Thứ năm 19/05/2022 19:26

Tập trung nghiên cứu chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác LLTP

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến toàn xã hội trong đó có công tác LLTP. Tuy nhiên, Trung tâm LLTP quốc gia đã cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức và hoàn thành kế hoạch năm 2021.
-	Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm LLTP
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm LLTP

Theo báo cáo của Trung tâm LLTP quốc gia, năm 2021, Trung tâm luôn chủ động các phương án vừa hoàn thành các nhiệm vụ công tác, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Công tác quản lý Nhà nước về LLTP ngày càng nâng cao về chất lượng.

Cùng với đó, hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP luôn được quan tâm, chú trọng, thông tin xử lý, cập nhật trong Cơ sở dữ liệu của Trung tâm ngày một nhiều, chất lượng được bảo đảm. Hoạt động cấp Phiếu LLTP tại Trung tâm LLTP quốc gia luôn bảo đảm đúng với quy định của pháp luật.

Về nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2022, Trung tâm đề xuất trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23-11-2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một s điều của Luật LTP. Phối hợp các Bộ, ngành có liên quan tháo gỡ cái khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Tập trung nguồn lực bảo đảm hoạt động xây dựng Cơ sở dữ liệu LLTP đầy đủ, kịp thời, chất lượng. Cấp Phiếu LLTP và hỗ trợ Sở Tư pháp địa phương tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác LLTP, trong đó có việc số hóa hồ sơ. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định số 963/QĐ-BTP ngày 08-6-2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhận định Trung tâm LLPT đóng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ, ngành Tư pháp. Trung tâm đã làm tốt công tác cấp Phiếu LLTP, đặc biệt dùng dịch vụ công, hướng dẫn nghiệp vụ cho địa phương về chuyên môn để tháo gỡ cho địa phương về việc cung cấp LLTP đúng quy định.

Đồng thời, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm LLTP trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn 1 số tồn tại hạn chế như thể chế pháp luật chưa đồng bộ với nhiều quy định ban hành gần đây, dẫn đến sự lúng túng của cả Trung ương và địa phương. Hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước có tồn tại nhiều vấn đề nhưng chưa có giải pháp đột phá để cải thiện tình hình này. Sau 10 năm, chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra, nhiều thông tin LLTP chưa được vào hệ thống.

Thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Trung tâm tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2021, bám sát vào nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại Hội nghị triển khai công tác ngành Tư pháp năm 2022; lưu ý đến ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị, đặt biệt là những vấn đề còn hạn chế, bất cập trong năm 2021 và giải pháp cho năm 2022.

Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm đánh giá toàn diện, chính xác những vấn đề tồn tại của thể chế pháp luật để phá bỏ rào cản, hoàn thiện thể chế. Nghiên cứu, chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong lĩnh vực LLTP.

Tiếp tục đánh giá đúng, có trọng tâm, trọng điểm cơ sở dữ liệu cấp Phiếu LLTP nhằm kết nối, chia sẻ, bảo đảm hiệu quả, thông suốt, an toàn, an ninh thông tin, là địa chỉ tin cậy để cấp Phiếu LLTP. Rà soát quy trình về thủ tục hành chính, chuẩn hóa việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến LLTP cấp độ 4 và bảo đảm bí mật thông tin, chính xác, đúng quy định pháp luật...

Bên cạnh đó, Trung tâm cần tạo bầu không khí làm việc trong cơ quan đơn vị thông qua việc tăng cường dân chủ công khai minh bạch, để các cán bộ công nhân viên chức được bàn, được tham gia ý kiến... tạo bầu không khí đoàn kết, thống nhất trong đơn vị.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần thứ 2 năm 2022

Hà Nội tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần thứ 2 năm 2022

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ 2 năm 2022.
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Ngày 18/5, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn TP thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và còn có những vi phạm về bảo vệ bí mật Nhà nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến lộ, mất bí mật Nhà nước, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình hiện nay.
Bổ sung hơn 2.500 điểm dừng xe buýt tại Hà Nội

Bổ sung hơn 2.500 điểm dừng xe buýt tại Hà Nội

Đây là đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian tới.
Kỳ vọng vào đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Kỳ vọng vào đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Có kết cấu hạ tầng GTVT đồng bộ, hiện đại, kết nối đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách… thì nền kinh tế mới tăng trưởng bền vững.
Hà Nội ban hành quy chế quản lý không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Hà Nội ban hành quy chế quản lý không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 21/2022/QĐ-UBND về ban hành quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm nâng cao công tác quản lý, phát huy hơn nữa giá trị của điểm đến Hà Nội.
Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Việt Nam cạnh tranh cùng Hàng không Quốc tế trên các chuyến bay bảo vệ môi trường

Hàng không Việt Nam vừa chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN416 từ Hà Nội đến Seoul (Hàn Quốc)
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 415/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ.
Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Hà Nội: Chủ động ứng phó với mưa lớn và ngập úng cục bộ

Ngày 12/5, Ban Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố Hà Nội có Văn bản số 42/BCH-VP, đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Nan giải vấn đề học sinh vi phạm trật tự ATGT

Nan giải vấn đề học sinh vi phạm trật tự ATGT

Mặc dù được nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng nhiều học sinh tại Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây nguy hiểm cho bản thân học sinh và cộng đồng.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký Quyết định số 1602/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2022.
Phương án nào cho học sinh không đỗ lớp 10 công lập?

Phương án nào cho học sinh không đỗ lớp 10 công lập?

Kỳ thi vào 10 THPT công lập ở Hà Nội luôn là một kỳ thi vô cùng căng thẳng với tính cạnh tranh cao. Năm nay, theo Sở GDĐT, dự kiến toàn thành phố có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 19.000 học sinh so với năm ngoái. Dự kiến các trường THPT tuyển vào lớp 10 là 104.000 học sinh. Trong đó có 77.000 học sinh vào trường công lập, số còn lại vào trường tư thục.
Phiên bản di động