Thứ ba 06/06/2023 09:47

Rà soát tình trạng an toàn các hồ chứa đề phòng ngập, lụt, úng và mưa lớn

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên khẩn trương rà soát các hồ chứa xung yếu, hồ chứa có mức trữ nước cao và các hồ chứa bị hư hỏng trong đợt mưa lũ vừa qua để tập trung cho phương án, phòng chống ngập, lụt, úng đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 12 bảo đảm an toàn cho công trình thủy lợi và vùng hạ du. Đồng thời khuyến cáo không được tích nước nếu hồ chứa không bảo đảm an toàn.
ra soat tinh trang an toan cac ho chua de phong ngap lut ung va mua lon
Ảnh minh họa

Tổng cục Thủy lợi cho biết, theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ chiều 9-11 đến 12-11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 400 mm; Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi và Ban Quản lý dự án khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, lập danh sách các hồ chứa bị hư hỏng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công, hồ chứa nhỏ, hồ chứa có mức trữ nước cao để tập trung thực hiện phương án ứng phó đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du theo phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí lực lượng thường trực để vận hành và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; không được tích nước nếu hồ không đảm bảo an toàn.

Thực hiện sớm việc hạ thấp mực nước của các hồ chứa có cửa van điều tiết lũ xuống mức chủ động đón lũ để hạn chế xả lũ trong thời gian mưa lớn, giảm ngập lụt vùng hạ du; thực hiện nghiêm túc quy định cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Các địa phương thuộc khu vực đã vào cuối mùa mưa và có dự báo mưa không lớn cần xem xét việc tích nước các hồ chứa hợp lý để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh trên nguyên tắc phải bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình.

Các khu vực canh tác nông nghiệp có nguy cơ ngập lụt, úng cần chủ động vận hành sớm các công trình thủy lợi để tiêu thoát nước, bảo đảm phòng, chống ngập lụt, úng hiệu quả.

Tổ chức theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ của các cơ quan dự báo chuyên ngành khí tượng thủy văn, khuyến cáo vận hành một số hồ chứa có cửa van của các đơn vị khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng trên địa bàn.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước sạch đủ để sử dụng trong thời gian mưa lũ; tổ chức cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn ở những địa điểm di dời tập trung; tổ chức cấp phát, hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất xử lý nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt trong vùng ngập lũ; sau khi lũ rút, làm vệ sinh công trình cấp, trữ nước, thau rửa giếng khoan, giếng đào và kịp thời khôi phục công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng.

TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động