Thứ sáu 27/05/2022 13:18

Ra mắt sách “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”

Sáng 17-12-2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giới thiệu Kỷ yếu Hội thảo Khoa học: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.
Ra mắt sách: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”
Họp báo giới thiệu Kỷ yếu Hội thảo Khoa học về 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911-2021)

Họp báo giới thiệu Kỷ yếu Hội thảo khoa học này do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa – Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Kỷ yếu Hội thảo khoa học này được ra đời đúng dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/5-6-2021) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.

Đó là những bài viết chất lượng, có hàm lượng khoa học cao thể hiện quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc của các tác giả. Tuy nhiên, do sự bùng phát và lây lan nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Hội thảo không thể diễn ra như dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước (5-6-2021).

Hy vọng cuốn Kỷ yếu sẽ góp phần giúp độc giả có thêm những hiểu biết toàn diện, sâu sắc trong quá trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, tiếp tục khẳng định ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại của sự kiện ngày 5-6-1911 và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người; Góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Đại tá  Phạm Văn Hiếu, Phó Chính ủy Bộ Tư Lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Họp báo.
Đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó Chính ủy Bộ Tư Lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Họp báo.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận, GĐ Sở Văn hóa & Thể thao TP Chí Minh đã điểm lại hành trình cũng như mốc son lịch sử ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911 tại Bến cảng Nhà Rồng. Đó là sự kiện ngày 5-6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời cảng Sài Gòn mang theo khát vọng lớn lao của cả dân tộc là tìm được con đường cứu nước để mang lại độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

“Cuốn sách kỷ yếu dài hơn 1.000 trang, đúc kết 128 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. 128 bài tham luận đã khái quát được hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941) và cả cuộc đời dành cho cách mạng, cho đất nước, cho nhân nước đã minh chứng một cách rõ nét công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, cũng như vai trò của Người đối với phong trào cách mạng thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Kỷ yếu ra mắt cũng là cũng chính là món quà tri ân, thể hiện tấm lòng kính yêu, biết ơn vô hạn của các cơ quan đồng tổ chức cũng như các nhà nghiên cứu kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất.”, ông Trần Thế Thuận nhấn mạnh.

Ra mắt sách “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”
Bìa cuốn sách Kỷ yếu HTKV về sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước.
Cuốn Kỷ yếu bao gồm 4 phần nội dung:

Phần I: “Từ Thành phố này Người đã ra đi”

Nội dung Phần I của Kỷ yếu tập trung vào các vấn đề sau:

- Bối cảnh lịch sử trong nước và thế giới thời điểm Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.

- Những nguyên nhân Nguyễn Tất Thành lựa chọn Sài Gòn là điểm khởi đầu trên hành trình tìm đường cứu nước của mình.

- Dấu ấn của thương cảng Sài Gòn và vị trí cầu tàu nơi con tàu Amiral Latouche Tréville đưa Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước...

Phần II: Hành trình tìm đường cứu nước

Nội dung Phần II của Kỷ yếu được các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề sau:

- Các công việc Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc đã làm trong 30 năm tìm đường cứu nước (1911-1941).

- Việc học và sử dụng ngoại ngữ của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc.

- Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh với việc sử dụng báo chí là phương tiện đấu tranh cách mạng.

- Những tác phẩm lớn của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc trong 30 năm hoạt động ở nước ngoài (1911-1941).

- Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc với các tổ chức chính trị trên thế giới trong hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941).

Phần III: “Người đi tìm hình của nước”

Nội dung chính Phần III của Kỷ yếu tập trung vào các nội dung chính sau:

- Những nhận thức của Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh về thế giới và kẻ thù của dân tộc (1911-1945).

- Thời kỳ khảo sát, nghiên cứu các học thuyết trên thế giới và đến với chủ nghĩa Lênin của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc (1911-1920).

- Thời kỳ hoạt động với tư cách là một chiến sĩ cộng sản và chuẩn bị các điều kiện cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (1920-1930).

- Thời kỳ Nguyễn Ái Quốc vượt qua những khó khăn, thử thách và sự kiên định về tư tưởng, quan điểm của Người về cách mạng giải phóng dân tộc (1931-1940).

- Thời kỳ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1941-1969).

Phần IV: Hồ Chí Minh sống mãi

Nội dung Phần IV tập trung làm rõ:

Tư tưởng, tấm gương đạo đức cao đẹp cùng những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam và quốc tế là di sản quý báu của toàn Đảng, toàn dân ta, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam.

Công tác giữ gìn, phát huy giá trị những di tích và địa điểm di tích, các công trình tưởng niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước và trên thế giới có vai trò vô cùng quan trọng. Đó cũng là nội dung Phần IV của cuốn Kỷ yếu.

Hà Kiều
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Định hình vai trò của châu Á trong một thế giới chia tách”

“Định hình vai trò của châu Á trong một thế giới chia tách”

Ngày 26/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 27 được tổ chức tại Tô-ky-ô (Nhật Bản).
Israel và Việt Nam có nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác

Israel và Việt Nam có nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác

Thực hiện thoả thuận giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Israel, ngày 26/5/2022, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Đại sứ Alon Bar đã đồng chủ trì phiên họp Tham vấn chính trị lần thứ tư giữa hai Bộ Ngoại giao bằng hình thức trực tuyến.
Đa số cử tri, Nhân dân, nhà giáo, nhà khoa học không đồng tình môn Lịch sử là môn học lựa chọn

Đa số cử tri, Nhân dân, nhà giáo, nhà khoa học không đồng tình môn Lịch sử là môn học lựa chọn

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều ý kiến cử tri, Nhân dân và dư luận băn khoăn đối với quy định môn học Lịch sử cấp THPT là môn học lựa chọn, không phải là môn học bắt buộc...
Thành phố Hà Nội tuyên dương, khen thưởng các HLV, VĐV đạt thành tích xuất sắc

Thành phố Hà Nội tuyên dương, khen thưởng các HLV, VĐV đạt thành tích xuất sắc

Sáng ngày 27/5/2022, TP Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các HLV, VĐV Hà Nội đạt thành tích tại SEA Games 31 và hội nghị tổng kết, khen thưởng tập thể, cá nhân trong công tác tổ chức phục vụ SEA Games 31.
Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2022

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2022

HĐND TP Hà Nội mới ban hành Thông báo nội dung, thời gian và công tác chuấn bị tố chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Đề xuất bổ sung các cá nhân hoạt động nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, soạn giả sân khấu được xét danh hiệu NSND, NSƯT

Đề xuất bổ sung các cá nhân hoạt động nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, soạn giả sân khấu được xét danh hiệu NSND, NSƯT

Sáng ngày 27/6, Quốc hội tiếp tục nghe Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội, Văn hoá Nguyễn Thuý Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Thi đua khen thưởng.
Phải có quy định rõ ràng về thẩm quyền huy động người, phương tiện của lực lượng CSCĐ

Phải có quy định rõ ràng về thẩm quyền huy động người, phương tiện của lực lượng CSCĐ

Trong sáng 26/5, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Lập Tổ công tác hoàn thiện phân bổ vốn phát triển KTXH thuộc lĩnh vực y tế

Lập Tổ công tác hoàn thiện phân bổ vốn phát triển KTXH thuộc lĩnh vực y tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 640/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 thành lập Tổ công tác rà soát, hoàn thiện phân bổ nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế (Tổ công tác).
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào tạm biệt ấm áp từ nước chủ nhà

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào tạm biệt ấm áp từ nước chủ nhà

Tối nay (23/5), Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung Điền kinh trong nhà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Phiên bản di động