Thứ năm 21/09/2023 17:00
Phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội):

Tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho tổ chức, công dân khi giải quyết TTHC

UBND phường Văn Quán xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ thường xuyên và giải pháp quan trong trọng chương trình làm việc, là cơ sở chỉ đạo, điều hành, góp phần hoàn thành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho tổ chức, công dân khi giải quyết TTHC
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Tại UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, việc duy trì hoạt động của Bộ phận “Một cửa” thực hiện rất nghiêm túc, bộ máy tinh gọn. Ông Đinh Văn Long, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho biết: “Qua thời gian thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đã làm cho nền hành chính trở nên dân chủ, minh bạch, có tính chuyên nghiệp hơn; mang lại sự thuận tiện cho người dân. Những cải cách này đã giúp chúng tôi phục vụ ngày càng tốt hơn những nhu cầu của người dân đã giảm được rất nhiều thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng thực hiện việc giải quyết các thủ tục hành chính tại địa phương”.

Một trong những nhiệm vụ CCHC được UBND phường quan tâm, chú trọng là công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC. Theo đó, nhằm đảm bảo việc thực hiện kiểm soát TTHC đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, có trọng tâm; đảm bảo sự công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC; rà soát, đánh giá kịp thời, phát hiện các quy định, các thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và TTHC. Căn cứ Quyết định của UBND thành phố về công bố, sửa đổi, bổ sung ban hành mới thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cấp phường. Phường đã đưa ra 3 văn bản của lãnh đạo bao gồm; Kế hoạch 01/KH-UBND; Kế hoạch 28/KH-UBND; Kế hoạch 24/KH-UBND, chỉ đạo đảm bảo sự công khai, minh bạch trong tiếp nhận hồ sơ đồng thời già soát kịp thời, phát hiện các quy định, các TTHC không cần thiết.

Bên cạnh đó, phường cũng chỉ đạo 1 công chức Tư pháp – Hộ tịch thường xuyên kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý, điều hành nhằm phát hiện những nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực để kịp thời bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

UBND phường cũng thường xuyên rút ngắn thực hiện TTHC, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho tổ chức, công dân khi tham gia giải quyết TTHC tại phường. Cụ thể, thực hiện rà soát TTHC theo các quyết định công bố của thành phố Hà Nội, làm căn cứ cho việc rút ngắn thời gian thực hiện TTHC. Tính đến thời điểm tháng 12/2022, phường đã thực hiện rút ngắn 166/177 TTHC.

Ngoài ra, việc sửa đổi, bổ sung thay thế, hủy bỏ hoặc bãi bỏ theo thẩm quyền TTHC và các quy định có liên quan đến CCHC được cập nhật kịp thời, đảm bảo thuận tiện cho công dân khi đến giao dịch. Công tác phối hợp giữa các bộ phận và các cơ quan liên quan được thực hiện tốt đảm bảo thời gian giữa các quy trình và tổng thời gian trả kết quả cho công dân.

Tại Bộ phận Một cửa phường tổ chức đo lường hài lòng dưới 3 hình thức: tích vào các phiếu đánh giá để trên mặt bàn của cán bộ, công chức sau khi thực hiện xong TTHC, thực hiện khảo sát sự hài lòng quét mã QR theo quyết định của thành phố Hà Nội. Với chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân (chỉ số SIPAS) là 99.66%.

Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể, lãnh đạo phường một số kết quả đo lường được cho thấy việc thực hiện công tác CCHC, nhất là cơ chế một cửa, một cửa liên thông và theo Đề án “Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông” trong năm 2022 tính đến ngày 5/12/2022 phường đã tiếp nhận 4.342 hồ sơ trong đó; hồ sơ tiếp nhận mức độ 1 và 2 là 3.391 hồ sơ, đã xử lý đúng hạn 100%, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 949 hồ sơ đã xử lý đúng hạn 99,89%; hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức 4 là 2 hồ sơ.

Về hiệu quả của việc thực hiện CCHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán Đinh Văn Long đánh giá: “Đến nay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã đi vào hoạt động có nề nếp, tạo được chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa UBND phường và các tổ chức, công dân, giảm phiền hà, giảm chi phí về vật chất cũng như thời gian cho các tổ chức, công dân khi có yêu cầu giải quyết công việc tại UBND phường.

Ngoài ra, ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ tổ chức và công dân của đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng cao. Thái độ của cán bộ, công chức đối với Nhân dân thể hiện trọng thị hơn, Nhân dân thấy mình được tôn trọng hơn qua việc tiếp xúc với cán bộ Nhà nước nhất là các cán bộ của bộ phận một cửa đã tận tình hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết các TTHC được nhanh chóng, thuận tiện, đúng hẹn nên tin tưởng hơn vào cơ quan hành chính Nhà nước”.

Nâng cao chất lượng giải quyết TTHC và sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với các cơ quan, đơn vị
Hà Nội thực hiện 3 quy trình giải quyết TTHC với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết TTHC phục vụ công dân
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xe ô tô khách gặp tai nạn trên đường tránh TP Vinh

Xe ô tô khách gặp tai nạn trên đường tránh TP Vinh

Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 9h sáng 21/9 trên đường tránh TP Vinh (Nghệ An) đoạn gần cầu Bến Thủy 2 nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Chiếc xe khách chở hơn 20 hành khách xảy ra tai nạn với chiếc xe container chạy cùng chiều.
Phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với số điểm 97

Phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với số điểm 97

Hàng năm, thực hiện Kế hoạch của UBND quận Cầu Giấy về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn quận, UBND phường Trung Hòa luôn chủ động xây dựng Kế hoạch PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường và đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2022, phường Trung Hòa được công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 97 điểm.
Huyện Hoài Đức: Đa dạng hình thức tuyên truyền thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử

Huyện Hoài Đức: Đa dạng hình thức tuyên truyền thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử

Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức khẳng định, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều xác định 2 bộ quy tắc ứng xử là điểm nhấn, là thành công của TP Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển văn hóa người Hà Nội.
Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Tổ liên ngành gồm: lượng CSGT, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra Sở Du lịch sẽ phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm đối với ô tô U-oát chở khách du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Hội đồng thẩm định Nhà nước vừa phê duyệt Kế hoạch thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.
Kiến tạo giao thông xanh theo hướng bền vững

Kiến tạo giao thông xanh theo hướng bền vững

Xây dựng giao thông xanh, phương tiện thân thiện với môi trường là giải pháp cứu môi trường sống hướng tới giá trị phát triển bền vững trong tương lai.
Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 20/9 và ngày 21/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 20/9 và ngày mai 21/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo tiết đêm 19/9 và ngày 20/9/2023 .Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 19/9 và ngày mai 20/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ và Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền trong 10 ngày tới, từ đêm 19/9 đến ngày 29/9.
Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết, phương án thi tốt nghiệp năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh. Giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.
Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

“Nam thần” của Vietnam Idol 2023 chính là Hà An Huy, SN 2002, sinh viên khoa Âm nhạc Ứng dụng trường ĐH Thăng Long. Anh ghi điểm với khán giả bởi ngoại hình điển trai cùng giọng hát biến hóa, phong cách biểu diễn tự tin, chuyên nghiệp.
Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5 và sách giáo khoa môn ngoại ngữ 1. Đây là một trong những phần việc quan trọng trong quy trình chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2024-2025.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động