Thứ năm 30/03/2023 03:35

Trao giải cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”

Ngày 31-10, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, với mong muốn tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm của mình đối với Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

trao giai cuoc thi viet ha noi trong toi
Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh tư liệu

Qua hơn 2 tháng phát động, BTC cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, như Nhật Bản, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Mozambique, Philippines, Lào, Palestine, Đông Timor...

Điểm đặc biệt của cuộc thi có sự tham gia của nhiều lứa tuổi khác nhau. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết cả bằng 2 thứ tiếng.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đánh giá cao chất lượng các bài dự thi gửi đến, các bài thi đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, tập trung góc nhìn về mảnh đất nghìn năm văn hiến.

trao giai cuoc thi viet ha noi trong toi
Trao giải cho các thí sinh đạt giải cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi". Ảnh tư liệu

Tiêu biểu bài thi của thí sinh Saleem người Palestine, nói về những trải nghiệm và kỷ niệm của thí sinh với Hà Nội suốt 9 năm học tập và làm việc, Trong bài viết có đoạn: “Khi nghe hai tiếng Hà Nội là như có gì đó chạm vào con tim tôi, khiến nó thổn thức và rung động lạ thường. Tôi không phải người Hà Nội theo cái cách là người được sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Nhưng không biết từ bao giờ tôi đã nghĩ Hà Nội chính là quê hương thứ hai của mình, bởi đó là nơi tôi đã được học những chữ tiếng Việt đầu tiên, nơi hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc”.

Thí sinh Saleem cũng sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách nhuần nhuyễn trong bài viết, điều này khiến BGK không khỏi bất ngờ trước những hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của tác giả.

Tổng kết cuộc thi, BTC trao 1 giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad, người Palestine; 2 giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman - Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và thí sinh Nguyễn Thị Trâm – kiều bào ở Đức; 3 giải Ba cho thí sinh Pascoela Barreto dos Santos - Đại sứ Đông Timor tại Việt Nam, thí sinh Chansida Inkhavilay - Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và thí sinh Okabe Chikara đến từ Nhật Bản; 10 giải Khuyến khích.

Mộc Miên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động