Thứ bảy 27/11/2021 07:21

Sẵn sàng phương án PCCC tại các trường học ngay cả khi chỉ học online

Do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, học sinh các cấp học của Hà Nội từ mầm non đến cấp ĐH đều chưa học tập trung. Tuy nhiên, việc PCCC cho các cơ sở giáo dục ngay cả học sinh, sinh viên chưa đến trường vẫn phải đảm bảo, không được chủ quan lơ là.
Diễn tập PCCC tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội
Diễn tập PCCC tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội

Mới đây, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4-10 và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng quy mô cấp thị xã tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung năm 2021.

Được biết, thị xã Sơn Tây đơn vị đầu tiên của Thành phố diễn tập phương án cấp thị xã kể từ sau đợt dịch Covid -19 lần thứ 4.

Tình huống giả định cháy diễn ra vào hồi 10g ngày 9-10-2021 xảy ra cháy tại phòng học 302 trên tầng 3 của tòa nhà B8 Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung. Nguyên nhân cháy là do đường dây điện sử dụng lâu ngày bị lão hóa gây chập mạch, cháy hệ thống lớp vỏ cách điện và bén vào tấm phông, rèm bằng vải trong gây cháy lớn. Chất cháy chủ yếu là dây dẫn điện, bàn ghế, rèm cửa, thiết bị điện tử..... Đám cháy phát triển nhanh toả nhiệt lớn kèm theo khói, khí độc và đám cháy nhanh chóng lan theo chất cháy và cháy toàn bộ tầng 3; có khả năng phát triển lên các tầng 4, tầng 5 và lan xuống tầng 1, tầng 2.

Sau khi phát hiện ra cháy, người phát hiện nhanh chóng hô hoán, báo động cháy, cắt điện khu vực xảy ra cháy; lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, di chuyển tài sản ra bên ngoài. Gọi điện báo cháy đến lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp theo số 114 hoặc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Thị xã Sơn Tây theo số 02433.734.372, báo lãnh đạo nhà trường.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy của lực lượng PCCC cơ sở, Công an thị xã và các lực lượng khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường. Các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai đồng bộ.

Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm về công tác PCCC cho các lực lượng và quần chúng nhân dân, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng tham gia chữa cháy khác của thị xã trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian qua, dù học sinh, sinh viên chưa đến trường học tập trung nhưng các phương án PCCC tại các cơ sở giáo dục luôn phải củng cố đảm bảo vì các lí do như: Cơ sở có nhiều phòng, thiết bị điện theo mang lưới phức tạp, nhiều khu vực kho bảo quản giấy tờ, tài liệu, hệ thống phòng học máy móc, thí nghiệm có thể vướng vào nguy cơ cháy nổ nếu không cẩn thận…

Thời gian qua, để đảm bảo an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở trường học, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương tại Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở trường học. Chỉ đạo đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống các Trường theo đúng Quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước.

Các trường thuộc diện phải thẩm duyệt PCCC phải được cơ quan PCCC thẩm duyệt thì cơ quan có thẩm quyền mới thực hiện việc cấp phép xây dựng.

Việc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC trong tất các cơ sở trường học, làm cho lãnh đạo, hiệu trưởng các cơ sở trường học nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu được quy định trong Luật PCCC và các văn bản pháp luật cũng được đẩy mạnh.

Trong thời gian tới, các trường cần đẩy mạnh công tác tự kiểm tra và khắc phục tại chỗ các tồn tại thiếu sót nhằm chủ động phòng ngừa tại chỗ. Rà soát, bổ sung đầy đủ, kịp thời phương án đảm bảo an toàn PCCC. Thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ giáo viên và học sinh, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy khi có sự cố, từng bước đưa kiến thức an toàn PCCC vào chương trình học, kể cả thời gian học online hay học tập trung.

Thế Vinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cháy lớn tại quán bar ở trung tâm TP HCM

Cháy lớn tại quán bar ở trung tâm TP HCM

Vào lúc 16g15 ngày 26-11, nhiều người dân phát hiện quán bar tên Canalis trên đường Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM bốc cháy dữ dội khói đen mù mịt bao trùm cả khu phố.
Từ ngày 27-11, Hà Nội tiêm cho vắc-xin Covid 19 cho học sinh lớp 9

Từ ngày 27-11, Hà Nội tiêm cho vắc-xin Covid 19 cho học sinh lớp 9

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin TP đã phân bổ thêm 137.724 liều vắc-xin Pfizer cho 30 quận, huyện, thị để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em 14 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn thủ đô và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc-xin mà Bộ Y tế phân bổ.
Va chạm với xe ô tô, một nam thanh niên ở Hải Phòng tử vong

Va chạm với xe ô tô, một nam thanh niên ở Hải Phòng tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 18g05 ngày 25-11, tại đường 25 thôn Phú Cơ, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
Giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Ngày 25-11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 4990/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ tổ chức lập Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (khu H thuộc Quy hoạch phân khu đô thị N10) tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
Hà Nội: Những hiệu quả từ việc xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hà Nội: Những hiệu quả từ việc xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Xác định việc tổ chức đánh giá, công nhận và xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện các hình thức tuyên truyền, tiếp cận thông tin pháp luật, hòa giải ở cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở nên ngay từ đầu năm, các quận trên địa bàn, TP Hà Nội đều chủ động ban hành kế hoạch xây dựng phường đạt chuẩn TCPL.
Đến năm 2045, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

Đến năm 2045, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 24-11-2021 phê duyệt Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Các tỉnh phía Bắc nắng hanh, trời rét

Các tỉnh phía Bắc nắng hanh, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26-11, thời tiết các tỉnh khu vực phía Bắc nắng hanh, độ ẩm giảm thấp xuống 40%.
Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm

Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25-11, các tỉnh phía Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm.
Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng

Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, ngày và đêm 24-11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có đề tài chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có đề tài chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 với đề tài “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”.
Nghệ An: Bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

Nghệ An: Bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi

Trước khi nhận số lượng gần 100 nghìn liều vắc-xin của hãng dược phẩm Pfizer với mục đích tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn tỉnh, Nghệ An đã ban hành kế hoạch chi tiết về việc triển khai tiêm, tổ chức tập huấn kỹ càng và đồng thời lập danh sách, nội dung tiêm cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi.
Vĩnh Phúc: Tặng thiết bị học online và gói cước cho học sinh nghèo, cận nghèo

Vĩnh Phúc: Tặng thiết bị học online và gói cước cho học sinh nghèo, cận nghèo

Hơn 1200 học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được trao tặng thiết bị học online và gói cước từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Phiên bản di động