Thứ hai 03/10/2022 08:46
Giải đáp chính sách

Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp

Ngày 20/4/2022, Bộ KH&CN có Thông tư số 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có quy định mới về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN. Xin quý báo cho biết tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp; bổ nhiệm, miễn nhiệm, đăng tải danh sách giám định viên tư pháp trong lĩnh vực này?

(Phạm Anh Thư, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau: Ngày 20/4/2022, Bộ KH&CN có Thông tư số 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN. Theo đó, tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN được nêu tại Điều 4:

1. Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây có thể được xem xét, bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN:

a) Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt;

b) Có trình độ đại học trở lên và đã qua thực tế hoạt động chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo từ đủ 05 (năm) năm trở lên.

2. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây không được bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN:

a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về tội phạm do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý; đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

c) Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, giám định viên tư pháp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị, máy móc, năng lượng nguyên tử, sở hữu công nghiệp (đối với các đối tượng sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn) phải có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên thuộc các ngành sau:

a) Ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với giám định tư pháp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị, máy móc;

b) Một trong các ngành vật lý hạt nhân, công nghệ hạt nhân, hóa phóng xạ đối với giám định tư pháp trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;

c) Một trong các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học vật lý, hóa học hoặc sinh học đối với giám định tư pháp đối tượng sở hữu công nghiệp là sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

Điều 5 quy định về bổ nhiệm, miễn nhiệm, đăng tải danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN như sau:

1. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của hoạt động tố tụng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là UBND cấp tỉnh) xem xét, bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN.

2. Trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 9 và các khoản 3, 4 Điều 10 Luật Giám định tư pháp (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 và khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp):

a) Thủ trưởng đơn vị liên quan trực thuộc Bộ KH&CN chuẩn bị hồ sơ theo quy định, gửi Vụ Pháp chế tổng hợp;

b) Cơ quan chuyên môn về KH&CN tổng hợp hồ sơ của người thuộc thẩm quyền quản lý hoặc theo đề nghị của cơ quan liên quan tại địa phương.

3. Đăng tải danh sách giám định viên tư pháp:

a) Vụ Pháp chế có trách nhiệm lập danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN do Bộ trưởng Bộ KH&CN bổ nhiệm.

Danh sách giám định viên tư pháp của Bộ KH&CN được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN, đồng thời gửi đến Bộ Tư pháp để lập danh sách chung;

b) Cơ quan chuyên môn về KH&CN có trách nhiệm lập danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN do Chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm.

Danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN tại địa phương được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, đồng thời gửi Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

B.A
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cần truyền thông cho cộng đồng về quyền và khả năng của người khuyết tật

Cần truyền thông cho cộng đồng về quyền và khả năng của người khuyết tật

Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Cty TNHH TCPVN tổ chức tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”.
Tình người trong lũ...!

Tình người trong lũ...!

Chỉ trong 2 ngày, nhiều huyện, xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ngập úng cục bộ, bị cô lập. Trong đêm tối mưa tầm tã, lực lượng công an, bộ đội giúp dân chạy lũ... khiến nhiều người xúc động.
Nữ cán bộ tư pháp tâm huyết, sáng tạo

Nữ cán bộ tư pháp tâm huyết, sáng tạo

Sáng tạo, chủ động tham mưu trong công việc và sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ bất cứ thời gian nào, cán bộ tư pháp Đào Lan Phương (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được người dân nhắc tới là một “tuyên truyền viên pháp luật” tại cơ sở.
Đào tạo, bồi dưỡng nghề Thừa phát lại

Đào tạo, bồi dưỡng nghề Thừa phát lại

Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, Điều 6 nêu về Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại.
Nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại

Nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại

Điều 7 Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28/8/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, nội dung tập sự hành nghề Thừa phát lại.
Nguyên tắc đấu giá tài sản

Nguyên tắc đấu giá tài sản

Cuộc đấu giá phải do đấu giá viên điều hành, trừ trường hợp cuộc đấu giá do Hội đồng đấu giá tài sản thực hiện.
Phiên bản di động