Thứ bảy 13/08/2022 18:33

Quận Long Biên, Hà Nội: 97,7% tổ hòa giải đạt “5 tốt”

Hòa giải ở cơ sở là một phương thức PBGDPL thiết thực, nhằm giữ gìn, duy trì đoàn kết trong nội bộ Nhân dân; góp phần xây dựng và nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư; hướng tới xây dựng một xã hội đồng thuận, đoàn kết, cùng thực hiện những nhiệm vụ cách mạng do Đảng và Nhà nước đề ra.
-	Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hòa giải viên ở quận Long Biên
Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hòa giải viên ở quận Long Biên

Quận Long Biên là một trong những địa phương điển hình trong thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở ở Hà Nội. Với vai trò tham mưu, Phòng Tư pháp quận Long Biên cùng cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng công tác hòa giải cơ sở.

Quận ủy Long Biên cho biết đã ban hành Thông tri số 14-TT/QU về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò của các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân ngay tại cơ sở”.

Ngay từ đầu năm, UBND quận đã có văn bản chỉ đạo UBND các phường đã tiến hành rà soát và kiện toàn tổ hòa giải theo đúng trình tự qui định tại Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, đăng ký “Tổ hòa giải 5 tốt” năm 2021; rà soát kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn theo đúng trình tự quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Quận tiếp tục thực hiện kế hoạch số 364/KH-UBND của UBND quận Long Biên về “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn quận Long Biên theo kế hoạch số 159/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai thực hiện đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn TP Hà Nội và đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nội dung trong năm 2021 đạt kết quả cao.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền quận, đội ngũ hòa giải viên đã đi sâu, bám sát địa bàn để giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh. Tổ hòa giải thường xuyên được củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động. Trên địa bàn quận hiện có 118 tổ hòa giải/118 tổ dân phố với 1.315 hòa giải viên.

14/14 phường kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật khi có thay đổi (hiện trên địa bàn quận có 733 tuyên truyền viên pháp luật và 11 báo cáo viên pháp luật cấp quận). Cung cấp tài liệu nghiệp vụ hòa giải cơ sở, tài liệu tuyên truyền nhằm trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở qua đó giúp cho hòa giải viên vận dụng tốt các quy định của pháp luật vào hoạt động hòa giải.

Việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” được chú trọng, ngay từ đầu năm. UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường triển khai tổ chức thực hiện, 14/14 UBND phường đã tổ chức cho các tổ hòa giải đăng ký thực hiện theo tiêu chí “Tổ hòa giải 5 tốt”, mở sổ sách theo dõi việc thực hiện, hướng dẫn việc thiết lập hồ sơ các vụ việc hòa giải, việc lưu trữ hồ sơ, định kỳ đánh giá hoạt động, 100% tổ hòa giải đăng ký “tổ hòa giải 5 tốt”. Hiện số tổ hòa giải đạt tiêu chí tổ hòa giải 5 tốt của quận chiếm 97,7%.

UBND các phường trên địa bàn quận cũng luôn tích cực thực hiện chi kinh phí cho các tổ hòa giải đảm bảo theo qui định tại Quyết định số 92/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Năm 2021, trên địa bàn quận phát sinh 108 vụ việc mâu thuẫn và đã hòa giải thành 105 vụ việc, tỷ lệ hòa giải đạt 97, 22 %.

Năm 2022, quận Long Biên tiếp tục thực hiện kế hoạch “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn quận. Tăng cường tổ chức các buổi tập huấn về công tác hòa giải. Trang bị những kỹ năng, kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên bằng nhiều hình thức phù hợp. Làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL. Tích cực đưa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, kiểm tra, thực hiện chế độ thông tin báo cáo, thống kê về công tác hòa giải ở cơ sở để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp hòa giải viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quan tâm hơn nữa chế độ chính sách cho các hòa giải viên cơ sở để động viên các hòa giải viên tích cực tham gia, giảm đơn thư khiếu kiện.

Ngày 25/5/2022, phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm Chính trị quận tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho 300 hòa giải viên mới được kiện toàn của 14 phường và Hội viên Hội Luật gia quận. Các học viên đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa – Trưởng Bộ môn lý luận Nhà nước và pháp luật, Học viện Hành chính Quốc gia hướng dẫn các kỹ năng thực hiện trong công tác hòa giải tại cơ sở. Giúp hòa giải viên nâng cao kỹ năng hòa giải để thực hiện hòa giải thành các vụ mâu thuẫn trên địa bàn.
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai?

Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai?

Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh sở hữu vẻ điển trai không thua kém những ''nam thần'' trong showbiz Việt. Vậy Chồng sắp cưới của Lê Âu Ngân Anh là ai là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.
Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Ra sông Đào chơi, người phụ nữ cùng 3 trẻ em mất tích

Ra sông Đào chơi, người phụ nữ cùng 3 trẻ em mất tích

Sáng 12/8, lãnh đạo UBND xã Nam Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước làm 4 người mất tích trên sông Đào.
Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Tập trung đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn

Bên cạnh những kết quả đạt được, TP Hà Nội cũng nhận thức rõ công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị của Thủ đô vẫn còn những tồn tại, hạn chế và thách thức.
Xử phạt 700 triệu đồng 20 lái xe vi phạm về ma túy

Xử phạt 700 triệu đồng 20 lái xe vi phạm về ma túy

sau 10 ngày thực hiện cao điểm, Cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý 76 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên cao tốc...
Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Hải Phòng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Theo thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, sau 5 năm triển khai, đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành công tác GPMB dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm tại xã Tân Dương.
Thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa mưa rào và dông

Thời tiết ngày 13/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Hà Nội: Khắc phục hậu quả thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2

Hà Nội: Khắc phục hậu quả thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo số 105/BC-BCH về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên địa bàn Thành phố.
Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.
Người phụ nữ khiếm thị chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ

Người phụ nữ khiếm thị chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ

4 năm chinh phục 2 tấm bằng Thạc sĩ chưa phải là điều bất ngờ khi nhắc đến người phụ nữ khiếm thị Đỗ Thúy Hà. Bằng bản lĩnh sống, chị đã đánh bại bóng tối và chinh phục ánh sáng bằng ngọn lửa tri thức.
Giải bài toán quy hoạch xây dựng trường ở Hà Nội

Giải bài toán quy hoạch xây dựng trường ở Hà Nội

Trước thực tế quỹ đất nội thành của TP Hà Nội ngày càng khó đáp ứng được nhu cầu xây dựng trường công lập bởi tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh trong thời gian qua. Rất mong các Sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt nhằm từng bước bảo đảm diện tích mặt bằng trên mỗi học sinh để chất lượng giáo dục TP ngày một nâng cao.
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

Ngày 10/8/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức họp báo chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Phiên bản di động