Thứ năm 19/05/2022 18:58
Giải đáp chính sách

Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp

Ngày 20/4/2022, Bộ KH&CN có Thông tư số 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có quy định mới về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN. Xin quý báo cho biết tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp; bổ nhiệm, miễn nhiệm, đăng tải danh sách giám định viên tư pháp trong lĩnh vực này?

(Phạm Anh Thư, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau: Ngày 20/4/2022, Bộ KH&CN có Thông tư số 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN. Theo đó, tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN được nêu tại Điều 4:

1. Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây có thể được xem xét, bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN:

a) Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt;

b) Có trình độ đại học trở lên và đã qua thực tế hoạt động chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo từ đủ 05 (năm) năm trở lên.

2. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây không được bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN:

a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích về tội phạm do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý; đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

c) Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, giám định viên tư pháp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị, máy móc, năng lượng nguyên tử, sở hữu công nghiệp (đối với các đối tượng sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn) phải có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên thuộc các ngành sau:

a) Ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với giám định tư pháp trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị, máy móc;

b) Một trong các ngành vật lý hạt nhân, công nghệ hạt nhân, hóa phóng xạ đối với giám định tư pháp trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;

c) Một trong các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học vật lý, hóa học hoặc sinh học đối với giám định tư pháp đối tượng sở hữu công nghiệp là sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

Điều 5 quy định về bổ nhiệm, miễn nhiệm, đăng tải danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN như sau:

1. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của hoạt động tố tụng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là UBND cấp tỉnh) xem xét, bổ nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN.

2. Trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 9 và các khoản 3, 4 Điều 10 Luật Giám định tư pháp (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 và khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp):

a) Thủ trưởng đơn vị liên quan trực thuộc Bộ KH&CN chuẩn bị hồ sơ theo quy định, gửi Vụ Pháp chế tổng hợp;

b) Cơ quan chuyên môn về KH&CN tổng hợp hồ sơ của người thuộc thẩm quyền quản lý hoặc theo đề nghị của cơ quan liên quan tại địa phương.

3. Đăng tải danh sách giám định viên tư pháp:

a) Vụ Pháp chế có trách nhiệm lập danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN do Bộ trưởng Bộ KH&CN bổ nhiệm.

Danh sách giám định viên tư pháp của Bộ KH&CN được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN, đồng thời gửi đến Bộ Tư pháp để lập danh sách chung;

b) Cơ quan chuyên môn về KH&CN có trách nhiệm lập danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN do Chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm.

Danh sách giám định viên tư pháp trong hoạt động KH&CN tại địa phương được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, đồng thời gửi Bộ Tư pháp để lập danh sách chung.

B.A
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Gỡ rối thủ tục khai sinh khi có con với người khác nhưng chưa ly hôn chồng

Gỡ rối thủ tục khai sinh khi có con với người khác nhưng chưa ly hôn chồng

Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ gửi tới các Sở Tư pháp để gỡ rối trường hợp người phụ nữ có con với người khác khi chưa ly hôn chồng.
Tăng cường các biện pháp hỗ trợ người lao động

Tăng cường các biện pháp hỗ trợ người lao động

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện 431/CĐ-TTg ngày 19/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hàng chục tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã tiến hành 28 đợt hoạt động hỗ trợ sinh kế nạn nhân trên địa bàn 21 lượt tỉnh, thành phố, tập trung vào các tỉnh trọng điểm, ô nhiễm nặng bom mìn. Đã có 5.600 người được hỗ trợ sinh kế với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Hình phạt tù không quá 3 năm được xem xét hưởng án treo

Hình phạt tù không quá 3 năm được xem xét hưởng án treo

Ngày 15/5/2018, Hội đồng thẩm phán TAND TC ban hành Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo.
Tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 4/5/2022, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Công văn Số: 1399/LĐTBXH-VL về tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia...
Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm giám định viên tư pháp

Ngày 20/4/2022, Bộ KH&CN có Thông tư số 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động KH&CN.
Phiên bản di động