Thứ ba 06/06/2023 22:16
Quận Tây Hồ, Hà Nội:

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong điều kiện áp dụng mô hình chính quyền đô thị

Theo Trưởng ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ Trần Thị Thu Hường, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc áp dụng mô hình chính quyền đô thị, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn quận đã chủ động cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước qua các chương trình, kế hoạch...
Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong điều kiện áp dụng mô hình chính quyền đô thị
100% số TTHC của quận, các phường đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Qua đó, phát huy tính công khai, dân chủ, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân, đáp ứng sự hài lòng của người dân theo đúng quy định của pháp luật và bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, công tác CCHC được chú trọng đẩy mạnh. Đến nay, 100% số TTHC của quận, các phường đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thường xuyên được cập nhật công khai theo đúng quy định.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã được các phường thực hiện nghiêm túc, phát huy quyền làm chủ của các tầng lớp Nhân dân và bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của các cấp chính quyền. Quận Tây Hồ cũng đã nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp theo định kỳ và đột xuất với Nhân dân; phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên.

Chủ tịch UBND phường Phú Thượng Nguyễn Công Quảng cho biết, ngay sau khi Quận ủy, UBND quận Tây Hồ triển khai Nghị quyết 97 và Nghị định 32 của Chính phủ về việc áp dụng tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại các phường, Đảng ủy - UBND phường đã kịp thời, khẩn trương ban hành các văn bản triển khai thực hiện mô hình này.

Qua hơn 04 tháng triển khai thực hiện, bước đầu đảm bảo về số lượng và chất lượng cán bộ, công chức đủ 15 nhân lực thuộc ủy ban phường theo quy định mới từ tháng 7-2021. Phường Phú Thượng đã rà soát, sắp xếp, tinh gọn và sử dụng đội ngũ người hoạt động không chuyên trách thực hiện nhiệm vụ được giao tại UBND phường.

100% cán bộ, công chức được bố trí theo đúng vị trí việc làm được phê duyệt theo phương châm “rõ người, rõ việc, trõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”; áp dụng thực hiện ủy quyền giữa Chủ tịch UBND phường đối với công chức Tư pháp – Hộ tịch về việc ký hồ sơ chứng thực.

Toàn phường có 100% các Tổ dân phố xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, vai trò tự quản của nhân dân trong việc hạn chế, không để dịch bùng phát trong cộng đồng dân cư.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động