Thứ tư 08/02/2023 07:49

Tụ tập "bay lắc" giữa mùa dịch, 21 bị cáo lĩnh 168,5 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 10/8, TAND huyện An Dương (Hải Phòng) đã tuyên phạt 21 bị cáo liên quan đến vụ chứa chấp và tổ chức sử dụng ma túy diễn ra tại quán karaoke Thiên Đường (xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) với tổng mức hình phạt lên đến 168 năm 6 tháng tù giam.
Nguời dân theo dõi phiên tòa lưu động qua loa phát thanh tại UBND xã Hồng Thái.
Nguời dân theo dõi phiên tòa lưu động qua loa phát thanh tại UBND xã Hồng Thái.

Theo báo Lao Động, HĐXX do thẩm phán Cao Văn Tuấn làm chủ tọa phiên tòa đã xét xử 21 bị cáo, chia làm 2 nhóm tội danh.

Tội danh chứa chấp việc sử dụng ma túy trái phép gồm các bị cáo Lê Quang Tuấn (SN 1981, trú tại Thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng), Trần Anh Tuấn (trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), Nguyễn Văn Long (SN 1968, trú tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, Hải Dương), Đỗ Thị Hiền (SN 1987 trú tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) và Nguyễn Quang Trường (SN 1997, trú tại xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, Thái Bình). Nhóm bị cáo này bị tuyên phạt từ 8 năm đến 8 năm sáu tháng tù giam

Nhóm tội danh tổ chức sử dụng ma túy trái phép gồm: Đặng Quang Thịnh (trú tại phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng), Phạm Hữu Ngọc (SN 1987) và Lưu Đình Tuấn cùng trú tại xã An Thái, huyện An Lão; 6 bị cáo trú tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng gồm: Lê Văn Tân (SN 1980), Đoàn Ngọc Dũng (SN 1982), Bùi Thành Duyên (SN 1984), Trần Văn Năm, Trần Đình Tiến (SN 1986) và Đoàn Ngọc Quyết (SN 1986); 3 bị cáo cùng trú tại xã An Hòa, huyện An Dương gồm Nguyễn Văn Tân (SN 1994), Nguyễn Văn Tú (SN 1991); Bùi Văn Đức (SN 1997); Lại Thế Giang (SN 1997 trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng); Lê Tuấn Anh (SN 1982 trú tại Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân); Nguyễn Canh Thân (SN 1980 trú tại xã Hồng Phong, huyện An Dương) và bị cáo Lê Thị Phượng Oanh (SN 2004 ở Châu Đốc, An Giang). Nhóm tội danh này bị tuyên mức phạt từ 7 – 9 năm tù giam.

Một số bị cáo bị xét xử tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý bị tuyên mức án cao hơn do nhóm này đã có hành vi cho hai nữ tiếp viên của quán karaoke mới hơn 17 tuổi sử dụng chất ma tuý.

TNAD huyện An Dương cũng xác định, đối với 3 đồng chủ sở hữu quán karaoke là Tống Mạnh Linh, Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Anh Đức (hiện đang công tác tại một cơ quan Nhà nước trên địa bàn) dù đã khai phủ nhận việc chủ trương cho khách hát karaoke được sử dụng ma túy tại quán hát, nhưng Viện KSND huyện An Dương đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản cần có biện pháp chấn chỉnh hoạt động góp vốn, thành lập cơ sở, doanh nghiệp nên HĐXX không kiến nghị đến cơ quan chủ quản của ba cán bộ này nữa.

Tuy nhiên, trong nhận định của Bản án, HĐXX cũng yêu cầu các “đồng sở hữu” quán karaoke Thiên Đường có trách nhiệm, nghĩa vụ nộp lại phần thu lợi bất chính từ việc những nhân viên quán hát có hành vi cho dân chơi “bay lắc” tại quán karaoke.

Tòa án cũng nhận định, đối tượng Nguyễn Văn Khang, nhân viên của quán hát karaoke Thiên Đường có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý cho các dân chơi. Tuy nhiên, tại thời điểm bị phát hiện, Nguyễn Văn Khang mới có 14 tuổi, 9 tháng 16 ngày, là đối tượng vị thành niên nên được cơ quan tiến hành tố tụng xử lý hành chính.

Trong vụ án còn gần chục đối tượng có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, hiện đã bỏ trốn, đang bị lực lượng công an truy nã, khi nào bắt giữ được sẽ xét xử sau.

Theo HĐXX, ngoài hình phạt tù, theo quy định của pháp luật, những bị cáo trong vụ án còn phải chịu hình phạt bổ sung bằng tiền tiền, tuỳ theo mức độ, hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, trong vụ án này, hai trong số các chủ sở hữu quán Karaoke Thiên Đường đã tự nguyện nộp lại 130 triệu đồng, tiền thu lợi bất chính từ việc cho các “dân chơi” “bay lắc” tại quán; Cơ quan tiến hành tố tụng cũng tuyên tịch thu toàn bộ thiết bị âm thanh tại 3 phòng hát phục vụ “bay, lắc” tại quán, và không tuyên hình phạt bổ sung, phạt tiền đối với 21 bị cáo như pháp luật cho phép.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện An Dương được đăng tải trên Đại Đoàn Kết, quán massage, karaoke Thiên Đường (tại khu chung cư Xóm Mới, xã Hồng Thái, huyện An Dương) thuộc quyền sở hữu nhóm 6 người gồm Lê Quang Tuấn (Tuấn “lùn”), Trần Anh Tuấn (Tuấn “thiết kế”), Nguyễn Thành Việt; Tống Mạnh Linh, Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Anh Đức.

Theo thỏa thuận, Nguyễn Thành Việt đứng tên đăng ký kinh doanh, có trách nhiệm “lo” các “thủ tục hành chính”. Lê Quang Tuấn (Tuấn “lùn”) có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động quán. Trần Anh Tuấn (Tuấn “thiết kế”) có trách nhiệm gặp thu ngân để đối chiếu thu chi, kiểm tra bán hàng hàng ngày, trả lương nhân viên...

Ba “chủ sở hữu” quán karaoke còn lại gồm Tống Mạnh Linh, Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Anh Đức được xác định là những người làm việc tại một cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn có trách nhiệm “bảo đảm an ninh” và “ngoại giao” để quán hát không bị kiểm tra hành chính.

Từ tháng 8/2020, nhóm đứng tên sở hữu, điều hành quán karaoke thuê Nguyễn Quang Trường trực tiếp thu ngân của khách hát có sử dụng ma túy tại các phòng hát.

Theo quy định từ Tuấn “lùn”, khi có khách quen đang hát karaoke trong phòng hát mà muốn chuyển sang vừa hát karaoke vừa “bay lắc”, sử dụng ma túy thì Trường không phải báo lại Tuấn “lùn”. Đối với những khách “lạ”, khách “mới” muốn “bay lắc” tại quán hát karaoke thì Trường phải báo lại để Tuấn “lùn” quyết định có cho khách mới này “bay lắc” hay không. Tuấn “lùn” cũng quy định, mỗi khi khách hát trong phòng chuyển sang “bay lắc” cùng ma túy thì nhân viên trực tầng phải tính tiền theo giá “bay lắc”, không để “thất thu” nguồn tiền này.

Để đối phó với cơ quan chức năng, những phòng hát karaoke có khách sử dụng ma túy sẽ được ghi lại trên các hóa đơn tính tiền là “giờ hát***” với giá 600.000 đồng/giờ.

Ngoài ra, để tăng thêm độ “hút dân chơi” đến với quán, nhóm chủ sở hữu cũng cho phép “má mì” Đỗ Thị Hiền (trú tại TP Hải Phòng) cung cấp nhân viên nữ cho quán hát. Hàng ngày, Hiền cùng từ 18 – 20 nhân viên nữ ăn, ở tại quán. Khi khách hát sử dụng ma túy có nhu cầu “bay lắc” cùng nhân viên nữ, Hiền sẽ điều động những nhân viên nữ vào phòng hát phục vụ “khách chơi”. Các nhân viên nữ phục vụ khách chơi “bay lắc” sẽ được khách thanh toán mức 200.000 đồng/giờ.

Vào lúc 1h ngày 7/3/2021, thời điểm Hải Phòng đang bị ảnh hưởng dịch COVID-19, các quán karaoke được yêu cầu tạm dừng hoạt động, Tổ công tác Công an huyện An Dương phối hợp cùng Công an xã Hồng Thái tiến hành kiểm tra quán karaoke Thiên Đường đã phát hiện tại tầng 3 đang có tới 32 khách chơi cùng nữ nhân viên đang “bay, lắc” tại 3 phòng hát karaoke cùng nhiều vật chứng là ma túy đá.

Lực lượng công an đã đưa những “dân chơi” này cùng 10 quản lý, nhân viên quán karaoke Thiên Đường về trụ sở cơ quan công an làm rõ.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an huyện An Dương cũng thu giữ được nhiều vật chứng là chất ma túy tại 3 phòng hát karaoke. Do những đối tượng có hành vi mua, bán ma túy với những đối tượng cung cấp ma túy qua mạng xã hội. Bởi vậy, quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng chưa làm rõ được những đối tượng có hành vi bán ma túy cho những khách chơi tại quán karaoke Thiên Đường.

Cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương cũng chứng minh được từ tháng 9/2020 đến khi vụ án được phát giác, hành vi cho các “dân chơi” sử dụng phòng hát karaoke làm “bãi đáp bay lắc, sử dụng trái phép chất ma túy” đã “làm lợi” cho các chủ sở hữu quán karaoke Thiên Đường hơn 411 triệu đồng.

Hát karaoke giữa mùa dịch, chủ lẫn khách bị phạt 125 triệu đồng
Liên tiếp phát hiện quán karaoke hoạt động “chui” trong mùa dịch
12 khách hát karaoke “chui” trong mùa dịch
Chủ nhà nghỉ tiếp tay cho gái bán dâm hoạt động trong mùa dịch
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động