Thứ tư 10/08/2022 00:09

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

Hai quốc gia mới nhất nộp đơn xin gia nhập Nhóm các nền Kinh tế mới nổi (BRICS) là Iran và Argentina.
Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS
Các quốc gia sáng lập BRICS.

Theo đó, ngày 27/6 (giờ địa phương), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Saeed Khatibzadeh xác nhận quốc gia Hồi giáo này chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS.

Ông Saeed Khatibzadeh cũng cho rằng nếu Iran gia nhập BRICS sẽ làm “gia tăng giá trị” cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Iran - Ebrahim Raisi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc.

“Vị trí địa lý độc đáo của Iran và năng lực của nước này trong các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và thương mại đã khiến các thành viên BRICS đặc biệt chú ý đến Iran như một tuyến đường vàng để kết nối phương Đông với phương Tây”, nhận định của truyền thông Iran.

Bên cạnh đó, theo nhận định của các chuyên gia thì với sự góp mặt của Iran cùng các quốc gia phát triển khác sẽ giúp BRICS có thể còn mạnh hơn và thách thức các chính sách của phương Tây.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS
Vị trí địa lý của BRICS.

Cùng với Iran, Argentina cũng đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã thúc giục việc tạo ra cơ chế hợp tác có thể đại diện cho sự thay thế cho thể chế vốn được dẫn dắt từ lợi ích của phương Tây.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo, cố vấn Tổng thống Nga - Yury Ushakov cho biết Nga ủng hộ việc mở rộng BRICS nhưng đề nghị xác định các thủ tục và tiêu chí cho các ứng cử viên tương lai.

"Chúng tôi nhìn nhận tích cực về việc mở rộng BRICS, mặc dù cần phải tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng", ông Yury Ushakov nói.

Vào tuần trước, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 do Trung Quốc chủ trì đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. ​​

Tham dự hội nghị không chỉ có các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia BRICS, mà còn có nguyên thủ của 13 quốc gia đang phát triển khác - bao gồm Iran và Algeria, Argentina, Ai Cập, Indonesia, Kazakhstan, Senegal, Uzbekistan, Campuchia, Ethiopia, Fiji, Malaysia và Thái Lan.

"BRICS" là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa).

Do không cảm thấy được đại diện đúng với vị thế của mình trong các cơ quan quốc tế, cho nên đã lập ra một diễn đàn mới để bày tỏ lợi ích cùng hoạch định những hoạt động chung trong khối.

Kể từ năm 2009, chính phủ của các quốc gia thuộc BRICS đã họp hàng năm tại các hội nghị thượng đỉnh chính thức

BRICS có dân số hơn 3 tỷ người, chiếm 25% tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu, 20% thương mại, khoảng 25% đầu tư trực tiếp và tổng dự trữ quốc tế của BRICS chiếm khoảng 35% của thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Đức Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Đức
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động