Thứ bảy 01/04/2023 02:07

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà Xuất bản Văn học, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức buổi giới thiệu tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tập 2 của bộ tiểu thuyết có tên "Lênh đênh bốn biển"

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở ba giai đoạn quan trọng trong cuộc đời Người: Tuổi ấu thơ và tuổi thanh niên (1890-1911); 30 năm Người “đi tìm hình của nước”, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1911-1941); những năm tháng Người về nước, cùng Đảng, Nhân dân ta đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho Nhân dân, đưa Việt Nam trở thành biểu tượng của khát vọng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, là lương tri, phẩm giá của loài người (1941-1969).

Theo nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh là bộ sách ông tâm huyết nhất, nung nấu thực hiện từ rất lâu và tích lũy tư liệu rất công phu. Nhà văn hy vọng bộ tiểu thuyết sẽ khắc họa sâu sắc chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người giản dị và vĩ đại, cao đẹp mà lão thực, Người luôn bên ta, trò chuyện cùng ta, cùng ta đi về phía tương lai.

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ về tập 2 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm"

Tập 1 của bộ tiểu thuyết với tên gọi “Nợ nước non” ra mắt năm 2022, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm Ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Tập 1 ra mắt cùng vở sân khấu “Nợ nước non” về những năm tháng thơ ấu của Bác ở quê nhà, kinh thành Huế; tuổi thanh niên của Bác ở Huế, Bình Định, Phan Thiết, Sài Gòn… đã nhận được những đánh giá tích cực từ độc giả.

Tiếp nối tập 1 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm”, tập 2 có tên gọi “Lênh đênh bốn biển” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 30 năm Người đi tìm đường cứu nước, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ cho biết, cũng như tập 1, việc viết tiếp tập 2 và tập 3 của bộ tiểu thuyết là một thách thức rất lớn với bản thân ông. Tập 2 viết về giai đoạn Người ở nước ngoài đã được ông nghiên cứu, thực hiện kỳ công hơn rất nhiều.

Tập 2 khắc họa hình tượng Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc ở Pháp, Anh, Mỹ, các nước châu Phi, tới Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan... cho tới ngày Người trở về Tổ quốc (28/1/1941). Người đọc sẽ có cái nhìn thấu đáo và có tính hệ thống, tính logic về những bước biến chuyển trong nhận thức, tư duy của một con người vĩ đại, theo cách giản dị nhất.

Trong tập 2, bên cạnh những sự kiện, nhân vật đã được bạn đọc biết rõ, tác giả còn đưa thêm những nhân vật, tình tiết hư cấu. Họ được xây dựng tự nhiên và sắc nét, bằng thi pháp tiểu thuyết, với những tính cách sinh động, gần gũi đời thường trong các mối quan hệ với nhân vật trung tâm là Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc, Lý Thụy, Hồ Quang, Tống Văn Sơ, Thầu Chín, ông Vương... Qua đó, tính cách, phẩm chất, tâm hồn đẹp đẽ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa một cách giản dị, gần gũi và thuyết phục.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả tư liệu liên quan đến những năm tháng hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài. Sau đó, tác giả đã lựa chọn những câu chuyện, sự kiện cốt lõi, mang thông điệp sâu sắc, rồi tạo dựng toàn bộ không khí của lịch sử trong thời đại đó và khắc họa thành công con đường mà một vĩ nhân của dân tộc đã đi.

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” gồm 3 tập. Tập 2 “Lênh đênh bốn biển” tiếp tục do Nhà Xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt xuất bản, phát hành, dày 220 trang. Cùng với bộ tiểu thuyết, 3 vở sân khấu cùng tên song hành, đã và sẽ ra mắt công chúng Hà Nội, Nghệ An, TP.HCM, Thừa Thiên - Huế và một số địa phương khác. Tập 3 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Trang trọng kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh Trang trọng kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 2/2, ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Ngày 2/2, ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ “Đối tác chiến lược” với Italia

Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ “Đối tác chiến lược” với Italia

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tại Roma, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Italia Maria Tripodi đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Italia nhằm trao đổi về tình hình hợp tác và phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia trong thời gian tới.
Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Bà Ramla Al Khalidi, Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đang cản trở tiến trình phát triển kinh tế-xã hội và đời sống, sinh kế bền vững của người dân không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực...
Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Đại hội đồng LHQ vừa thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết yêu cầu Toà án Công lý quốc tế (ICJ) đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng các cấp, ngành TP nghiên cứu xây dựng giải pháp căn cơ, bài bản để giúp TP giải quyết tốt 3 vấn đề quan trọng: Quản lý, sử dụng hè phố; chợ và công viên…
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Các Phó Chủ tịch UBND TP được thực hiện các thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành...
Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Việc Bộ TT&TT công bố danh sách các webiste khuyến nghị thương hiệu, nhãn hàng đặt quảng cáo được xem là giải pháp căn cơ nhằm loại bỏ vấn nạn quảng cáo độc hại, sai sự thật đang bùng phát trong thời gian gần đây.
Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

"TP Hà Nội cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế để khuyến khích, động viên các cán bộ, nhân viên có khát vọng, đam mê nghiên cứu khoa học, để nghiên cứu khoa học trở thành nhu cầu; đồng thời nên coi nghiên cứu khoa học cũng là một tiêu chí đánh giá cán bộ" - GS

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động