Thứ sáu 29/09/2023 01:06

Phụ huynh một trường mầm non phản ánh, phải nộp quỹ lớp 1,8 triệu đồng/kỳ?

Chiều 4/10, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã có Văn bản số 1748/UBND-GDĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin phụ huynh trường Mẫu giáo Mầm non 1 phải “tự nguyện” đóng quỹ lớp tới 1,8 triệu đồng/kỳ.
Phụ huynh một trường mầm non phản ánh, phải nộp quỹ lớp 1,8 triệu đồng/kỳ?
Trường Mẫu giáo Mầm non 1, quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Văn bản nêu rõ: Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc phụ huynh trường Mẫu giáo Mầm non 1 phải "tự nguyện" đóng góp quỹ lớp tới 1,8 triệu đồng/kỳ, UBND quận đã có Công văn số 1744/UBND-VP yêu cầu Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Mầm non 1 báo cáo tình hình thu chi đầu năm học 2022-2023 của nhà trường, đồng thời giao Phòng GD&ĐT chủ trì phối hợp với các phòng chuyên môn kiểm tra, xác minh thông tin về việc triển khai thu đầu năm học tại trường Mầm non 1 báo cáo UBND quận.

Qua kiểm tra xác minh, UBND quận Hồng Bàng thông tin cụ thể như sau: Trước khi họp cha mẹ trẻ em các lớp, nhà trường đã họp thống nhất chủ trương về thực hiện thu chi trong năm học 2022-2023.

Đặc biệt là việc triển khai vận động kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ trẻ em theo tinh thần của Thông tư 55 ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh và nội dung liên quan đến “đồ dùng học phẩm” cho các cháu sử dụng trong năm học 2022-2023 để thực hiện Chương trình giáo dục mầm non.

Theo đó, nhà trường có quán triệt tới trưởng Ban đại diện cha mẹ trẻ em các lớp và giáo viên chủ nhiệm thông báo Kế hoạch hoạt động của Ban đại diện cha mẹ trẻ em của trường, của lớp trong năm học đến toàn thể cha mẹ trẻ và vận động kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ trẻ em trên tinh thần tự nguyện không quá 500.000 đồng/trẻ/kỳ (không vận động các cháu có hoàn cảnh khó khăn).

Về đồ dùng học phẩm nhà trường đã tổng hợp, công khai danh mục tới cha mẹ trẻ em, đề nghị cha mẹ trẻ đóng góp hiện vật để sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại các lớp, Ban đại diện cha mẹ trẻ em một số lớp có vận động cha mẹ trẻ ở lớp ủng hộ hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động của lớp để nâng cao chất lượng các hoạt động và tăng cường cho trẻ đi trải nghiệm dẫn đến việc vận động lên đến 1,5 triệu đồng/trẻ/kỳ (vượt quá mức nhà trường đã quán triệt).

Cùng với khoản kinh phí này là 300.000 đồng cha mẹ trẻ nộp đề nghị cô giáo mua hộ đồ dùng học phẩm theo danh mục để phục vụ học tập ở lớp (do cha mẹ trẻ đề xuất tập trung nhờ cô mua hộ cho đồng bộ thống nhất). Khoản này sẽ được quyết toán tại cuộc họp phụ huynh cuối kỳ 1.

Từ những nội dung xác minh tại trường Mẫu giáo Mầm non 1, UBND quận Hồng Bàng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Mầm non 1 chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ trẻ em ở các lớp thực hiện nghiêm túc việc vận động xây dựng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ trẻ em, hoàn trả phần kinh phí vận động không đúng tinh thần chỉ đạo của nhà trường.

Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường tổ chức họp kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan; báo cáo kiểm điểm tập thể, cá nhân về UBND quận trước ngày 5/10/2022.

UBND quận Hồng Bàng cũng giao Phòng Nội vụ tham mưu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan.

Cùng với đó, UBND quận giao Phòng GD&ĐT chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm tra giám sát việc thực hiện thu chi đầu năm học 2022-2023 của các nhà trường, đồng thời chấn chỉnh kịp thời và đề xuất xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Thu tiền của phụ huynh trái quy định, nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù Thu tiền của phụ huynh trái quy định, nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù

Sau 2 ngày xét xử, sáng 28/9, TAND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, nguyên ...

Hải Phòng ban hành quy định về các khoản thu đầu năm học Hải Phòng ban hành quy định về các khoản thu đầu năm học

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 215/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND TP Quy định ...

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động