Thứ tư 29/03/2023 10:30
Vụ hàng trăm chiếc xe máy của công nhân bị thiêu rụi:

Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Trong trường hợp căn cứ cho thấy đám cháy bắt nguồn từ một xe máy sau đó lan rộng ra toàn bộ nhà xe gây cháy nhưng do hành vi chủ ý đốt, chủ ý gây hỏa hoạn của một người nào đó thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Hủy hoại tài sản" theo Điều 178 BLHS năm 2015.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy khiến hàng trăm xe máy bị thiêu rụi
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy khiến hàng trăm xe máy bị thiêu rụi

Hỏa hoạn đã thiêu rụi hàng trăm chiếc xe

Mới đây, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hàng trăm chiếc xe máy của cán bộ, công nhân Cty may Youngor Smart Shirts Vietnam, có trụ sở tại Khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 10/10, khi các công nhân vừa vào xưởng làm việc được ít phút thì bất ngờ phát hiện một trong 3 nhà để xe của Cty xảy ra cháy. Khi các công nhân chạy ra thì nhiều xe máy để trong nhà xe đã bị cháy, đám cháy lan rộng.

Nhận được thông tin, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) CA tỉnh Nam Định đã điều lực lượng, phương tiện đến hiện trường, triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH CA tỉnh Nam Định, đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về vật chất rất lớn. Ít nhất khoảng 250 xe máy các loại của cán bộ, công nhân Cty đã bị thiêu rụi, lán để xe cũng bị sập. Đồng thời, lực lượng chức năng bước đầu cũng xác định, lửa xuất phát từ một xe để tại bãi, sau đó lan sang phương tiện ở gần.

Vậy, theo quy định pháp luật, ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trong vụ việc trên? Theo luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản bởi vậy cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định thiệt hại đã gây ra, làm cơ sở để xem xét trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

Xác định trách nhiệm pháp lý có liên quan

Theo luật sư Nguyên, CQĐT sẽ làm rõ bãi trông giữ xe này được hoạt động như thế nào, trách nhiệm của DN cũng như đơn vị trông giữ ra sao trên cơ sở đó để xác định trách nhiệm pháp lý có liên quan. Đồng thời làm rõ nguyên nhân của đám cháy, làm rõ các điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC.

Trong trường hợp căn cứ cho thấy đám cháy bắt nguồn từ một xe máy sau đó lan rộng ra toàn bộ nhà xe gây cháy nhưng do hành vi chủ ý đốt, chủ ý gây hỏa hoạn của một người nào đó thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Hủy hoại tài sản" theo Điều 178, BLHS năm 2015 và người chủ ý đốt, chủ ý gây hỏa hoạn sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với toàn bộ tài sản là phương tiện bị cháy, cơ sở vật chất bị thiệt hại.

Luật sư Nguyên cho rằng, đối với trường hợp đám cháy bắt nguồn từ việc nhà xe của Cty may không đảm bảo các điều kiện về PCCC, xác định thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì CQĐT cũng sẽ khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 313, BLHS năm 2015 về tội "Vi phạm quy định về PCCC", trường hợp này phía Cty may có công nhân đang làm việc và đơn vị trông giữ xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với toàn bộ tài sản là phương tiện của công nhân bị cháy theo quy định.

"Trong trường hợp nếu Cty may là bên trực tiếp trông coi phương tiện cho công nhân thì việc bồi thường đối với Cty may là khá rõ ràng. Khi gửi xe tại nhà xe của Cty, công nhân có lấy vé (thẻ xe) đã là thực hiện một giao dịch dân sự tức thực hiện loại hợp đồng gửi giữ tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015", luật sư Nguyên phân tích.

Nếu Cty may có thuê đơn vị khác làm nhiệm vụ trông coi tài sản là phương tiện của công nhân, thì giữa Cty may và đơn vị nhận trông coi phương tiện (nhận gửi giữ tài sản) tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản, lúc này sẽ áp dụng quy định tại Điều 554, Bộ luật Dân sự 2015 về quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản giữa Cty may và đơn vị nhận giữ tài sản là phương tiện để giải quyết.

Nếu đơn vị nhận giữ tài sản có lỗi trong quá trình nhận giữ phương tiện thì phía Cty may yêu cầu đơn vị nhận giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại đối với phương tiện của công nhân bị cháy theo quy định tại khoản 4, Điều 557, Bộ luật Dân sự 2015. Căn cứ bồi thường dựa vào chiếc vé gửi xe (thẻ xe), nhưng chiếc vé gửi xe (thẻ xe) không hề thể hiện tình trạng tài sản được gửi ra sao, nên người có xe bị cháy phải xác định được giá trị tài sản gửi thông qua giấy tờ đăng ký xe, để biết loại xe và thời gian sử dụng để tính chi phí khấu hao đối với tài sản cố định là xe máy… từ đó có căn cứ đền bù thiệt hại.

Luật sư Nguyên viện dẫn, căn cứ tính khấu hao để bồi thường thiệt hại đối với tài sản cố định là xe máy được xác định theo quy định tại khoản 2, Điều 10, Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, trích khấu hao tài sản cố định. Trong trường hợp nếu người lao động đang làm việc tại Cty may không được giải quyết, không được đền bù một cách thỏa đáng thì có quyền khiếu nại, khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, để yêu cầu đơn vị quản lý, trông giữ đền bù một cách hợp lý nhất cho những thiệt hại đã xảy ra.

Diễn tập cháy lớn tại chung cư cũ, lực lượng chức năng tìm lối thoát cho người dân
Tổng kiểm tra toàn quốc về an toàn phòng cháy, chữa cháy
Cháy lớn ở khu công nghiệp, hàng trăm xe máy của công nhân bị thiêu rụi
Quốc Doanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động