Thứ bảy 01/04/2023 01:48

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô

Chiều 19/1 (tức 28 tháng Chạp), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Đại biểu Trung ương tham gia đoàn có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Văn phòng Trung ương Đảng.

Đón đồng chí Tổng Bí thư có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, cùng đại biểu đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô Hà Nội.

Hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, nhìn lại năm 2022, năm có ý nghĩa quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đây cũng là năm TP có nhiều biến động về công tác cán bộ; bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Thủ đô Hà Nội phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ucraina đã ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Song, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô Hà Nội đã kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, chủ động tập trung quyết liệt thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của Thành phố “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hành động - Sáng tạo - Phát triển”. Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ chính trị năm 2022. Kịp thời tham mưu với Trung ương, Bộ Chính trị và tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ có tính chiến lược để phát triển Thủ đô và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa, chúc Tết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kết quả năm 2022, TP đã hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế phục hồi nhanh, GRDP tăng trưởng 8,89%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 0,87% (cả nước tăng trưởng GDP là 0,82%). Quy mô nền kinh tế của Hà Nội theo thống kê năm nay đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 50 tỷ đô la Mỹ (cả nước đạt khoảng 409 tỷ đô la Mỹ).

Thu nhập bình quân đầu người đạt 142,3 triệu đồng/người/năm. Cân đối thu, chi NSNN của TP được đảm bảo. Tổng thu NSNN trên địa bàn TP ước đạt gần 333.000 tỷ đồng (vượt 6,8% dự toán). Trong đó thu nội địa đạt trên 305.000 tỷ đồng. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân cả năm 2022 của TP tăng 3,4% (đạt mục tiêu đề ra là dưới 4%)…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nhận thức sâu sắc rằng, để đạt được những kết quả quan trọng của TP trong nhiều năm qua, bên cạnh sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, TP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát và thường xuyên của đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức tranh nhân dịp năm mới.

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương đã dành cho Thủ đô Hà Nội trong suốt những năm qua” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Không ngừng tu dưỡng, phấn đấu để xây dựng Thủ đô

Phát biểu chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, năm Nhâm Dần 2022 diễn ra nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ; năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ, ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với nước ta, mà còn đối với thế giới, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết người dân Thủ đô.

Tổng Bí thư nhận định, trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều kết quả, thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, với nhiều dấu ấn nổi bật, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, hiệu quả; củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa, để lại những ấn tượng tốt đẹp, được Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

"Trong những kết quả, thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận.

Tổng Bí thư cũng đánh giá, trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, đổi mới mạnh mẽ, TP Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trên các lĩnh vực; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch, kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19; tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt cao hơn mức bình quân chung của cả nước và cao nhất trong 10 năm gần đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết công nhân môi trường, ngành điện và thiếu nhi Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước và với tình cảm cá nhân của một công dân Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt biểu dương, hoan nghênh và chúc mừng những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đạt được trong năm 2022.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Nói đến Thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và Anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, Thành phố vì hoà bình, để rồi "dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Và thực như vậy, trong suốt cuộc đời hoạt động “vì nước, vì dân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Thủ đô Hà Nội những tình cảm đặc biệt. Hà Nội cũng là nơi gắn với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc lâu nhất, nơi có nhiều địa danh in dấu chân Bác, khi nói về Hà Nội, Bác thường dùng ba chữ "Thủ đô ta".

"Cách đây 68 năm, trong bài viết đăng trên Báo Nhân Dân số 236 ra ngày đầu tiên Thủ đô được giải phóng (10/10/1954), Bác đã viết: "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khoẻ cả về vật chất và tinh thần""- Tổng Bí thư nhắc lại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội.

Đồng thời, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, gần đây, ngày 05/5/2022, Bộ Chính trị đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đây chính là sự quan tâm đặc biệt và cũng là yêu cầu, mong muốn, tin tưởng để Hà Nội thực sự phát triển, gương mẫu đi đầu, làm gương cho cả nước như Bác Hồ từng căn dặn và mong muốn đối với đồng bào, chiến sĩ Thủ đô ta.

Nhấn mạnh những kết quả, thành tích mà Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm 2022 rất đáng tự hào, song Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý Thành phố không được chủ quan, thỏa mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua.

"Hôm nay, được gặp mặt chúc Tết, vui Xuân cùng với sự có mặt đông đủ các đồng chí cán bộ chủ chốt của Hà Nội; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc; Bí thư các quận, huyện, thị ủy; các ban, sở, ngành, đoàn thể Thành phố, chúng ta tự hào về lịch sử truyền thống vẻ vang của Thủ đô ta, vui chung về những kết quả, thành tích đã đạt được của năm 2022. Song chúng ta không được chủ quan, thoả mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Nói thế để mỗi chúng ta thêm tự hào được làm công dân của Thủ đô, mà hơn nữa lại được sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong đó, các đồng chí có mặt tại đây là những cán bộ chủ chốt của thành phố, những người có trọng trách rất lớn càng phải gương mẫu. Hơn lúc nào hết càng thấy vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng Thủ đô ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, và với niềm tin yêu của Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế"- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Trong không khí phấn khởi, hân hoan chào đón năm mới Quý Mão, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2023, năm 2023 phải hơn năm 2022. Tổng Bí thư chúc cho mỗi gia đình, mỗi người dân Thủ đô năm mới dồi dào sức khoẻ, an lành, nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông.

Trân trọng cảm ơn những lời động viên, chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng xin hứa sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo của Tổng Bí thư thành các chương trình, kế hoạch công tác. Phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm với ý chí cao nhất thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Tạo chuyển biến căn bản về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xứng đáng với niềm tin yêu của đồng chí Tổng Bí thư, lãnh đạo Trung ương và chiến sĩ, đồng bào cả nước.

Tổng Bí thư: Rút ra kinh nghiệm rất quý từ việc tổ chức Tết an toàn
Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết, không tổ chức chúc Tết lãnh đạo các cấp
Hà Nội triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023
Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động