Thứ ba 03/02/2026 04:54

Tấn công CSGT khi con vi phạm giao thông: Tội danh nào phù hợp?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Luật sư cho rằng, trong vụ người đàn ông chém CSGT khi con vi phạm giao thông ở Hải Dương, hành vi của người bố có dấu hiệu cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, không phải tội “Chống người thi hành công vụ”.
Nguyễn Đăng Thắng tại CQCA
Nguyễn Đăng Thắng tại CQCA

Đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án

CA tỉnh Hải Dương cho biết CQ CSĐT - CA TP Hải Dương đang hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển VKSND TP Hải Dương đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đăng Thắng, SN 1981, trú tại khu dân cư số 2, phường Thanh Bình, TP Hải Dương về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nguyễn Đăng Thắng được xác định là đối tượng chém trọng thương 1 cán bộ CA thuộc Đội CSGT, CA TP Hải Dương khi cán bộ này đang lập biên bản, xử lý vi phạm giao thông đối với con của Thắng.

Trước đó, khoảng 8h50 ngày 11/10, Tổ TTKS Đội CSGT trật tự, CA TP Hải Dương làm nhiệm vụ tại đường Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Bình, TP Hải Dương phát hiện nam thanh niên điều khiển môtô nhãn hiệu Honda Wave không đội mũ bảo hiểm, vi phạm giao thông.

Tổ công tác đã dừng xe kiểm tra, nam thanh niên không xuất trình các giấy tờ có liên quan, nên yêu cầu nam thanh niên về địa điểm nhà văn hóa khu 4, phường Tân Bình để lập biên bản, xử lý vi phạm.

Tại đây, nam thanh niên điều khiển môtô khai tên là Nguyễn Trung Anh, SN 2004, nhà ở phường Tân Bình, TP Hải Dương, bản thân không có giấy phép lái xe và không mang theo đăng ký xe. Sau đó, Trung Anh đã gọi điện cho người nhà mang giấy tờ xe đến để lập biên bản.

Đến khoảng 9h cùng ngày, khi anh Nguyễn Đình Lợi - Đội CSGT CA TP Hải Dương, đang lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Trung Anh, thì Nguyễn Đăng Thắng đi môtô khác đến giới thiệu là bố của Trung Anh và xin không xử lý vi phạm. Tuy nhiên, anh Lợi thông báo đang lập biên bản và yêu cầu người vi phạm tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, Thắng đi ra ngoài, mang chiếc môtô của Trung Anh đi. Khi anh Lợi yêu cầu dừng lại, đối tượng này để xe lại và đi ra môtô của mình mở yên xe lấy con dao bằng kim loại, xông đến chém anh Lợi.

Trước hành vi manh động của đối tượng, anh Lợi bỏ chạy, nhưng bị người đàn ông đuổi kịp chém liên tiếp 2 nhát vào bả vai bên trái, đâm một nhát vào lưng nhưng trúng vào đai dây chéo. Lúc này, Trung Anh chạy theo ôm can ngăn không cho người đàn ông đuổi đánh anh Lợi nữa. Sau đó, Trung Anh và người đàn ông đều lấy xe của mình bỏ đi.

Đối tượng không chấp hành pháp luật để làm gương giáo dục con cái

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của Thắng là hành vi có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng của người đang thi hành công vụ.

Theo lẽ thường, một người cha khi biết con mình vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ với rất nhiều lỗi cơ bản như không có GPLX, không mang đăng ký xe, không đội mũ bảo hiểm, bản thân khi được con trai gọi điện đến phải tuân thủ chấp hành các quy định pháp luật, quy định xử phạt để làm gương, giáo dục con cái.

Nhưng ngược lại đối tượng đã thể hiện sự côn đồ, hung hãn, chuẩn bị sẵn dao ở cốp xe để tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật. Vì vậy, việc CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng về mặt tố tụng là đủ căn cứ.

Tuy nhiên, luật sư Thái cho rằng, hành vi của đối tượng không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 BLHS năm 2015 mà thỏa mãn dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích".

Bởi trường hợp này là sử dụng vũ lực với người đang thi hành công vụ, hậu quả đưa đến là người thi hành công vụ bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe đáng kể.

Luật sư Thái phân tích, theo thông tin và diễn biến ban đầu, đối tượng dùng dao chuẩn bị sẵn từ trước để trong cốp xe và rút dao tấn công CSGT, đến khi phát hiện đối tượng rất hung hãn và tay có cầm hung khí (dao) xông đến, cán bộ CSGT đã bỏ chạy, nhưng đối tượng đã đuổi kịp chém liên tiếp 2 nhát vào bả vai bên trái, đâm một nhát vào lưng, sau đó dửng dưng bỏ đi cùng chiếc xe vi phạm…

Chuỗi hành vi này, từ việc chuẩn bị hung khí trong cốp xe, cho đến việc cầm dao xông tới, truy đuổi thể hiện mong muốn thực hiện hành vi đến cùng của đối tượng và hậu quả là cán bộ CSGT bị thương.

"Nếu không có người con can ngăn có lẽ tính mạng của cán bộ CSGT sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, nên hành vi này đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 134 BLHS 2015, với tình tiết định khung tăng nặng là có tính chất côn đồ và đối với người đang thi hành công vụ", luật sư Thái nêu quan điểm.

Khởi tố kẻ cầm đầu vụ chém CSGT cướp tài sản
Lạnh người với "thành tích" của kẻ chém CSGT
Quốc Doanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Ngày 2/2, Công an TP hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, khám phá vụ giết người xảy ra ở xã Việt Khê.
Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Ngày 2/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an phường Nguyệt Viên bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 30 năm lẩn trốn.
Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Qua công tác nắm tình hình, Đội 2, Đội 5 (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng) xác định hầu hết các đối tượng bị truy nã đều sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, sử dụng giấy tờ giả móc nối với các đối tượng hình sự khác để ẩn náu.
Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Văn Trọng (SN 1980, ở xã Nội Bài, Hà Nội) về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và các đơn vị liên quan đã khép lại. Trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.
“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Bùi Đình Thế (SN 1976) và Phạm Đắc Tiệp (SN 1981), cùng trú tại xã Đông Anh, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động