Thứ bảy 30/09/2023 19:21

Tranh chấp xóm giềng… chỉ vì lối đi

Đang sinh sống hòa thuận với nhau, bỗng một ngày gia đình ông Châu và 8 hộ dân xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân chỉ là cái lối đi chung.

Vụ việc xảy ra vào khoảng giữa tháng 7-2020 và được hòa giải thành công vào ngày 14-8-2020, tại xóm Lăng, thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Căn nhà gia đình ông Châu đang ở có hai mặt, mặt tiền giáp đường liên xã rộng lớn, một mặt giáp ngõ xóm Lăng. Những năm trước, khi các hộ gia đình trong xóm tôn tạo ngõ đi thì gia đình ông Châu không tham gia đóng góp, vì ông Châu nghĩ sẽ không bao giờ mở lối đi ra đường xóm.

Tuy nhiên, sau khi các con ông Châu trưởng thành, lập gia đình, mở rộng nhà ra phía phần đất sau nhà và mở một lối đi ra đường xóm, gia đình ông Châu tự ý mở lối đi và không có ý kiến gì với các hộ trong xóm. Các hộ thấy vậy liền có ý kiến với gia đình ông Châu. Các bên đã lời qua tiếng lại và mâu thuẫn nảy sinh. Các hộ dân làm đơn gửi lãnh đạo thôn Chử Xá, đề nghị giải quyết.

Tại buổi hòa giải ở thôn, ông Châu đồng ý đóng góp tiền làm đường và đề nghị các hộ trong xóm cho biết mức đóng góp. Các hộ trong xóm đưa ra mức tiền 30 triệu. Ông Châu không đồng ý với số tiền trên. Ông Châu nhất quyết chỉ đóng 8 triệu đồng. Các hộ không đồng ý với số tiền ông Châu đề nghị.

tranh chap xom gieng chi vi loi di
Hòa giải viên Chử Thị Thiệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Đức, huyện Gia Lâm. (Ảnh: V.Biên)

Tổ hòa giải của thôn sau khi cân nhắc đã đề nghị gia đình ông Châu góp 15 triệu đồng. Các hộ gia đình đồng ý với mức thôn đưa ra. Nhưng ông Châu nhất quyết không đồng ý. Tổ hòa giải đề nghị ông Châu suy nghĩ 1 tuần và có câu trả lời. Sau 1 tuần, ông Châu vẫn cương quyết chỉ có 8 triệu đồng. Trước thái độ của ông Châu, các hộ mang vật liệu ra chặn cửa, không cho gia đình ông Châu đi.

Sau khi hòa giải tại thôn không thành, vụ việc được các hộ gia đình đưa lên tổ hòa giải của xã. Tại buổi hòa giải lần 1 tại UBND xã, ông Châu cương quyết không thay đổi mức tiền đóng.

Tổ hòa giải phân tích, con ngõ đó trước đây rất sâu, để có được đường đi cao ráo, rộng và sạch sẽ như hiện nay thì các hộ dân trong xóm đã phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc trong nhiều năm để tôn tạo.

Sau khi nghe tổ hòa giải phân tích, ông Châu hứa sẽ gặp gỡ các hộ để bàn bạc, thống nhất mức đóng góp. Tuy nhiên, khi các hộ tổ chức họp xóm và mời ông Châu đến dự thì ông Châu lại không đến.

Tổ hòa giải của xã tổ chức buổi hòa giải lần 2, với sự tham dự của đầy đủ các ban ngành, 8 hộ gia đình trong xóm Lăng và ông Châu.

Tại buổi hòa giải, sau khi phân tích lý lẽ với các bên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã đã giao cho Thanh tra xây dựng đo đạc chiều dài, chiều rộng của đoạn đường và chiều cao bê tông đổ từ nền đất cũ. Sau khi hạch toán tổng chi phí, chia bình quân các hộ gia đình là gần 13 triệu đồng (làm tròn là 13 triệu), tổ hòa giải đề nghị ông Châu đóng góp 13 triệu.

Các hộ trong xóm nhất trí với mức 13 triệu. Ông Châu có lời xin lỗi các hộ gia đình và hứa sẽ đóng góp đủ tiền. Các hộ gia đình vui vẻ chấp nhận lời xin lỗi từ ông Châu.

Tổ hòa giải đề nghị sau 1 tuần, ông Châu phải mang đủ tiền lên UBND xã nộp, lãnh đạo xã cũng sẽ mời đại diện cho 8 hộ gia đình đến. Khi có mặt đầy đủ các bên, lãnh đạo xã sẽ làm trung gian, nhận tiền từ ông Châu và bàn giao ngay cho đại diện các hộ gia đình.

Đúng 1 tuần sau (ngày 14-8-2020), ông Châu đã hoàn thành nghĩa vụ với xóm. Vụ việc được hòa giải thành công. Các hộ gia đình trong xóm và gia đình ông Châu nhất trí gạt bỏ những hiềm khích trước đó, chung sống hòa thuận.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Văn Biên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động