Thứ tư 07/06/2023 22:29
Thực dưỡng chữa bách bệnh: Đúng hay sai? - bài 3

Trong số những thứ nửa vời, biết nửa vời là cái nguy hiểm nhất!

Đông y hay Tây y trong phòng, chống và điều trị bệnh đều không bài trừ chuyện dùng thuốc kèm theo các liệu pháp về dinh dưỡng. Cũng như vậy, trong phương pháp thực dưỡng, Thầy thuốc Nhân dân, Nguyên Giám đốc Viện y học Hàng không có chia sẻ, theo thực dưỡng không có nghĩa bài xích Tây y.    

Chế độ ăn chưa bao giờ được lựa chọn như một phương pháp điều trị ung thư

Trong Tây y, khi điều trị cho bệnh nhân, các bác sỹ cũng luôn dặn dò bệnh nhân chú ý đến chế độ dinh dưỡng, Thạc sỹ, bác sỹ Tạ Quang Thành – Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết. Theo đó, ví như các bệnh về tiểu đường, bác sỹ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân. Việc kiêng đường, giảm muối, tăng thức ăn chứa hàm lượng đạm cao… cũng là một trong những cách ăn phối hợp trong quá trình dùng thuốc.

Nhưng Tây y chuyên điều trị bằng thuốc và các hoạt động can thiệp, nên việc ăn uống không chuyên tâm nghiên cứu để có thể trở thành một phương pháp chuyên biệt, hoặc cụ thể như thực dưỡng, bác sỹ Thành quan điểm.

Tuy nhiên, trước thực trạng nhiều các bệnh nhân nặng từ chối điều trị bằng Tây y mà đòi về nhà điều trị bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K trong một lần trả lời báo chí cũng cho hay, nếu những người theo phương pháp này có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, đầy đủ năng lượng thì đây là một điều tốt. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc điều chỉnh chế độ ăn có thể giúp mọi người tránh được một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Còn về việc bỏ Tây y để điều trị hoàn toàn theo thực dưỡng thì ông cho rằng, chế độ ăn chưa bao giờ được lựa chọn như một phương pháp điều trị ung thư. Theo ông, những bệnh nhân ung thư thường được khuyên có chế độ dinh dưỡng với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhưng tuyệt nhiên không nên cắt bỏ đạm động vật ra khỏi chế độ ăn của mình. Nếu bệnh nhân lựa chọn việc ăn chay, thì phải đảm bảo đó là một chế độ ăn chay lành mạnh, đảm bảo cung cấp đủ vitamin khoáng chất và năng lượng cho cơ thể.

Thực dưỡng là một phương pháp hỗ trợ, song hành cùng điều trị

Có duyên với phương pháp thực dưỡng, đại tá, bác sỹ CKII, thầy thuốc nhân dân Quách Văn Mích, nguyên Giám đốc Viện y học Phòng không cho biết, ông đã thực hành phương pháp thực dưỡng hàng chục năm nay. Và theo đó, những bệnh đeo bám ông thời điểm ông mới về hưu không còn làm khó ông nhiều nữa.

Nói về quan điểm về chuyện thực dưỡng chữa bách bệnh, cũng như có thể thay thế Tây y trong việc điều trị nhiều bệnh nan y, bác sỹ Mích cho rằng, có nhiều bệnh bất cứ phương pháp điều trị nào cũng không thể thay thế Tây y. Việc thực hành và ăn uống theo phương pháp thực dưỡng là một trong những liệu pháp hỗ trợ và song hành trong công tác điều trị bệnh.

Ông cũng không phủ nhận, và đưa ra những nhân chứng sống về việc sau khi điều chỉnh chế độ ăn theo thực dưỡng, nhiều bệnh nhân bị… “bệnh viện trả về” đã sống vui, sống khỏe. Tuy nhiên theo ông, để thực hành và đạt kết quả tốt nhất khi ăn theo chế độ thực dưỡng, thì trước hết người bệnh phải có “Duyên” sau đó là phải hiểu thật kỹ, tường tận về thực dưỡng.

bai 3 trong so nhung thu nua voi biet nua voi la cai nguy hiem nhat
Đại tá, bác sỹ CKII, Thầy thuốc nhân dân Quách Văn Mích

Trong câu chuyện đã có bệnh nhân tiểu đường tử vong do tin vào thực dưỡng, bác sỹ Mích cho biết: việc bài xích và “tuyệt giao” hoàn toàn với thuốc tây hòng mong chỉ ăn gạo lứt, muối mè điều trị tiểu đường là sai hoàn toàn. Người bệnh muốn tìm đến phương pháp thực dưỡng đều phải thấu hiểu, ăn từ từ và điều chỉnh dần cho phù hợp với thể trạng, sức khỏe của mình. “Lúc này, thực dưỡng chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh chứ không chữa bệnh.” Ông nói.

Thực dưỡng, thực chất là chữa Tâm bệnh, bác sỹ Mích nói. Trao đổi về nhiều những thông tin của những người tham gia thực dưỡng trong việc phòng chống nCoV, bác sỹ Mích chia sẻ: tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của Bộ y tế, bên cạnh đó, có thể bổ sung dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng.

Ăn uống quân bình âm dương, tăng thực phẩm tạo kiềm, vì môi trường kiềm máu huyết sẽ kìm hãm sự phát triển cả vi khuẩn, vi rút và tế bào ác tính. Tăng cường các thực phẩm có nhiều chất chống ô xy hoá trong thực dưỡng như gạo lức, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng, kê, ngưu bàng, tỏi tamary lâu năm, cà rốt, hành Tây, ngò, mùi tầu, lá tía tô, tinh bột nghệ, hạt óc chó, củ nén, uống enzym, nước kiềm ...” ông nói.

Như vậy, thực dưỡng không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị khác trong y học. Việc lựa chọn theo phương pháp nào, ra sao phụ thuộc vào mỗi người. Nhưng điều quan trọng nhất là khi tìm đến bất cứ một phương pháp nào, mỗi người đều cần tự tìm hiểu một cách thấu đáo và cần có những chỉ dẫn khoa học nhất. Trong số những thứ nửa vời, biết nửa vời là cái nguy hiểm nhất!

bai 3 trong so nhung thu nua voi biet nua voi la cai nguy hiem nhat Thực dưỡng chữa bách bệnh?
bai 3 trong so nhung thu nua voi biet nua voi la cai nguy hiem nhat Thực dưỡng chữa bách bệnh: Đúng hay sai?
bai 3 trong so nhung thu nua voi biet nua voi la cai nguy hiem nhat Chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi ung thư bằng “thực dưỡng”
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động