Thứ năm 19/05/2022 19:01

Quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19

Nhằm ngăn chặn và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đã có quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc đối với người dân trên 18 tuổi.
Quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19
Cảnh sát Áo đang kiểm tra thông tin tiêm chủng của người dân.

Theo đó, Áo trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thông qua quy định áp đặt quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đối với người dân trên 18 tuổi từ giữa tháng 3 tới.

Quy định mới đã được Quốc hội Áo thông qua vào hôm 20-1. Lãnh đạo của nước này cho biết họ đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Sau giai đoạn đầu để mọi người làm quen mới quy định mới thì bắt đầu từ tháng 3, những người từ chối tiêm vắc-xin sẽ phải chịu mức phạt từ 300 – 3.600 euro (15 - 95 triệu đồng).

Bên cạnh đó, quy định sẽ không áp dụng với phụ nữ mang thai cũng như các đối tượng vì lý do y tế không thể tiêm chủng. Những người đã khỏi bệnh được miễn tiêm chủng trong vòng 180 ngày kể từ khi mắc bệnh.

Bộ trưởng Y tế liên bang Áo - Wolfgang Mückstein nhấn mạnh tiêm chủng bắt buộc là hành động thể hiện sự đoàn kết và gắn bó của người dân với nhau.

Ông Mückstein nêu rõ khi càng có nhiều người được tiêm chủng thì sẽ càng có ít ca tử vong vì COvid-19.

Áo đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng từ 85-90% dân số từ 5 tuổi trở lên. Hiện con số này mới chỉ đạt 75%, trong khi tỷ lệ tiêm chủng theo tổng dân số là 72%.

Trước đó, Italia và Hy Lạp đã áp đặt tiêm chủng bắt buộc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhưng với người cao tuổi.

CK
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động