Thứ sáu 31/03/2023 16:16

Tên “đạo chích” chuyên rình mò nẫng tài sản nơi thờ tự

Cuối tháng 1-2022, Ban quản lý đền Vân Mộng, xã Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội phát hiện nhiều tài sản bị mất trộm, trong đó có đôi lục bình, đạo sắc phong và chiếc đỉnh đồng nặng 60kg cũng bị nẫng đi.
Tên “đạo chích” chuyên rình mò nẫng tài sản nơi thờ tự
Các đối tượng bị bắt giữ

Sự việc được trình báo CQCA, nhận được thông tin, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức khẩn trương tổ chức điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian ngắn CQCA phát hiện một đối tượng nghi vấn đang cất giữ đôi lục bình có đặc điểm giống tang vật của vụ trộm cắp tại đền Vân Mộng.

Từ đây, CQCA đã làm rõ và bắt giữ ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản do trộm cắp tại đền Vân Mộng gồm: Phạm Đức Hùng, SN 1980, thường trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam; Bùi Hữu Đạt, SN 1973, thường trú tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên và Nguyễn Mạnh Cường, SN 1979, thường trú tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Đối tượng Hùng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, chuyên chọn nơi gây án là đền, chùa, các nơi thời tự. Đạt là một "đầu nậu" chuyên mua bán đồ cổ vật, thờ cúng, có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cường cũng là một kẻ chuyên tiêu thụ tài sản trộm cắp.

Không có công ăn việc làm, lười biếng lại ăn chơi nên Hùng thường xuyên tăm tia các nơi thờ tự để gây án. Hùng phát hiện trong đền Vân Mộng có nhiều đồ thờ cúng giá trị cao nên đã lên kế hoạch.

Đêm 8-1-2022, sau khi đã chuẩn bị “đồ nghề” gồm xà cầy, tuốc nơ vít, kìm điện, bao tải dứa... Hùng đi xe máy từ nhà ở huyện Bình Lục, Hà Nam sang huyện Mỹ Đức thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng giấu xe máy ở đoạn đường nhỏ giáp với núi, cách đền Vân Mộng khoảng 100 mét.

Sau đó gã men theo bờ tường để vào bên trong sân đền. Phát hiện cửa gian thờ phía bên phải không khóa, Hùng nhanh chóng đột nhập. Tại ban thờ chính, Hùng thấy có một két sắt nên đã dùng xà cầy cậy phá, lấy được gần 1 triệu đồng. Hùng tiếp tục đi vào gian phía trong lấy trộm được 2 lọ lục bình bằng sứ, 1 hòm tôn bên trong có các sắc phong bằng giấy, 1 hộp gỗ có chiều dài hơn 60cm, chiều ngang khoảng 17cm, nắp hộp có hình 2 con rồng.

Tên “đạo chích” chuyên rình mò nẫng tài sản nơi thờ tự
Đôi lục bình tang vật của vụ trộm đươc CQCA thu hồi

Thấy dưới chân ban thờ chính có 1 chiếc đỉnh đồng rất nặng, nghĩ sẽ bán được nhiều tiền, Hùng liền tháo hai quai xách rồi lấy tấm vải ở trong gian thờ quấn đỉnh đồng lại cho vào bao tải. Trong quá trình tẩu thoát, Hùng làm rơi một hộp tôn đựng sắc phong, chỉ còn lại hộp gỗ. Hùng mang về nhà cất giấu, nghe ngóng thông tin và đến ngày 16-1-2022, Hùng tiếp tục quay lại đền Vân Mộng nẫng thêm một số tài sản khác rồi mang về nhà cất giấu.

Sáng 24-1-2022, Bùi Hữu Đạt đến nhà Hùng chơi và thấy trong nhà Hùng có hai lọ hoa lục bình bằng sứ, màu trắng. Do có sở thích sưu tầm và mua bán cổ vật nên Đạt hỏi mua lại 2 lọ lục bình để bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Hùng đồng ý bán đôi lục bình cho Đạt với giá 20 triệu đồng. Đạt mang cặp lọ lục bình về nhà để trên sập, chụp ảnh, đăng lên tài khoản Zalo cá nhân để rao bán. Nguyễn Mạnh Cường đọc được bài đăng trên Zalo của Đạt, đã hỏi mua lại đôi lọ lục bình. Sau khi thỏa thuận, Đạt đã bán cho Cường đôi lục bình với giá 23 triệu đồng nhưng Đạt không mang theo tiền mặt, hẹn ngày hôm sau sẽ trả tiền.

Chiều 25-1-2022, Cường đã hẹn gặp Đạt và thanh toán toàn bộ số tiền 20 triệu đồng bằng tiền mặt, còn lại 3 triệu đồng Cường xin nợ và hẹn sẽ trả sau. Sau đó Cường thuê Đào Bá Lộc đi xe máy chở cặp lục bình đến trước số nhà 16, phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để cho khách mua xem thì bị Phòng CSHS phát hiện, bắt giữ.

Đến ngày 26-1, nghe tin CQCA đang điều tra vụ trộm cắp, sợ bị phát hiện nên Hùng đã mang 1 hộp gỗ nắp hộp có hình 2 con rồng và 1 đỉnh đồng đến sân đền Vân Mộng trả lại cho nhà đền.

Hiện CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Quý Khánh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động