Thứ sáu 27/01/2023 06:24

Tình huống pháp lý vụ trộm xe của chính mình

Theo luật sư, với giá trị tài sản là 80 triệu đồng, người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có thể đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 đến 7 năm.
Nguyễn Văn Bình cùng chiếc xe là tang vật của vụ án
Nguyễn Văn Bình cùng chiếc xe là tang vật của vụ án

CQ CSĐT - CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bình, SN 1979, trú tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương về tội Trộm cắp tài sản.

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 4/2020, Bình mua chiếc hiệu Toyota Corolla Altis nhưng không có giấy tờ đăng ký với giá trị 65 triệu đồng để đi lại và sử dụng nhằm mục đích dạy lái ô tô. Chiếc xe này được Bình mua lại từ một người lạ và không có giấy tờ giao dịch.

Sáng 24/12/2021, Bình đỗ xe tại đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm rồi đi về quê và bị Đội CSGT số 6, CA TP Hà Nội lập biên bản vi phạm, tạm giữ về lỗi đỗ xe không đúng quy định. Chiếc xe này sau đó được đưa về gửi tại bãi xe số 3 Lê Quang Đạo.

Bình sau đó biết ô tô đã bị CA tạm giữ nhưng không dám đến cơ quan chức năng để làm việc vì xe không có giấy tờ. Tháng 5/2022, Bình phát hiện xe của mình đang được gửi ở số 3 Lê Quang Đạo. Tháng 7/2022, Bình thấy chiếc xe của mình vẫn đang ở đó nên nảy sinh ý định ăn trộm.

Sáng 15/8, Bình gọi cho anh H.T.T và anh N.V.D nói cần qua “câu điện” giúp chiếc ô tô bị CSGT thu giữ, nay mới xử lý xong. Trưa cùng ngày, anh T. cho Bình mượn chiếc Toyota Yaris, chở theo bình sạc ắc quy và dây dẫn điện để đến số 3 Lê Quang Đạo. Còn anh T và anh D đến sau cùng một thợ sửa xe khác. Khi đến nơi, cả 3 người cố gắng nổ máy chiếc Toyota Altis của Bình nhưng bất thành.

Sau đó, anh D và thợ về trước. Bình và anh T gọi thợ sửa ô tô của một gara gần đó xử lý giúp. Chiếc xe sau khi nổ được máy đã được Bình lái về một gara ở đường Nguyễn Văn Giáp, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Cùng ngày, nhân viên bảo vệ của bãi xe trình báo cơ quan chức năng về việc bị mất trộm chiếc xe ô tô. Ngày 17/8, lực lượng chức năng đã làm sáng tỏ vụ việc. Kết quả giám định cho thấy chiếc Toyota bị đánh cắp trị giá khoảng 80 triệu đồng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi lén lút lấy chiếc xe đang bị tạm giữ ở bãi xe tang vật là hành vi trộm cắp tài sản, giá trị chiếc xe là 80 triệu đồng, vì vậy CQĐT khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bình về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ.

Theo luật sư Thái, trong vụ việc này, chiếc xe đỗ không đúng nơi quy định, bị tạm giữ, đây là thủ tục hành chính, khi tạm giữ tài sản, cơ quan chức năng sẽ thuê bãi và tiến hành trông giữ chiếc xe này.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, thực hiện hợp đồng, chiếc xe nằm trong sự quản lý của đơn vị trông giữ xe nên hành vi lén lút lấy chiếc xe này khỏi người quản lý là hành vi trộm cắp tài sản.

Chỉ cần giá trị tài sản trên 2 triệu đồng, hành vi này sẽ thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại Điều 173 BLHS 2015.

Luật sư Thái phân tích, trong quan hệ gửi, giữ tài sản, người trông giữ, quản lý tài sản là người có trách nhiệm bảo quản, nếu mất tài sản trong thời gian trông giữ phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu, cho người gửi.

“Trong vụ việc này người trông giữ chiếc xe này sẽ được xác định là người bị hại trong vụ án trộm cấp tài sản, con người lén lút để lấy tài sản là chiếc xe ô tô ở bãi xe là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản”, luật sư Thái cho hay.

Bởi vậy, trong trường hợp chiếc xe đang được gửi tại bãi đỗ xe mà chủ sở hữu chiếc xe lén lút để lấy lại, không có sự đồng ý của người trông giữ, đây là hành vi trộm cắp tài sản, người trông giữ xe sẽ là người bị hại.

Trong tội trộm cắp tài sản, người bị hại là người đang quản lý tài sản chứ không phải là người sở hữu tài sản, người quản lý tài sản có trách nhiệm bảo quản và nếu gây thiệt hại phải bồi thường cho chủ sở hữu.

Từ phân tích trên, luật sư Thái cho rằng, đối chiếu với các quy định của pháp luật, thấy hành vi lén lút lấy chiếc xe trong bãi xe tang vật có người trông giữ là hành vi trộm cắp tài sản. Với giá trị tài sản là 80 triệu đồng, người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có thể đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Ngoài ra, trong vụ án này, CQĐT sẽ làm rõ vai trò của đồng phạm, là những người đã tham gia cùng Bình để lấy chiếc xe ra khỏi bãi trông giữ. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy những người này biết việc Bình lấy xe là không có căn cứ, hành vi là lén lút nhưng vẫn giúp sức, những người cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Còn trường hợp họ bị Bình lừa dối, không biết là tài sản đang được trông giữ, không được phép lấy ra, những người này sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Gã thanh niên vừa ra tù đã thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy
Gã đàn ông mặc áo xe ôm công nghệ trộm xe máy bị tóm gọn
Nhân viên bảo vệ bị sa thải quay lại trộm xe máy của chung cư
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động