Chủ nhật 01/10/2023 11:59

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ru-ma-ni

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Ru-ma-ni, ngày 16-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ru-ma-ni Li-vi-u Đờ-ra-nê-a.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua;

Nhất trí cho rằng những thành tựu ấn tượng đã đạt được trong công cuộc phát triển tại mỗi nước cùng những thế mạnh và tiềm năng to lớn có thể bổ sung cho nhau của hai bên là cơ sở vững chắc để quan hệ Việt Nam – Ru-ma-ni tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả trong thời gian tới, trong đó có tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Ru-ma-ni dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ru-ma-ni và đánh giá cao sự đóng góp của Hạ viện Ru-ma-ni cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ru-ma-ni
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ru-ma-ni Li-vi-u Đờ-ra-nê-a. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của Ru-ma-ni, trong đó có Hạ viện Ru-ma-ni trong việc thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU lần này của Ru-ma-ni, cũng như cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận sự ủng hộ này trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện Ru-ma-ni quan tâm thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc cấp cao và các cấp, đẩy mạnh trao đổi trong lĩnh vực lập pháp giữa Quốc hội hai nước; quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và giữa các địa phương của hai nước.

Nhân dịp này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Hạ viện Li-vi-u Đờ-ra-nê-a và Chủ tịch cảm ơn, khẳng định sẽ thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch Hạ viện Li-vi-u Đờ-ra-nê-a đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, khẳng định Hạ viện Ru-ma-ni coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Ru-ma-ni, hoan nghênh những bước tiến triển tích cực trong hợp tác nghị viện giữa hai nước thời gian qua, khẳng định Hạ viện Ru-ma-ni hoàn toàn ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU sớm được ký kết ngay trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ru-ma-ni.

Chủ tịch Li-vi-u Đờ-ra-nê-a cho rằng đây là thời điểm quan trọng để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên các lĩnh mà hai nước có tiềm năng và thế mạnh như kinh tế - thương mại, dầu khí, nông nghiệp, giáo dục và lao động, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm quản lý bền vững nguồn nước giữa hai tiểu vùng sông Mê Công và Đa-nuýp.

Hoa Đỗ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động