Thứ sáu 22/10/2021 17:05

Quyết liệt ứng phó mưa bão, chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo; chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Quyết liệt ứng phó bão, mưa lũ; chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm
Quyết liệt ứng phó bão, mưa lũ; chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Ngày 13-10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản yêu cầu lực lượng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các bộ ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10-10-2021 và Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12-10-2021, đồng thời chủ động theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến, tình hình cụ thể tại địa phương.

Trong đó tập trung, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến bão số 8, mưa lũ để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo.

Chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Tăng cường thông tin, truyền thông đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động ứng phó bão và dịch bệnh COVID-19.

Hỗ trợ và đảm bảo an toàn đối với người dân di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu. Tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

T.Quang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động