Thứ sáu 02/06/2023 14:40

Sau một thời gian im ắng, thủ đoạn lừa mua tài liệu PCCC lại tái diễn

Từ giữa năm 2022, Công an Hà Nội đã có cảnh báo về thủ đoạn của một số đối tượng mạo danh lực lượng cảnh sát PCCC có hành vi lừa đảo đóng học phí tập huấn nghiệp vụ và bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC. Đến nay, thủ đoạn này lại tiếp tục tái diễn, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) lại vừa tiếp tục cảnh báo người dân về thủ đoạn này.
Sau một thời gian im ắng, thủ đoạn lừa mua tài liệu PCCC lại tái diễn
Cuốn sách ông T. nhận được

Lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thạch Thất điện thoại đến các doanh nghiệp, chủ cơ sở, các cửa hàng kinh doanh thông báo lực lượng Cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và yêu cầu đăng kí tham gia, mua tài liệu với giá 550.000đ/bộ. “Cơ quan Công an” sẽ gửi chuyển phát nhanh và nhân viên ship thu tiền hộ.

Đơn cử như trường hợp mới đây nhất, ông T. - chủ một cơ sở sản xuất than trên địa bàn xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, nhận được số máy lạ gọi đến. Người này tự xưng là Đặng Việt Dũng – Công an xã Phú Kim, huyện Thạch Thất. Người này cho biết, sắp tới cơ quan Công an sẽ tổ chức lớp tập huấn 2 ngày để triển khai Luật PCCC và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn PCCC nên yêu cầu ông T đăng kí tham gia. Lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của ông T.

Không chút đắn đo, ông T. đồng ý và đã nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến với giá 550.000 đồng. Khi bóc bưu phẩm ra, ông T. chỉ nhận được một cuốn sách Luật PCCC nhưng không có giấy mời tham gia tập huấn như đã trao đổi trước. Ông T. gọi điện thoại theo số máy của người có tên Dũng thì không liên lạc được. Lúc này ông T. mới biết là mình đã bị lừa.

Cũng tại Thạch Thất vào năm 2022, chị N.L. - một chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an huyện Thạch Thất và cho biết sắp tới đây Đội Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH 1 ngày để triển khai Luật PCCC và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH nên yêu cầu chị L. đăng kí tham gia, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L. Do tâm lý cả tin, chị L đã đồng ý tham gia. Mấy ngày sau, chị L. nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu thanh toán với số tiền 950.000 đồng, chị L. đã nộp tiền theo yêu cầu, tuy nhiên khi bóc bưu kiện, chị L. chỉ nhận được một cuốn sách Luật PCCC nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi. Chị L. có điện lại vào số máy của người tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạch Thất thì không liên lạc được. Lúc này chị L. mới biết mình bị lừa.

Sau một thời gian im ắng, thủ đoạn lừa mua tài liệu PCCC lại tái diễn
Bưu kiện được ship đến cho chị L. với giá 950.000 đồng

Trước đó, vào 22/8/2022, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã có công văn khuyến cáo về việc một số đối tượng mạo danh Cảnh sát PCCC &CNCH để trục lợi.

Theo cảnh báo của Công Hà Nội, trong thời gian qua, trên một số phương tiện truyền thông, báo chí, người dân phản ánh việc trên địa bàn quận có một số đối tượng gọi điện thoại bằng số máy lạ, mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC & CNCH yêu cầu mua tài liệu, phương tiện phòng cháy, chữa cháy hoặc đi tập huấn PCCC & CNCH để lừa đảo, thu lợi bất chính.

Hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây phiền hà, khó khăn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn, gây dư luận xấu trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an Nhân dân.

Công an Hà Nội không có chủ trương cử cán bộ gọi điện thoại cho các cơ quan, tổ chức, chủ các doanh nghiệp, hộ gia đình và các cá nhân trên địa bàn để yêu cầu mua tài liệu, phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Thủ đoạn của đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, trường học, người dân, nhất là các cơ sở kinh doanh mới hoạt động, giới thiệu mình là cán bộ PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu PCCC hoặc bán các phương tiện PCCC&CNCH với giá cao hơn so với giá thị trường.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua cần trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, không thể liên lạc lại với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán số tiền. Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, lực lượng PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH, theo đó lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH…

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, Nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua hàng trả lại tiền, mua hàng kém chất lượng với giá cao
Công an Hải Phòng cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng Sim điện thoại, lừa đảo tài sản
Vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành: Thủ đoạn lừa đảo diễn ra như thế nào?
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động