Thứ năm 09/12/2021 01:56

Tiêm mũi tăng cường với vaccine của Moderna và Johnson & Johnson

Khuyến nghị của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc tiêm mũi tăng cường cho những người đã hoàn thành việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của hai hãng trên.
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Ngày 21-10 (giờ địa phương), CDC Mỹ đưa ra khuyến nghị về việc tiêm mũi tăng cường đối với những người đã tiêm vaccine của các hãng dược Moderna và Johnson & Johnson là được phép tiêm trộn các loại vaccine khác.

Giám đốc CDC Mỹ - Rochelle Walensky đã ký phê duyệt khuyến nghị trên sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ một ngày trước đó có văn bản hướng dẫn chính thức về loại vaccine sử dụng làm mũi tiêm tăng cường và tiêm kết hợp các loại vaccine.

Theo bà Walensky thì vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép tại Mỹ đều có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bệnh nặng, nhập viện, và tử vong, ngay cả khi biến thể Delta lan rộng.

Như vậy, CDC Mỹ đã khuyến nghị sử dụng cả 3 loại vaccine đang được tiêm chủng tại Mỹ làm mũi tăng cường, gồm các vaccine của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Khuyến nghị chỉ ra rằng những người đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson loại một liều có thể tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer hoặc Moderna

Trước đó, Ủy ban cố vấn thực hành tiêm chủng (ACIP) cũng đã nhất trí ủng hộ tiêm tăng cường bằng vaccine Moderna và Johnson & Johnson.

ACIP ủng hộ khuyến nghị tiêm tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 Johnson & Johnson trong ít nhất 2 tháng.

Đối với người đã tiêm mũi 2 vaccine Moderna trong ít nhất 6 tháng trước đó, ACIP khuyến nghị tiêm mũi 3 cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người có nguy cơ cao mắc bệnh hay thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh.

CDC cũng cho phép người dân linh hoạt trong việc lựa chọn loại vaccine để tiêm tăng cường. Các cách tiêm trộn nói trên đã được chứng minh có hiệu quả bảo vệ tốt hơn trong một số nghiên cứu của Mỹ.

Tính đến nay tại Mỹ đã có khoảng 170 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 sử dụng vaccine của Moderna hoặc Pfizer, chiếm 92% tổng số người đã tiêm chủng tại nước này. Bên cạnh đó, đã có khoảng 11,6 triệu người Mỹ tiêm mũi tăng cường.

LS

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động