Tài năng trẻ Lộc Huyền:
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênĐó là lời khẳng định chắc nịch của tài năng trẻ Lộc Huyền sau vai diễn đình đám trong vở “Dưới bóng đa huyền thoại” (đạo diễn Chua Soo Pong), vở diễn mới được Nhà hát Tuồng Việt Nam khởi công dàn dựng.
Chào Lộc Huyền! Chị ấn tượng như thế nào về vai diễn Diệu Hương trong vở diễn “Dưới bóng đa huyền thoại”?
Dưới bóng đa huyền thoại là vở diễn được dịch giả Xuân Hồng, kịch bản tuồng Lê Thế Song chuyển thể từ ý tưởng từ kịch bản văn học “Ngôi đền ma ám” do chính đạo diễn Chua Soo Pong là tác giả. Câu chuyện xoay quanh một cây đa đã được nhân cách hóa, cành đa, lá đa, thân đa đều có linh hồn. Vì một biến cố, thần đa bị tên tà độc và hoán đổi những nhân vật sống trong cây với nhiệm vụ hút máu người để tăng quyền lực trở thành bá chủ thiên hạ. Trước sự tàn ác của tên tà độc, một cô gái giàu lòng nhân hậu (Lộc Huyền) cùng chàng trai do con chim khổng tước biến thành (Trần Long) đã can đảm chống lại nhưng không cân sức nên chàng trai đã dùng trái tim mình nung đỏ thành thanh gươm để diệt trừ tên tà độc. Thông điệp của vở tuồng hướng đến cái thiện, tranh đấu với cái ác. Kịch bản ban đầu bị xê dịch, kịch bản cũ bị phá vỡ, lời thoại có thêm, có bớt cho phù hợp… Chính vì thế, đòi hỏi diễn viên phải tập trung cao độ nhất.
Được chọn mặt gửi vàng trong vở diễn hợp tác đưa Tuồng Việt xuất ngoại, đây cũng là lần đầu tiên, Nhà hát Tuồng Việt Nam kết hợp với đạo diễn nước ngoài dựng vở diễn, điều này có khiến chị băn khoăn?
Đầu tiên, khi nhận vai diễn vở diễn, đó không phải là vở Tuồng truyền thống và là tuồng dân gian, huyền thoại. Các nhân vật hóa thân được nhân cách hóa, cho nên, lúc đầu Lộc Huyền cũng nhận thấy không biết có đảm nhận vai diễn tốt không. Hơn nữa, làm việc với đạo diễn Chua Soo Pong, quốc tịch Singapo, ông là người phong cách làm việc khoa học, không chỉ trao đổi trực tiếp trên sàn diễn, khi về nhà, có những ý tưởng về vai diễn vẫn email trao đổi qua lại để làm sao khai thác được nhân vật một cách hợp lý nhất. Gặp hạn chế về ngôn ngữ khi bên cạnh luôn có người phiên dịch, mới đầu mất nhiều thời gian khi người phiên dịch chưa hiểu rõ về tuồng nên khiến diễn viên khó tiếp thu về những kỹ thuật mới, ý đồ của đạo diễn. Sau 1 tuần làm việc, hai bên đã hiểu nhau. Và việc tập luyện cũng rất kỹ lưỡng như khi diễn. Diễn viên thường có thói quen khi tập thì diễn chưa hết mình nhưng với đạo diễn Chua Soo Pong thì phải tập đúng như khi đang lên diễn. Điều này giúp chúng tôi vào vai diễn nhanh và có thể cải thiện ưu, khuyết điểm rõ nét trên sân khấu, không cần tới lúc công diễn mới cảm nhận được. Mặc dù gặp nhiều rào cản ngôn ngữ, nhưng chưa đầy một tháng, vở diễn đã được công chiếu và nhận được đánh giá cao từ khán giả.
Từ vai diễn đặc sắc, chị đã thu lượm được kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu như thế nào?
Đó là tư duy về ngôn ngữ hình thể, việc hóa thân thành nhân vật nhân cách hóa, đòi hỏi người diễn viên phải nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản và tìm ra động tác phù hợp với tính chất nhân vật của mình. Vở diễn đề tài dân gian, đòi hỏi phải diễn sao cho ra chất cảnh sinh hoạt đời thường, phù hợp với hơi thở hiện nay.
Một Lộc Huyền ngoài đời khác biệt ra sao với các nhân vật trên sân khấu?
Ngoài đời, Lộc Huyền là người “dĩ hòa vi quý”, còn trên sân khấu, tùy thuộc vào các nhân vật mà có lối diễn xuất riêng, bứt phá và thăng hoa. Nhưng, điểm chung là luôn cháy hết mình với nghệ thuật Tuồng.
Đằng sau nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật, với phút giây thăng hoa cùng vai diễn thì mỗi đêm khi ánh đèn sân khấu vụt tắt, tấm màn nhung dần khép, các nghệ sĩ Tuồng đối diện với đời sống thường nhật khó khăn. Đối với diễn viên Lộc Huyền cũng không phải ngoại lệ chứ?
Đúng là cuộc sống nghệ sĩ cũng xoáy vào cảnh “cơm áo gạo tiền không đùa với khách thơ”. Bình thường, nhà hát đỏ đèn thứ 2, thứ 5 hàng tuần tại rạp Hồng Hà (51 Đường Thành), với mức vé 150 nghìn đồng/người. Thế nhưng, có nhiều đêm diễn, dưới sân khấu lác đác vài khán giả. Lúc đó, cảm giác chạnh lòng dấy lên nhưng vẫn phải diễn, dù mức độ thăng hoa giảm. Rồi có những hoàn cảnh rất thật, là câu chuyện về nỗi khổ cuộc đời nghệ sĩ, diễn khóc là khóc cho nỗi lòng của mình, cho nghề nghiệp định mệnh của mình. Với đồng lương là 10 – 15 nghìn một ngày tập luyện, 150 - 200 nghìn buổi biểu diễn nên nhiều người không yên tâm để sống được. Nhưng, say nghề nghề không phụ, rất nhiều nghệ sĩ bám trụ với nghề bằng “nghề tay trái”. Có nghệ sĩ đi hát sô đám cưới, làm MC sự kiện, đi diễn phim… bản thân Lộc Huyền cũng phải đi biểu diễn nhạc trữ tình, hát văn, hát quan họ để kiếm thêm thu nhập. Hiện tại, Huyền còn kết hợp với việc mở lớp dạy ca trù, dạy Yoga, bán mỹ phẩm…
Nghĩ về cơ duyên với nghệ thuật Tuồng, rồi mưu sinh để bám trụ nghề, chị có nuối tiếc khi chọn nghề diễn diên Tuồng không?
18 tuổi, Lộc Huyền gắn bó với nghệ thuật Tuồng như một mối duyên, có niềm háo hức xen lẫn say mê. Vốn sở hữu giọng hát trời phú, nhiều lần được giải trong các cuộc thi Giọng hát hay của tỉnh Hà Tây (cũ), trong dịp liên hoan đoạt giải thưởng của Huyện đội Đan Phượng, Lộc Huyền có cơ may gặp được nghệ sĩ Văn Thọ - diễn viên Nhà hát tuồng Việt Nam về Huyện đội biểu diễn. Bằng cảm quan của nghề nghiệp, nghe giọng hát của Lộc Huyền, nghệ sĩ Văn Thọ động viên Lộc Huyền nếu Nhà hát Tuồng Việt Nam tuyển diễn viên thì tham gia thi tuyển. Đến khi nghệ sĩ Văn Thọ báo tin về gia đình gọi Huyền đi th thì lúc đó Huyền đã theo bạn bè lên Hà Nội ôn thi vào trường Sư phạm. Mong muốn con gái theo nghệ thuật nên bố Lộc Huyền đã lên tận nơi trọ để báo tin cho con gái đi thi.
Trúng tuyển lớp diễn viên Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh, Lộc Huyền may mắn được sự chỉ dẫn của cố Nhà giáo ưu tú Trịnh Kim Huệ. Từ những áp lực cao trong học tập mà khi ra trường, chỉ sau vài tháng nhận vào Đoàn Biểu diễn 2, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Lộc Huyền đã bứt phá giành giải thưởng Tài năng sân khấu trẻ toàn quốc năm 2003. Rèn giũa trong môi trường Đoàn Biểu diễn 2, bằng cách tự học, học lỏm các nghệ sĩ từ hậu trường sân khấu, Lộc Huyền đã thu lượm nhiều kinh nghiệm diễn xuất từ các tiền bối. 5 năm sau, Lộc Huyền được chuyển sang Đoàn Biểu diễn 1, trở thành diễn viên Tuồng chuyên nghiệp, thành công với nhiều dạng vai khác nhau.
Đến nay Lộc Huyền giành nhiều giải thưởng, huy chương trong các kỳ liên hoan, thừa huy chương để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Sắp tới, vở diễn “Dưới bóng đa huyền thoại” sẽ lưu diễn Liên hoan nghệ thuật quốc tế Pohang - Hàn Quốc vào tháng 8 này và biểu diễn tại Canada vào năm 2018. Vì lý do cá nhân, tạm thời Lộc Huyền nhường cơ hội cho diễn viên trẻ Thùy Dung thử sức với vai diễn Diệu Hương. Tuy vậy, Huyền vẫn đồng hành với vở diễn, vẫn tham gia và tận tình theo sát bạn diễn, để truyền tải thông điệp của vở diễn một cách trọn vẹn nhất.
Cảm ơn Lộc Huyền về cuộc trò chuyện!
Mộc Miên / PL&XH
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại






