Thứ năm 08/12/2022 04:19

Thực hiện chứng thực trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đi vào nền nếp

Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia được triển khai đồng loạt trên toàn quốc từ ngày 1/7/2020. Đây là dịch vụ được DN và người dân rất quan tâm. Tại Hà Nội công tác chứng thực luôn được chú trọng, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, tích cực triển khai để dịch vụ được tích hợp đúng tiến độ và đã đi vào nền nếp.
Quận Bắc Từ Liêm tích cực tuyên truyền, thực hiện dịch vụ chứng thực trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Quận Bắc Từ Liêm tích cực tuyên truyền, thực hiện dịch vụ chứng thực trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Phục vụ Nhân dân kịp thời, đúng hẹn

Tại quận Bắc Từ Liêm, UBND quận chỉ đạo Phòng Tư pháp quận, UBND các phường thực hiện tốt Nghị định số: 23/2015/NĐ-CP và Thông tư số: 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số: 23/2015/NĐ-CP. Các đơn vị trên địa bàn quận thực hiện tốt việc giải quyết TTHC liên quan đến công tác chứng thực, đảm bảo phục vụ Nhân dân kịp thời và trả kết quả đúng hẹn 100%.

Để thực hiện việc cấp bản sao điện tử theo quy định tại Điều 10 của Nghị định số: 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, Phòng Tư pháp quận đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản chỉ đạo liên quan đến ký số TTHC, thực hiện phân quyền và cấp tài khoản cho cán bộ, công chức tham gia xử lý vào thực hiện chứng thực điện tử trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

UBND quận đã ban hành công văn số: 999/UBND-TP ngày 08/4/2022 về thực hiện Nghị định số: 45/2020/NĐ-CP, kế hoạch số 03/KH-UBND của TP; công văn số: 1040/UBND-TP ngày 13/4/2022 đề nghị phân quyền để thực hiện thủ tục Chứng thực bản sao điện tử trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia… UBND quận đã được Cục chứng thư số và bảo mật thông tin, Ban cơ yếu Chính phủ cấp 59 Chứng thư số đối với 59 cá nhân và 14 chứng thư số của tổ chức; Các chứng thư số đã được cài đặt vào máy tính Lãnh đạo, cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ của quận và phường.

Hiện nay, đã thực hiện phân quyền đối với 59 cán bộ, công chức thuộc 13 phường trên địa bàn quận. Thực hiện hỗ trợ cài đặt phần mềm tại 28 tài khoản trên 28 máy tính của Lãnh đạo, công chức thực hiện nhiệm vụ qua phần mềm Untralview. Các đơn vị đang tiếp tục thực hiện và tuyên truyền đến tổ chức, Nhân dân trên địa bàn quận về việc thực hiện dịch vụ chứng thực trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Từ đầu năm, Phòng Tư pháp quận đã tiếp nhận và giải quyết: 07 hồ sơ chứng thực trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Lãnh đạo Phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận cũng thường xuyên hướng dẫn, giải đáp kịp thời những vướng mắc của cơ sở về nghiệp vụ công tác chứng thực. Quán triệt đến toàn thể công chức tiếp nhận hồ sơ hành chính của quận, phường thực hiện nghiêm Chỉ thị số: 17/CT-TTg của Chính phủ về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản. Hầu như các TTHC thực hiện tại quận, phường đã thực hiện đối soát bản chính, giảm chi phí cho tổ chức và cá nhân khi tham gia giải quyết TTHC.

Tính đến tháng 8/2022, UBND quận đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết: Chứng thực bản sao: 11.349 bản, chứng thực chữ ký: 55 bản, chứng thực chữ ký người dịch: 71 bản; UBND các phường thực hiện tiếp nhận: Chứng thực bản sao: 195.954 bản, chứng thực chữ ký: 10.131 bản, trích lục bản sao hộ tịch: 23.328 bản.

Hiệu quả từ việc ủy quyền ký chứng thực

Từ ngày 1/7/2021, Hà Nội thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch ký chứng thực và đóng dấu của UBND phường, tiến độ giải quyết hồ sơ hành chính hiệu quả rõ rệt, không những nhanh hơn, lãnh đạo các phường của Hà Nội còn có thêm thời gian để giải quyết những công việc khác của địa phương.

Nhiều lãnh đạo UBND phường cho biết, quy định Chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch ký chứng thực đã giúp nâng cao hiệu quả thực hiện TTHC, đơn giản hóa quy trình, giảm đáng kể thời gian thực hiện, công dân có thể nhận kết quả ngay khi đến giao dịch tại UBND phường, không phải chờ đợi trong nhiều giờ hay phải đi lại nhiều lần, giảm đáng kể chi phí tuân thủ TTHC và nhận được nhiều ý kiến khen ngợi của Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp TP, công tác chứng thực của UBND cấp huyện, xã luôn được quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tại UBND cấp huyện đã sắp xếp công chức có trình độ chuyên môn về chứng thực, được đào tạo, tập huấn, có kỹ năng về CNTT đáp ứng được yêu cầu của công việc. UBND các cấp đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác; Công chức được sử dụng phần mềm một cửa, số chứng thực điện tử nên công việc nhanh và chính xác.

UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Tư pháp đã ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai Chứng thực bản sao điện tử; Văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai ký số kết quả TTHC gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Tổ chức tập huấn hướng dẫn Chứng thực bản sao điện tử, ký số kết quả TTHC và sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia; Đồng thời xây dựng 02 video hướng dẫn thực hiện Chứng thực bản sao điện tử cho công dân và công chức.

Tính đến tháng 6/2022 đã có 16/30 quận, huyện triển khai chứng thực bản sao điện tử như: Nam Từ Liêm, Ba Vì, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Sơn Tây, Mê Linh, Phú Xuyên, Tây Hồ, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn. Việc thu, nộp, quản lý, sử dụng phí chứng thực được thực hiện theo Thông tư của Bộ Tài chính. Các khoản thu được UBND cấp huyện nộp vào ngân sách Nhà nước 100%.
24 dịch vụ công trực tuyến cần sớm được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Hà Nội: Đẩy mạnh thu phạt giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia
Tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xe Santafe bất ngờ bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Xe Santafe bất ngờ bốc cháy dữ dội trên Đại lộ Thăng Long

Chiếc xe Santafe đang lưu thông trên Đại lộ Thăng Long (hướng trung tâm Hà Nội đi Hòa Lạc) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người.
38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải  "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022"

38 tác phẩm xuất sắc đoạt giải "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022"

Sáng ngày 7/12/2022, tại Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”.
Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Thực hiện các giải pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; bảo đảm các điều kiện cần thiết để trẻ em được tham gia an toàn, lành mạnh trên môi trường mạng và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp để trẻ phục hồi khi chịu tác động tiêu cực từ môi trường mạng.
Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu

Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu

Tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gồm 5 chỉ tiêu tương ứng với 100 điểm tập trung vào một số nhiệm vụ thuộc chức năng...
Một trong những tiêu chí của Nông thôn mới nâng cao có "tiếp cận pháp luật"

Một trong những tiêu chí của Nông thôn mới nâng cao có "tiếp cận pháp luật"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.
Tuyến tàu khách Sài Gòn - Hà Nội được tăng cường phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023

Tuyến tàu khách Sài Gòn - Hà Nội được tăng cường phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp cận Tết Nguyên đán 2023, ngành đường sắt thực hiện việc tăng cường chạy tuyến Sài Gòn - Hà Nội.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày 5/12: Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/12 Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là bước ngoặt phát triển mang tính đột phá của ngôi trường này. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn những ý kiến băn khoăn, chưa hiểu rõ về sự khác nhau của mô hình Trường Đại học và Đại học.
Đoàn Việt Nam giành 19 huy chương tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022

Đoàn Việt Nam giành 19 huy chương tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông tin về kết quả tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) của đội tuyển học sinh Việt Nam. Theo đó, đội tuyển có 19/24 em đạt huy chương tại kỳ thi này.
Phiên bản di động