Sóc Sơn, là cậu ruột của Minh Hùng, đang ngồi trong quán nên vào ngồi uống bia cùng. Vừa lúc đó, Nguyễn Văn Năm đi vào quán tìm nhóm của Trần Thanh Bình.

Thấy Văn Hùng, Minh Hùng và một số người đang ngồi uống bia, Năm đoán là nhóm của Thanh Bình nên đi đến nói bâng quơ, ai đánh em mình mà không xin lỗi "sẽ chém chết". Nghĩ Năm là người hẹn Thanh Bình đến giải quyết mâu thuẫn nên Văn Hùng và Minh Hùng không nói gì mà ra ngoài lấy xe máy, đi ra đầu cầu Xuân Hòa đợi Thanh Bình.

Khoảng 21h cùng ngày, Văn Hùng và Minh Hùng thấy xe ô tô màu đen đi đến, nháy đèn và nhìn thấy Thanh Bình ngồi trong xe nên điều khiển xe máy theo sau ô tô. Khi đến trước cửa quán cà phê, nhóm của Thanh Bình dừng lại. Thanh Bình xuống xe, mở cốp sau lấy ra một thanh kiếm, còn Nguyễn Việt Lâm lấy 1 chiếc ô rồi cùng Văn Hùng, Minh Hùng và Chí Long đi vào quán cà phê. Trong khi đó, Nguyễn Văn Cường điều khiển xe ô tô quay đầu, rồi cùng Hà Ngọc Bình đứng cạnh xe để quan sát.

Nhìn thấy Năm đang ngồi ở cửa quán thì Trần Thanh Bình hô: “Đúng nó rồi”. Thấy nhóm của Thanh Bình đông người và cầm hung khí nên Nguyễn Văn Năm bỏ chạy khỏi quán cà phê.

Vừa lúc đó, Dương Văn Vinh xuất hiện, hai tay cầm 2 gậy tuýp sắt chạy đến, ném 1 chiếc vào nhóm của Trần Thanh Bình nhưng không trúng. Sau đó, Vinh cầm chiếc còn lại vụt vào nhóm của Thanh Bình, trúng vào đầu Nguyễn Chí Long.

Thấy vậy, Thanh Bình quay lại, cầm kiếm chém nhiều nhát vào tay của Vinh. Chí Long thì xông vào giằng gậy tuýp sắt nhưng không được nên đạp vào người Vinh một cái. Việt Lâm cũng xông đến giằng gậy từ tay của Vinh làm Vinh ngã xuống đất. Lâm dùng ô vụt vào người Vinh.

Văn Hùng lao vào ôm Quang từ phía sau để Thanh Bình dùng kiếm chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, mặt… của Quang. Thanh Bình cũng chém 1 nhát vào tay Văn Hùng… Vụ ẩu đả chỉ dừng lại khi một vài người trong các bên bỏ chạy, đuổi theo không kịp. Sau đó, nhóm của Thanh Bình lên ô tô, đưa người bị thương đi BV cấp cứu. Tương tự, anh Quang và anh Vinh cũng được gia đình đưa đi BV cấp cứu, điều trị thương tích.

Hậu quả, anh Quang bị Trần Thanh Bình chém nhiều nhát vào người, bị tổn hại 33% sức khỏe. Anh Vinh bị Thanh Bình chém vào tay, tổn hại 3% sức khỏe. Văn Hùng bị Thanh Bình chém nhầm 1 nhát gây tổn hại 9% sức khỏe.

Sau khi phạm tội, ngày 15/7/2021, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Chí Long, Nguyễn Việt Lâm, Trần Minh Hùng, Hà Ngọc Bình, Dương Văn Quang, Dương Văn Vinh bị cơ quan CSĐT CA huyện Sóc Sơn bắt giữ. Ngày 11/7/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hùng 8 năm tù về tội “Giết người”, Dương Văn Quang và Nguyễn Việt Lâm cùng 30 tháng tù, Dương Văn Vinh 20 tháng tù, Nguyễn Chí Long, Hà Ngọc Bình cùng 24 tháng tù và Trần Minh Hùng 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Đối với Trần Thanh Bình và Nguyễn Văn Cường, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan CSĐT CA huyện Sóc Sơn đã ra quyết định truy nã. Đến ngày 28/7/2022, Thanh Bình và Cường ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Bình 13 năm tù về tội “Giết người”, Nguyễn Văn Cường 2 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Việc anh Đàm Mạnh Hải bị Thanh Bình, Văn Hùng và Minh Hùng đánh, anh Hải bị thương phần mềm vùng đầu và tai mức độ nhẹ nên Trung tâm Pháp y – Sở Y tế Hà Nội xác định là không có chương mục quy định tỷ lệ tổn hại sức khỏe đối với tổn thương này. Do vậy, CA TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thanh Bình, Văn Hùng và Minh Hùng về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác theo quy định tại Nghị định 167/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.
Nam thanh niên đâm chết tài xế ô tô sau va chạm giao thông
Điều tra vụ nữ giáo viên và đồng nghiệp thương vong trên đồi thông
Một cảnh sát hình sự bị đâm tử vong sau va chạm giao thông
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cả khu phố náo loạn trước tiếng kêu cứu của nữ chủ tiệm spa lúc nửa đêm

Cả khu phố náo loạn trước tiếng kêu cứu của nữ chủ tiệm spa lúc nửa đêm

Sau cuộc cãi vã, người đàn ông bất ngờ giữ người phụ nữ bên trong tiệm spa rồi khóa chặt cửa, uy hiếp nạn nhân...
Bí mật động trời bên trong chiếc chăn bông và trên giường ngủ

Bí mật động trời bên trong chiếc chăn bông và trên giường ngủ

Ngày 21/3, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma tuý, tạm giữ hình sự đối với Thào Mí Sáu (SN 1993), Thào Chá Hầu (SN 1952) trú tại thôn Pắc Ngàm, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và Phá A Sếnh (SN 1997), trú tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La;
Truy nã "hot boy" từng là nhân viên ngân hàng

Truy nã "hot boy" từng là nhân viên ngân hàng

Ngày 21/3, Cơ quan Điều tra hình sự các Tổ chức sự nghiệp (Bộ Quốc phòng) đã ra quyết định truy nã đối với Huỳnh Hữu Nhựt (SN 1991, TP Long Khánh, Đồng Nai) về hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Vào buổi tối của một ngày giáp Tết năm 2011, người mẹ đơn thân nói với cậu con trai 17 tuổi là đi đòi nợ… rồi từ đó không trở về. Vài ngày sau, người ta phát hiện một thi thể không đầu, không tay…
Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ mua bán trái phép hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại của 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và MobiFone.
Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

TAND TP Đà Lạt, Lâm Đồng, vừa xét xử Vương Nhật Thảo Vy, SN 1995 và Huỳnh Thị Thanh Hằng, SN 1996 - trú tại TP Đà Lạt, về tội “Hành hạ người khác”.
Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Tối 19/3, liên ngành 141 CATP Hà Nội đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xử lý vi phạm địa bàn các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. Hàng loạt đối tượng thanh điều khiển xe đánh võng, nẹt pô… được các tổ công tác phát hiện và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.
Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Ngày 13/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã lập biên bản xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực đường Võ Chí Công – Bưởi.
Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Dù biết hành vi vận chuyển, mua bán khí cười là vi phạm pháp luật nhưng thanh niên SN 2002, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn bất chấp để kiếm lời…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động