Thứ sáu 31/03/2023 16:23

Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATVSTP

Theo Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATVSTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về  ATVSTP, từ ngày 10-1-2019 đến 25-1-2019 thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành cấp Trung ương tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại 12 tỉnh, TP.

Còn tại địa phương, trong thời gian từ 1-1-2019 đến 25-3-2019, chủ động thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau Tết, lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

Kế hoạch triển khai đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2019 được thực hiện trong thời gian từ 1-1-2019 đến hết 25-3-2019 trên cả nước nhằm bảo đảm ATVSTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019.

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các TP lớn; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATVSTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

thanh lap 6 doan kiem tra lien nganh trung uong ve atvstp

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2019. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Trước đó, Cục ATVSTP, Bộ Y tế cũng có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban quản lý ATVSTP TP HCM, Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó nêu cụ thể về chỉ tiêu, nội dung và các biện pháp thực hiện nhằm bảo đảm ATVSTP đối với thực phẩm được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATVSTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATVSTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; chú trọng đặc biệt các biện pháp phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không bảo đảm ATVSTP, lạm dụng rượu trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội.

Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước giải khát, nước đá dùng liền; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn quản lý.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào ATVSTP, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc, an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm.

Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATVSTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATVSTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động